Thứ năm, 15/11/2018 02:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đề nghị đầu tư 500 tỷ đưa điện lưới ra Cù Lao Chàm

06/05/2014, 10:36 (GMT+7)

Nguồn cấp điện diesel hiện nay không đủ công suất và không đảm bảo phát triển về lâu dài. Ngoài ra, giá thành SX điện từ nguồn phát điện diesel quá cao, mỗi năm phải chi phí hàng chục tỷ đồng để bù lỗ.

Đề nghị đầu tư 500 tỷ đưa điện lưới ra Cù Lao Chàm
Thời gian qua, tại Cù Lao Chàm, UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã bố trí kinh phí đầu tư nguồn phát điện diesel (100kVA) để cấp phát điện.

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn đề nghị Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương cho phép triển khai thực hiện đầu tư dự án Cấp điện lưới quốc gia cho đảo Cù Lao Chàm bằng cáp ngầm với quy mô tuyến cáp ngầm 22kV xuyên biển dài 16km, với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 500 tỷ đồng.

Trong đó, 50% tổng mức đầu tư dự án từ ngân sách Trung ương và các nguồn vốn hợp pháp khác; 50% tổng mức đầu tư do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thu xếp để thực hiện đầu tư cấp bách và hoàn thành dự án trong năm 2015.

Thời gian qua, tại Cù Lao Chàm, UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã bố trí kinh phí đầu tư nguồn phát điện diesel (100kVA) để cấp phát điện. Tuy nhiên, nguồn cấp điện diesel hiện nay không đủ công suất và không đảm bảo phát triển về lâu dài.

Ngoài ra, giá thành SX điện từ nguồn phát điện diesel quá cao, mỗi năm phải chi phí hàng chục tỷ đồng để bù lỗ.

Trong khi đó, hệ thống điện sử dụng năng lượng gió và mặt trời cũng đã được triển khai thí điểm trên đảo, nhưng không phát huy hiệu quả do quy mô nhỏ và điều kiện thời tiết trên đảo không thuận lợi cho việc sử dụng nguồn phát điện này.

Còn phương án đầu tư xây dựng nhà máy nhiệt điện quy mô nhỏ trên đảo là không khả thi, sẽ gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến Khu Dự trữ sinh quyển thế giới.

Đ.THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận