Mỹ cho phép NK vải và nhãn tươi Việt Nam

" /> Để mang về 2 tỷ USD xuất khẩu rau quả
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Để mang về 2 tỷ USD xuất khẩu rau quả

Thứ Bảy 29/08/2015 , 08:24 (GMT+7)

Là nhóm ngành hàng XK non trẻ, tuy nhiên rau quả đang vươn lên nhanh chóng về kim ngạch XK với nhiều dự báo có thể cán đích 2 tỉ USD trong năm 2015./ Mỹ cho phép NK vải và nhãn tươi Việt Nam

Vậy giải pháp nào để đạt được mục tiêu này? NNVN đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh, Trưởng BCĐ Phát triển thị trường rau, hoa quả.

16-45-03_kiemtr
Thứ trưởng Lê Quốc Doanh kiểm tra tình hình phát triển cây ăn quả tại tỉnh Hậu Giang

Thưa Thứ trưởng, trong các mặt hàng rau quả XK chủ lực hiện nay, ông đánh giá mặt hàng nào có thể tạo đột phá XK trong năm nay cũng như những năm tới?

Nước ta đa dạng về điều kiện sinh thái nên sản phẩm rau, hoa quả rất phong phú, đặc biệt là các loại quả nhiệt đới, cận nhiệt đới như thanh long, xoài, nhãn, vải, chôm chôm, bưởi, chuối…

Riêng cây ăn quả, hiện cả nước có hơn 800 nghìn ha, với tổng sản lượng đạt khoảng hơn 7,5 triệu tấn quả/năm.

Việt Nam (VN) có những thế mạnh riêng về các loại quả đặc sản, dư địa thị trường XK lẫn SX trong nước còn vô cùng lớn, nếu phát huy tốt, chúng ta có thể tạo đột phá.

Hiện nay, tôi đánh giá những mặt hàng có triển vọng XK nhất bao gồm thanh long, vải, xoài, nhãn, bưởi.

Đặc biệt, quả thanh long đã XK đi hơn 40 quốc gia, vùng lãnh thổ, có lợi thế cạnh tranh tốt và đã khẳng định được vị thế nhưng theo tôi chúng ta vẫn chưa khai thác hết tiềm năng.

Nhiều thị trường như EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ… có giá trị cao, quy mô thị trường khá lớn nhưng kim ngạch XK thanh long sang các thị trường này vẫn chưa đáp ứng kỳ vọng.

Đến hết tháng 7/2015, kim ngạch XK rau, hoa quả của chúng ta đã đạt 962 triệu USD, bằng 64% tổng kim ngạch XK mặt hàng này 2014 (gần 1,5 tỉ USD). Từ nay đến cuối năm chúng ta vẫn còn 5 tháng, là mùa XK của nhiều loại hoa quả.

Do vậy, với nỗ lực cao nhất của ngành nông nghiệp, Bộ NN-PTNT và các bộ ngành liên quan cũng như các địa phương và DN, kim ngạch XK rau, hoa quả trong năm 2015 hoàn toàn có triển vọng đạt từ 1,8- 2 tỷ USD.

Dù tiềm năng lớn, nhưng XK nông sản nói chung cũng đang gặp nhiều khó khăn do biến động kinh tế, chính trị ở nhiều thị trường lớn.

Bộ NN-PTNT sẽ có chủ trương, định hướng chỉ đạo gì để đạt mục tiêu XK rau quả cán đích 2 tỉ USD trong năm nay?

Từ đầu năm 2015 đến nay, việc mở cửa cho rau quả VN vào các thị trường tiềm năng đã đạt được kết quả rất đáng khích lệ.

Nhãn quả tươi đã XK ổn định sang Mỹ; quả vải tươi đã chính thức XK vào Mỹ và Úc; dự kiến quả xoài tươi sẽ được XK sang Nhật Bản và Úc vào cuối năm 2015.

16-45-03_dscf2227
Chế biến vải xuất khẩu

Theo chỉ đạo của Bộ NN-PTNT, Cục BVTV hiện đang tiếp tục khẩn trương thúc đẩy để mở cửa cho hoa quả VN vào thị trường các nước Nam Mỹ như Peru, Chile, Argentina…, cũng như đẩy mạnh việc XK vào các thị trường chúng ta chưa khai thác hết tiềm năng XK như EU, các nước Đông Âu (Nga, Belarus…), Canada, thị trường Trung Đông, các nước ASEAN.

Ngoài ra, các thị trường khó tính nhưng có giá trị cao như Mỹ, Úc, Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn còn tiềm năng để nâng cao hơn nữa kim ngạch XK.

Với sự nỗ lực, vào cuộc quyết liệt của các cơ quan hữu quan, đặc biệt là Cục BVTV, nhiều thị trường mới đã được mở cửa và sắp hoàn tất các thủ tục mở cửa cho quả tươi của VN. Do vậy, việc đa dạng hoá thị trường đã được thực hiện tốt.

Tuy nhiên, việc XK rau quả cũng đang gặp nhiều khó khăn, nhất là việc một số nước ngày càng nâng cao rào cản về kỹ thuật, về kiểm dịch thực vật (KDTV) và an toàn thực phẩm (ATTP).

Bên cạnh đó, một số mặt hàng như quả vải, nhãn, xoài, chôm chôm... chúng ta sẽ ngày càng phải cạnh tranh quyết liệt ở các thị trường XK với các đối thủ khác như Thái Lan, Ấn Độ, Trung Quốc...

Nhất là trong bối cảnh SX của chúng ta vẫn chủ yếu là quy mô nhỏ, công nghệ bảo quản, chế biến vẫn còn yếu, các DN xuất khẩu rau quả chưa đủ mạnh và chưa xây dựng được chiến lược lâu dài, chưa đầu tư căn cơ cho nguồn nguyên liệu, chưa chú ý liên kết chặt chẽ và chia sẻ hài hòa lợi nhuận với người nông dân…

Trước tình hình đó, Bộ NN-PTNT đã chỉ đạo Cục BVTV chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan thuộc Bộ tiếp tục đẩy mạnh đàm phán với các nước, trong đó tập trung đàm phán với Mỹ, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và các nước Nam Mỹ để tiếp tục mở cửa thị trường cho các loại quả tươi của VN.

Đồng thời, phải tổ chức tốt SX và nâng cao chất lượng của rau, quả tươi, thực hiện tốt công tác KDTV để đảm bảo rau quả tươi của VN đáp ứng quy định về KDTV và ATVSTP của nước NK.

Bên cạnh đó, phải có phương thức quảng bá và phân phối hiệu quả để rau quả VN chiếm được thị phần xứng đáng tại các thị trường đã được khai thông.

Để tạo nguồn hàng rau quả XK có chất lượng, ổn định, đạt các tiêu chuẩn XK, sắp tới Bộ NN-PTNT sẽ có những giải pháp căn cơ nào cho SX trong nước?

Để tạo nguồn hàng XK có chất lượng tốt, ổn định, đạt tiêu chuẩn XK, cần phải có giải pháp đồng bộ từ quy hoạch, tổ chức SX với vùng SX tập trung theo quy trình sản xuất nông nghiệp tốt (GAP), áp dụng các tiến bộ về khoa học, công nghệ từ khâu giống đến canh tác, quản lý sinh vật gây hại, công nghệ bảo quản sau thu hoạch, xử lý KDTV…

Để triển khai đồng bộ các giải pháp trên, ngoài nỗ lực của Bộ NN-PTNT, cần phải có sự vào cuộc của các cấp, các ngành và các DN, sự tham gia tích cực của người nông dân.

Từ năm 2014, cùng với việc thành lập BCĐ Phát triển thị trường rau, hoa quả nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, mở cửa thị trường, Bộ NN-PTNT phối hợp với các địa phương phía Nam cũng đã quyết liệt chỉ đạo, đến nay khống chế thành công các dịch bệnh nguy hiểm trên cây ăn quả XK chủ lực như bệnh đốm nâu, đốm trắng trên thanh long, bệnh chổi rồng hại nhãn...

Về phía Bộ NN-PTNT, sẽ tiếp tục chỉ đạo các Cục chuyên ngành, các đơn vị thuộc Bộ đẩy mạnh các giải pháp sau:

Một là, rà soát và đổi mới công tác lập và tổ chức quản lý quy hoạch các loại rau, quả chủ lực trồng tập trung.

Hai là, khuyến khích SX tập trung, nhân rộng mô hình SX lớn có sự liên kết chặt chẽ giữa nông dân với nhau và với các DN chế biến, XK.

Ba là, tiếp tục đẩy mạnh áp dụng KH-CN vào SX, chế biến, bảo quản sau thu hoạch, triển khai áp dụng IPM, VietGAP, Global GAP với các loại rau quả có tiềm năng XK, trong đó trọng tâm là triển khai các nghiên cứu, ứng dụng KH-CN về giống, về quản lý dịch hại cây trồng và công nghệ bảo quản sau thu hoạch, xử lý KDTV nhằm tạo ra nhiều sản phẩm rau quả tươi có chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu về KDTV và ATVSTP ngày càng cao của các nước NK.

Đây là các điều kiện quan trọng để chúng ta ổn định SX trong nước, tạo điều kiện cho XK.

DN đóng vai trò then chốt trong việc XK, nhưng so với các mặt hàng truyền thống như lúa gạo, cây công nghiệp…, hiện số lượng DN tham gia SX, XK mặt hàng rau quả còn ít và yếu, nhất là tại phía Bắc.

Vậy sắp tới, Bộ NN-PTNT sẽ có chính sách, giải pháp chỉ đạo nào nhằm thu hút hơn nữa DN tham gia vào lĩnh vực này?

Để thu hút các DN tham gia vào SX và XK mặt hàng rau quả tươi, cần có chính sách đồng bộ, có sự vào cuộc tích cực của nhiều bộ ngành và các địa phương.

Với trách nhiệm của mình, Bộ NN-PTNT đã và sẽ tiếp tục chủ động nghiên cứu đề xuất với Chính phủ có các chính sách cụ thể, phù hợp để thu hút hơn nữa các DN tham gia tích cực vào lĩnh vực này.

Trong phạm vi quản lý của mình, Bộ đã chỉ đạo thực hiện một số nội dung cụ thể như: Phối hợp với các địa phương tạo điều kiện tối đa, hướng dẫn và tổ chức cho các DN tích cực tham gia XK quả vải tươi và bước đầu đã thu được kết quả rất đáng khích lệ; chỉ đạo Cục BVTV miễn thu phí KDTV cho trái cây XK đi các thị trường mới mở...

Bộ cũng đã chủ động đề xuất, phối hợp với Bộ KH-CN nâng cấp Trung tâm chiếu xạ Hà Nội đáp ứng yêu cầu của nước NK để phục vụ chiếu xạ các loại hoa quả tươi XK ngay tại phía Bắc.

Sau khi cơ sở chiếu xạ này đi vào hoạt động chính thức, quả vải, nhãn cũng như các loại hoa quả khác ở phía Bắc sẽ không phải vận chuyển vào phía Nam để chiếu xạ, giúp giảm đáng kể chi phí vận chuyển và góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh cho hoa quả tươi của VN.

Bộ NN-PTNT cũng sẽ có những chính sách hỗ trợ nâng cao năng lực của các DN về nguồn lực, kinh nghiệm, tổ chức SX, xúc tiến thương mại và khả năng cạnh tranh trong hội nhập kinh tế quốc tế ngày một sâu rộng hơn...

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Giá nông sản hôm nay 11/7: Tiêu lại mất mốc 50.000 đồng/kg, cà phê đứng yên

Giá nông sản hôm nay 11/7: Tiêu lại mất mốc 50.000 đồng/kg, cà phê đứng yên

Kinh tế 11/07/2020 - 11:37

Giá tiêu hôm nay tiếp tục giảm tại Bà Rịa - Vũng Tàu và đã lại mất mốc 50.000 đồng/kg, trong khi giá cà phê đứng yên.

Cải tạo nhà tập thể cũ nát: Vướng!

Cải tạo nhà tập thể cũ nát: Vướng!

Bất động sản 11/07/2020 - 07:10

Mặc dù những căn nhà tập thể cũ nát đã xuống cấp, nhưng việc cải tạo, xây mới lại không hề dễ dàng do những vướng mắc trong giải phóng mặt bằng.

Vinamilk nộp ngân sách Nhà nước xấp xỉ 5.000 tỷ đồng

Vinamilk nộp ngân sách Nhà nước xấp xỉ 5.000 tỷ đồng

Doanh nghiệp 10/07/2020 - 21:35

Ngày 10/7, Đảng bộ Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025.

THACO xuất khẩu xe ô tô qua Thái Lan

THACO xuất khẩu xe ô tô qua Thái Lan

Doanh nghiệp 10/07/2020 - 15:53

Vừa qua, THACO tiếp tục xuất khẩu sang Thái Lan 80 xe du lịch Kia Grand Carnival được sản xuất tại Nhà máy Thaco Kia ở Khu công nghiệp THACO Chu Lai (Quảng Nam).

Hà Quang Land bị 'tuýt còi' vì huy động vốn nhà ở xã hội trái luật

Hà Quang Land bị 'tuýt còi' vì huy động vốn nhà ở xã hội trái luật

Bất động sản 10/07/2020 - 15:09

Cty CP Bất động sản Hà Quang (Hà Quang Land) tại TP Nha Trang (Khánh Hòa) vừa bị Sở Xây dựng Khánh Hòa “tuýt còi” vì huy động vốn nhà ở xã hội trái luật.

Tập đoàn Mavin tài trợ gà giống các hộ khó khăn tại Thanh Hóa

Tập đoàn Mavin tài trợ gà giống các hộ khó khăn tại Thanh Hóa

Doanh nghiệp 10/07/2020 - 14:55

Tập đoàn Mavin và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới (World Vision) vừa trao 15.000 con gà giống Ri Mavin 233 cho các hộ dân đặc biệt khó khăn của huyện Như Xuân, Thanh Hóa.

Các doanh nghiệp lùng sục thu mua thanh long xuất sang Trung Quốc

Các doanh nghiệp lùng sục thu mua thanh long xuất sang Trung Quốc

Thị trường 10/07/2020 - 11:21

Nguồn cung khan hiếm, các doanh nghiệp chuyên thu mua thanh long “rải quân” lùng sục các vườn kiếm hàng xuất sang thị trường Trung Quốc.

Giá nông sản hôm nay 10/7: Cà phê tăng nhẹ, tiêu giảm tiếp

Giá nông sản hôm nay 10/7: Cà phê tăng nhẹ, tiêu giảm tiếp

Kinh tế 10/07/2020 - 09:57

Giá tiêu hôm nay tiếp tục giảm ở phần lớn các vùng trồng trọng điểm, trong khi giá cà phê tăng nhẹ.

Tuyển dụng lao động làm việc tại Nhật Bản

Tuyển dụng lao động làm việc tại Nhật Bản

Doanh nghiệp 10/07/2020 - 08:37

Công ty CP Thương mại Quốc tế Nozomi Japan tuyển dụng Thực tập sinh kỹ năng đi học tập và làm việc tại Nhật Bản theo Ngành nghề Chế biến thực phẩm y tế.

Giá xăng dầu hôm nay 10/7 vẫn tiếp tục đi xuống

Giá xăng dầu hôm nay 10/7 vẫn tiếp tục đi xuống

Thị trường 10/07/2020 - 07:53

Giá xăng dầu hôm nay 10/7/2020 tại thị trường thế giới liên tiếp giảm do số ca nhiễm covid-19 gia tăng đột biến.

Giá heo hơi hôm nay 10/7: Miền Nam tăng mạnh, miền Bắc quay đầu giảm

Giá heo hơi hôm nay 10/7: Miền Nam tăng mạnh, miền Bắc quay đầu giảm

Thị trường 10/07/2020 - 07:00

Giá heo hơi hôm nay 10/7/2020 tại thị trường miền Bắc quay đầu giảm giá ở nhiều địa phương. Trong khi, giá heo hơi tại miền Trung và miền Nam tăng mạnh.

Giá vàng hôm nay 10/7: Quay đầu giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay 10/7: Quay đầu giảm nhẹ

Kinh tế 10/07/2020 - 06:58

Giá vàng hôm nay ngày 10/7/2020 thế giới đang có xu hướng giảm nhiệt, nhưng vẫn giữ được mức giá cao trên 1.8000 USD/ounce.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Các doanh nghiệp lùng sục thu mua thanh long xuất sang Trung Quốc

Các doanh nghiệp lùng sục thu mua thanh long xuất sang Trung Quốc

Nguồn cung khan hiếm, các doanh nghiệp chuyên thu mua thanh long “rải quân” lùng sục các vườn kiếm hàng xuất sang thị trường Trung Quốc.

Agribank Lý Sơn đẩy mạnh phát triển kinh doanh, đồng hành an sinh xã hội

Agribank Lý Sơn đẩy mạnh phát triển kinh doanh, đồng hành an sinh xã hội

Lý Sơn được biết đến là hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc và là điểm du lịch hấp dẫn của tỉnh Quảng Ngãi.

Cải tạo nhà tập thể cũ nát: Vướng!

Cải tạo nhà tập thể cũ nát: Vướng!

Mặc dù những căn nhà tập thể cũ nát đã xuống cấp, nhưng việc cải tạo, xây mới lại không hề dễ dàng do những vướng mắc trong giải phóng mặt bằng.

Đẩy mạnh nghiên cứu giống, quy trình kỹ thuật cây ăn quả

Đẩy mạnh nghiên cứu giống, quy trình kỹ thuật cây ăn quả

Bộ NN-PTNT chỉ đạo các đơn vị nghiên cứu sớm rà soát, xác định tiềm năng, có các giống cây ăn quả phù hợp cho từng vùng và quy trình kỹ thuật thâm canh.