Thứ sáu, 17/08/2018 08:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đề nghị Lào không cấm xe đạp, xe gắn máy đi lại tuyến Quảng Trị - Savannakhet

28/03/2014, 06:35 (GMT+7)

Việc cấm xe đạp, xe máy lưu hành khiến mật độ lưu thông của hai bên giảm đến 90%.

Chiều 27/3, tại trụ sở Bộ GTVT, Thứ trưởng Lê Đình Thọ đã có buổi làm việc với đoàn cán bộ tỉnh Quảng Trị do Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Nguyễn Hữu Dũng làm trưởng đoàn.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã đề cập đến việc ngày 12/1/2012, Sở Ngoại vụ nhận được văn thư của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Savannakhet thông báo phía tỉnh Savannakhet cấm các phương tiện là xe đạp, xe gắn máy mang BKS Việt Nam lưu hành trên đất Lào.

Theo báo cáo của lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, việc cấm xe đạp, xe máy lưu hành chỉ xảy ra trên tuyến Quảng Trị - Savannakhet, những tỉnh thành khác của nước ta có chung cửa khẩu với các tỉnh bạn Lào như Điện Biên, Nghệ An, Kon Tum và ngay cả Cửa khẩu Quốc gia La Lay giữa Quảng Trị và Salavan, các phương tiện nói trên vẫn được lưu hành bình thường.

Việc cấm xe đạp, xe máy lưu hành không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam mà cả nhân dân Lào ở khu vực biên giới, ước tính mật độ lưu thông của hai bên giảm đến 90%.

Tỉnh Quảng Trị đề nghị Bộ GTVT báo cáo Chính phủ đề nghị nước Lào tiếp tục cho các phương tiện gồm xe đạp, xe gắn máy hai bên lưu hành trên khu vực biên giới nhưng đảm bảo không được đi sâu vào nội địa của mỗi nước để dễ quản lý.

Tỉnh cũng đề nghị Bộ bổ sung thêm điều khoản đối với xe thô sơ và xe máy trong Nghị định thư giữa Việt Nam và Lào để giải quyết triệt để vấn đề này, tránh để xảy ra với các cặp cửa khẩu khác

VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận