Thứ bảy, 23/06/2018 08:14 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Để cuộc sống quý giá được tiếp tục

29/12/2014, 15:06 (GMT+7)

Ngày 28/12 của 22 năm trước Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành trường hợp ghép thận đầu tiên. Từ đó đến nay đã có gần 400 ca ghép thận được thực hiện tại đây.

Để cuộc sống quý giá được tiếp tục
TS.BS Dư Thị Ngọc Thu đang tư vấn, giải đáp thắc mắc cho người đến tham gia đăng ký hiến tạng

Cả nước có đã có 1.200 trường hợp ghép thận nhưng trong thực tế, có tới hơn 8.000 trường hợp vẫn đang chờ được ghép.  30 người đã được ghép gan trong khi đang có trên 1.500 trường hợp chờ.

Nhiều bệnh nhân đã không đủ thời gian để chờ đợi. Phần lớn trường hợp ghép thận và gan tiến hành được là nhờ nguồn hiến tạng từ người thân.

Chỉ khi có những bộ phận tạng được hiến từ nguồn chết não, các bệnh nhân bị suy các tạng khác  như tim, tụy, mắt… mới có cơ hội được cứu. Nhờ các trường hợp chết não hiến tạng đã có 10 trường hợp được ghép tim và 1 trường hợp được ghép tụy tạng…

Mong thân xác giúp đời dù đã chết…

TS.BS Dư Thị Ngọc Thu, trưởng đơn vị điều phối ghép tạng Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: Chỉ từ 2008 đến nay, với 7 trường hợp chết não hiến tặng tạng đã cứu được 13 người.

Trong khi chỉ riêng tại Chợ Rẫy bình quân mỗi ngày có khoảng 5 trường hợp chết não do tại nạn giao thông. Nếu những người này đồng ý hiến tạng sẽ giúp rất nhiều sự sống được tiếp nối…

Ngày 17/6/2014 Bệnh viện Chợ Rẫy vừa thành lập Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người với nhiệm vụ tiếp nhận và điều phối nguồn tạng hiến tặng theo Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác ra đời từ 2007.

Tính đến nay, có 257 người đã đăng ký hiến tạng cho đơn vị này. Có rất nhiều người nhiệt tâm với chương trình hiến tạng cho cộng đồng, như cựu chiến binh N.V.B tại Tây Ninh, nghe thông tin đã gọi điện đến đường dây nóng bệnh viện xin hồ sơ đăng ký. Chờ hơn 1 tuần không thấy, ông gọi điện thoại lại giận dỗi: Không đồng ý cho tôi hiến tạng thì nói thẳng, đừng bắt tôi chờ đợi lâu vậy chứ…

Nào ngờ  thư gửi đến địa chỉ không có người nhận nên bị trả lại. Ông hướng dẫn lại cách gửi rồi dịu giọng nói: “Tôi hiện là thương binh nhưng sức khỏe vẫn còn tốt, tôi mong khi mình chết đi, thân xác này vẫn có thể cứu giúp cho đời”.

Tuy vậy, cũng rất nhiều người, muốn đến hiến tạng lại bị người nhà phản đối, nhưng sau khi nghe các bác sĩ tư vấn giải đáp thì không chỉ đồng ý cho thân nhân mà cả bản thân họ cũng tham gia đăng ký hiến tạng. Những băn khoăn thường gặp “Chồng tôi là trụ cột trong gia đình, để ổng đăng ký hiến tạng rủi nó thành cái huông, xui rủi khiến ông... đi thì sao?”. 

Nhiều cụ già ngày xưa, còn khỏe mạnh nhưng đã sớm mua áo quan về để góc nhà phòng khi nằm xuống gia đình không phải lúng túng. Nhiều gia đình xây sẵn cho cha mẹ kim tĩnh để khi đại sự không phải bối rối lo toan… tuy nhiên, phần lớn vẫn sống thêm vài chục năm. Chứng tỏ cái “huông” đó chỉ là do ta suy nghĩ chứ không tồn tại.

“Gần đây tôi thấy trên mạng lan truyền thông tin một bạn đi nhậu xỉn, khi tỉnh lại thấy mình nằm trong bồn nước đá, bên cạnh tin nhắn nhấp nháy, mở ra đọc được cảnh báo: Nếu bước ra khỏi bồn nước sẽ chết sớm. Muốn giữ mạng gọi điện cho số cấp cứu 115 gấp vì người đó vừa bị phẫu thuật lấy nội tạng. Nếu đăng ký hiến tạng, những kẻ này biết được sẽ tổ chức bắt cóc và ăn cắp nội tạng như vậy thì sao?”.

Những vụ ăn cắp nội tạng chúng ta đã nghe nhiều nhưng chỉ xảy ra ở những nước an ninh kém và có hiện tượng mua bán nội tạng phi pháp, phần lớn xảy ra ở các nước châu Phi. Và viêc đánh cắp nội tạng chỉ có thể thực hiện khi có địa điểm ghép tạng bất hợp pháp mà thôi. Việt Nam chúng ta là một nước an ninh khá tốt, và không có địa điểm ghép tạng bất hợp pháp nên không cần lo ngại về điều đó.

Lâu nay chưa có đơn hiến tạng thì việc kiểm soát có thể làm tốt. Liệu khi lực lượng tham gia hiến tạng tăng cao, việc kiểm soát sẽ khó khăn hơn.

Chưa kể kẻ gian biết được, sẽ bắt cóc người để ăn cắp nội tạng thì sao? Việc đăng ký hiến tạng chúng ta mới bắt đầu thí điểm năm nay tại Bệnh viện Chợ Rẫy nhưng thế giới đã tiến hành hơn 40 năm qua.

Trước khi triển khai, chúng tôi cũng học tập cách thức tổ chức và kinh nghiệm từ các nước tiên tiến như Úc. Thông tin những người tham gia hiến tạng, chúng tôi cam đoan được bảo mật hoàn toàn.

Phẫu thuật ăn cắp nội tạng không phải muốn thực hiện ở đâu cũng được mà phải tiến hành trong bệnh viện và có một ê kíp. Những bệnh viện có thể ghép tạng ở nước ta đều là các bệnh viện lớn, bác sĩ đều đã có nhiều kinh nghiệm và được nhiều người biết đến. Những việc sai trái sớm muộn cũng bị lộ, không ai dại dột hủy đi danh tiếng và cuộc đời mình.

Đối với hiện tạng từ người cho sống, Bệnh viện Chợ Rẫy chú trọng các khâu xét duyệt để nhận hiến-ghép tạng rất chặt chẽ để tránh những trương hợp buôn bán tạng trái phép.

Người tham gia hiến tạng sẽ được hưởng các quyền lợi gì? Đã gọi là “hiến” nghĩa là dâng tặng, là tình nguyện, là không đòi hỏi bất cứ quyền lợi gì. Đó là nguyên tắc, là y đức và luật pháp trong hiến – ghép tạng.

Đã có chính sách hỗ trợ BHYT cùng phối hợp với chính sách của bệnh viện và quỹ xã hội về việc miễn viện phí, đưa cơ thể người hiến tạng về nơi tổ chức lễ tang… theo luật

PHƯƠNG CHI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận