Thứ hai, 18/06/2018 10:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đề nghị điều tra thủ phạm làm chết ngao tại Thái Bình

12/09/2014, 09:48 (GMT+7)

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát đề nghị UBND tỉnh này chỉ đạo Sở TN-MT sớm kiểm tra, trả lời kết quả cho người dân.

Đề nghị điều tra thủ phạm làm chết ngao tại Thái Bình
Bộ trưởng Cao Đức Phát kiểm tra vùng ngao bị thiệt hại tại huyện Thái Thụy (Thái Bình)

Do nhiều người dân nghi vấn, cho rằng, một số nhà máy tại các KCN ở Tiền Hải có thể là thủ phạm xả thải khiến ngao chết hàng loạt hơn một tháng trước đây.

Biết được thông tin Bộ trưởng Cao Đức Phát có chuyến làm việc tại Thái Bình, trong đó có nội dung quan trọng là kiểm tra tình hình thiệt hại do ngao chết hàng loạt tại các huyện ven biển tỉnh này, hôm qua, đại diện các hộ dân nuôi ngao bị thiệt hại tại vựa ngao Tiền Hải (Thái Bình) đã mong được gặp Bộ trưởng bày tỏ những băn khoăn, kiến nghị sau những mất mát hết sức nặng nề.

Tiếp xúc với Bộ trưởng, anh Phạm Văn Thăng, xã Đông Minh (Tiền Hải), một hộ nuôi ngao trắng tay sau đợt ngao chết dở khóc dở mếu cho biết: Hiện ở các vựa nuôi ngao ở huyện Tiền Hải, đã có ít nhất 20 ngôi nhà cao tầng khang trang đang rao bán do không còn đủ sức gượng dậy sau đợt ngao chết hồi cuối tháng 7/2014.

Anh Hoàng Văn Sức, một người nuôi ngao khác ở xã Đông Minh cho Bộ trưởng Cao Đức Phát biết: Đa số các hộ nuôi ngao ở Tiền Hải, Thái Thụy… ngao chết từ 60-70%, nhiều hộ ở vựa ngao xã Đông Minh có diện tích nuôi ngao tới 15-20 ha, ngao chết tới 80-90% khiến nhiều hộ trắng tay. Điều khiến người nuôi ngao bị thiệt hại băn khoăn, đó là đến nay ngao chết đã hơn 1 tháng rưỡi rồi nhưng tới giờ vẫn chưa thấy cơ quan chức năng nào đề cập chính sách hỗ trợ.

“Chúng tôi được biết Chính phủ có Nghị định 142 hỗ trợ nông dân bị thiệt hại về thiên tai, nhưng kể cả từ đợt thiệt hại do cơn bão Sơn Tinh năm 2012 hay đợt thiệt hại vừa qua, đến giờ chúng tôi chưa nhận được bất kỳ khoản hỗ trợ nào”, anh Phạm Văn Thăng cho hay.

Anh Thăng cũng kiến nghị với Bộ trưởng, trong hoàn cảnh nhiều hộ nuôi ngao hiện đã cụt vốn, sắp phá sản vì ngao chết, nhà nước nên cho các hộ thiệt hại được vay vốn đầu tư trở lại, bởi sau khi ngao chết, biết người dân trắng tay nên ngân hàng càng quay mặt.

Tiếp xúc với Bộ trưởng Cao Đức Phát, nhiều người dân cũng bày tỏ lo lắng bởi đến nay đã hơn một tháng, vẫn chưa có cơ quan chức năng nào thông báo cho họ biết nguyên nhân chính xác của việc ngao bị chết hàng loạt tại Thái Bình vừa qua là do đâu.

“Tôi nghe nhiều người nói ngao chết do nhiệt độ nước biển cao và độ mặn tăng đột ngột. Nhưng nếu vậy thì tại sao ngao ở các vùng khác lân cận như Hải Phòng, Nam Định không bị chết, mà chỉ có Thái Bình? Chúng tôi đang rất nghi ngờ nhiều nhà máy, trong đó có một nhà máy SX giấy và một nhà máy thuốc BVTV tại Tiền Hải xả nước thải ra sông có thể là nguyên nhân khiến ngao chết như vậy”, một chủ hộ nuôi ngao tại xã Đông Minh có ý kiến với Bộ trưởng.

Trước những băn khoăn và câu hỏi của người nuôi ngao, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã chia sẻ những khó khăn sau thiệt hại mà người dân đang đối mặt. Về các chính sách hỗ trợ thiệt hại, Bộ trưởng cho biết Nghị định 142/2009/NĐ-TTg của Chính phủ về chính sách hỗ trợ cho người dân do thiên tai, dịch bệnh đã nêu rõ thiệt hại do nắng nóng nằm trong quy định sẽ được hỗ trợ thiệt hại. Còn theo Quyết định số 49/2012/QĐ-TTg của Chính phủ về thủy sản nuôi được hỗ trợ để khôi phục SX do thiên tai, dịch bệnh cũng đã quy định rõ, diện tích nuôi ngao bị thiệt hại từ 30-70% sẽ được hỗ trợ từ 20-40 triệu đồng/ha; thiệt hại hơn 70%, hỗ trợ từ 40-60 triệu đồng/ha.

Tại cuộc làm việc với UBND tỉnh Thái Bình hôm qua, Bộ trưởng Cao Đức Phát đề nghị UBND tỉnh Thái Bình sớm thống kê diện tích bị thiệt hại gửi Bộ NN-PTNT để trình Chính phủ sớm bố trí kinh phí hỗ trợ cho người dân khôi phục SX, kinh phí Chính phủ sẽ hỗ trợ 70%, còn lại 30% do địa phương hỗ trợ theo quy định.

Trước nghi vấn của người dân về thủ phạm gây chết ngao, Bộ trưởng Cao Đức Phát đề nghị UBND tỉnh Thái Bình sớm chỉ đạo Sở TN-MT tỉnh điều tra làm rõ, đồng thời sớm thông báo kết quả cho người dân rõ.

Trong khi đó tại cuộc làm việc với UBND tỉnh Thái Bình hôm qua, ông Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, cho biết: Sau thời gian phối hợp với Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I, Cục Thú y và các đơn vị liên quan kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm, đến thời điểm này, đã xác định được nguyên nhân khiến ngao chết hàng loạt tại Thái Bình vừa qua không phải do dịch bệnh. Cụ thể, các xét nghiệm cảm nhiễm, mô học và bệnh lí cho thấy các tác nhân vi khuẩn, virus, tảo độc bị loại bỏ. Bên cạnh đó, do thời điểm ngao chết xảy ra trước khi các địa phương ở Thái Bình phun trừ sâu cuốn lá đại trà nên nguyên nhân do tồn dư thuốc BVTV cũng loại bỏ.

Tuy nhiên, thí nghiệm về độ mặn và nhiệt độ cho thấy việc ngao chết có liên quan đến sự gia tăng đột ngột của độ mặn và nhiệt độ nước biển, cũng như những bãi có độ phơi bãi, mật độ nuôi quá dày có mức độ thiệt hại lớn.

“Nếu cần thiết, đề nghị Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I cho mời chuyên gia nước ngoài nghiên cứu để sớm chuyển giao công nghệ cho Thái Bình ngay trong năm 2015, để chí ít cũng giúp Thái Bình tự chủ được 40-5% nguồn giống”, Bộ trưởng Cao Đức Phát yêu cầu.

Về nghi vấn liên quan đến ảnh hưởng của xả thải cửa sông, ông Tuấn cho biết mặc dù chưa có bằng chứng cho thấy đây là nguyên nhân nhưng cũng cần hết sức lưu ý. Về vấn đề này, ông Đàm Xuân Thành, Phó cục trưởng Cục Thú y, kiến nghị: Thời gian tới, cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình cùng với Cục Thú y, Tổng cục Thủy sản cần sớm xây dựng các trạm quan trắc môi trường tại các khu vực nuôi ngao để sớm cảnh báo, dự báo sớm các nguy cơ môi trường, tránh các thiệt hại như thời gian qua.

Cũng theo ông Thành, hiện Thái Bình là vựa ngao lớn nhất cả nước, chiếm 50% tổng sản lượng ngao cả nước nhưng mới chỉ tự chủ nguồn giống tại chỗ khoảng 10%, còn lại đều phải nhập từ các tỉnh phía nam như Cà Mau, Bến Tre… Đây là nguy cơ lây lan dịch bệnh rất khó kiểm soát.

Về vấn đề này, ông Phạm Văn Sinh, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình đề nghị Bộ NN-PTNT sớm hỗ trợ Thái Bình xây dựng trung tâm giống ngao để tiến tới chủ động nguồn giống tại chỗ.

Bộ trưởng Cao Đức Phát đã nhất trí về ý kiến này và chỉ đạo Tổng cục Thủy sản và Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I phối hợp với tỉnh Thái Bình và các DN SX giống ngao trên địa bàn tỉnh sớm chuyển giao công nghệ SX giống ngao đảm bảo chất lượng.

LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận