Thứ hai, 23/07/2018 09:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Để giống lạc nảy mầm tốt

19/10/2011, 09:26 (GMT+7)

Theo công nghệ hiện đại, lạc giống thường được bảo quản trong kho lạnh, phương pháp này bảo quản được số lượng lớn, chất lượng củ giống đảm bảo.

Tuy nhiên phương pháp này chỉ phù hợp với các công ty chuyên doanh hạt giống lớn, và sẽ phải tăng thêm các chi phí lưu kho, điện lạnh, không thể áp dụng đối với các nông hộ sản xuất nhỏ lẻ.

Để chủ động nguồn giống cho các gia đình không có điều kiện tiếp cận được với nguồn lạc giống bảo quản từ kho lạnh, mỗi gia đình có thể tự bảo quản lạc giống theo kinh nghiệm cổ truyền, mà vẫn đảm bảo chất lượng lạc giống cao. Qui trình kỹ thuật có thể thực hiện như sau:

Chọn ngày nắng ráo thu hoạch lạc, loại bỏ các củ non, củ nhỏ, củ mọc mầm, củ 1 hạt, củ bị sâu bệnh; Chọn nhặt lấy củ to, già, vỏ căng đều, có từ 2-3 nhân, rũ sạch đất rồi phơi nguyên củ trên nong, nia hoặc sàn gỗ dưới nắng nhẹ, phơi nhiều nắng, không phơi củ quá khô kiệt (hạt giống bong lụa), hạt giống dễ mất sức nảy mầm, vì hạt lạc rất giàu chất dầu, phơi kiệt quá, chất dầu bị oxy hóa, làm giảm khả năng nảy mầm của hạt giống sau này.

Lưu ý: Cần kịp thời thu cất lạc khi đang phơi gặp trời mưa, tuyệt đối không rửa củ lạc trong nước lã, đây là yêu cầu có tính quyết định tới tỷ lệ hạt nảy mầm của hạt giống cao hay thấp; Bảo quản lạc nguyên củ trong chum sành, trên và đáy chum lót 1 lớp lá chuối hoặc lá xoan khô, bịt kín miệng chum, để nơi khô ráo, đến vụ trồng lấy củ giống, bóc vỏ loại bỏ hạt nhăn, hạt nhỏ, rồi đem gieo. Bằng cách này có thể bảo quản lạc giống trên 1 năm vẫn đảm bảo tỷ lệ hạt nẩy mầm trên 90%.

Tốt nhất, chọn củ giống trồng từ vụ lạc thu đông, trồng cho vụ xuân hè và củ giống vụ xuân hè trồng cho vụ thu đông. Cách bảo quản cũng tương tự như trên, như vậy sẽ rút ngắn được thời gian bảo quản, hạt giống trẻ về tuổi sinh lý, cây con sinh trưởng khỏe, khả năng kháng bệnh cao và cho năng suất thu hoạch cao.

THS- NGUYỄN HẢI TIẾN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận