Chủ nhật, 24/06/2018 11:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đề nghị chưa tích nước lòng hồ thủy điện Đăk Đring

12/07/2013, 10:00 (GMT+7)

Ngày 11/7, UBND tỉnh Kon Tum tổ chức họp báo về công tác di dân tái định cư, tái định canh tại công trình thủy điện Đăk Đrinh.

Ngày 11/7, UBND tỉnh Kon Tum tổ chức họp báo về công tác di dân tái định cư, tái định canh tại công trình thủy điện Đăk Đrinh. Chánh Văn phòng UBND tỉnh, người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của UBND tỉnh, ông Đặng Thanh Long chủ trì buổi họp báo.

Ông Đặng Thanh Long cho biết, trước tình hình đơn vị thi công chậm di dời dân khỏi lòng hồ thủy điện Đăk Đring, khiến gần 1.000 nhân khẩu thuộc xã Đăk Nên có nguy cơ chìm trong biển nước; và sau khi kiểm tra thực địa về công tác di dân, tái định cư tại công trình thủy điện Đăk Đring ngày 1/7/2013, UBND tỉnh Kon Tum đã tổ chức buổi làm việc với các đơn vị và địa phương có liên quan.

UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Kon Plông, Cty cổ phần Thủy điện Đăk Đring khẩn trương có biện pháp cụ thể, quyết liệt để đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu tái định canh, định cư; tổ chức khảo sát, có ngay phương án phòng chống lũ, di dời người dân lên khỏi vùng ngập, đảm bảo lương thực và các nhu cầu thiết yếu của người dân khi được di dời trong những ngày mưa lũ; thành lập ngay Tổ công tác túc trực, sẵn sàng lực lượng để ứng phó, hỗ trợ di dời, cứu hộ khi có lũ bão xảy ra và báo cáo thường xuyên UBND tỉnh về tiến độ triển khai công tác di dân tái định canh, định cư.

Đồng thời đề nghị Tập đoàn Dầu khí Việt Nam chỉ đạo Cty cổ phần Thủy điện Đăk Đring không được tích nước lòng hồ thủy điện Đăk Đring khi công tác di dời dân vùng ngập chưa hoàn thành!

Hiện nay, công tác di dân lên khỏi vùng ngập đang được UBND huyện Kon Plông và các đơn vị có liên quan gấp rút thực hiện. Từ ngày 8/7, huyện Kon Plông đã tổ chức di dời khẩn cấp 217 hộ dân với gần 1.000 khẩu thuộc xã Đăk Nên ra khỏi vùng ngập lòng hồ thủy điện Đăk Đring.

Dự kiến chậm nhất là cuối tháng 7 này sẽ hoàn thành công tác di dân và ổn định chỗ ở cũng như điện, nước phục vụ sinh hoạt. Mỗi hộ di dời được hỗ trợ 9 triệu đồng. Đặc biệt, khi chuyển đến khu tái định cư, mỗi nhân khẩu sẽ được hỗ trợ gạo ăn trong 4 năm, với mức 30kg/khẩu/tháng. Ngoài ra, các hộ di dời đến nơi ở mới còn được hỗ trợ cây, con giống, đất sản xuất theo Quyết định 134 của Chính phủ.

Thuỷ điện Đăk Đrinh được động thổ khởi công xây dựng năm 2007. Công trình có tổng công suất 125MW nằm trên địa bàn huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) và huyện Sơn Tây (tỉnh Quảng Ngãi). Dự án thủy điện Đăk Đrinh làm thiệt hại 333,3 ha đất bị ngập lòng hồ gồm 2 xã Đăk Nên và xã Đăk Ring, huyện Kon Plông.

Diện tích quy hoạch xây dựng trung tâm hành chính xã Đăk Nên và bố trí tái định canh, định cư 2 xã Đăk Nên và xã Đăk Ring trong vùng dự án là 1.029,75 ha (trong đó tái định canh 912,25 ha; diện tích dự kiến quy hoạch để bố trí 7 khu tái định cư 117,5 ha). 

KA SƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận