Thứ ba, 19/06/2018 11:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đề nghị Mexico hủy bỏ lệnh cấm NK tôm đông lạnh Việt Nam

02/07/2013, 09:39 (GMT+7)

Bộ NN-PTNT vừa có công văn gửi Đại sứ quán Mexico về việc đề nghị nước này hủy bỏ lệnh cấm NK tôm từ Việt Nam.

Bộ NN-PTNT vừa có công văn gửi Đại sứ quán Mexico về việc đề nghị nước này hủy bỏ lệnh cấm NK tôm từ Việt Nam.

Theo đó, từ ngày 18/4/2013, để bảo vệ ngành tôm nuôi trong nước khỏi Hội chứng tôm chết sớm (EMS) hay còn gọi là Hội chứng hoại tử gan tụy cấp tính (AHPNS), Chính phủ Mexico đã ngừng nhập khẩu tôm sú, tôm thẻ chân trắng từ Việt Nam và một số nước khác. Về điều này, Bộ NN-PTNT cho biết Bộ đã phối hợp với Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) và Trường ĐH Arizona, nghiên cứu xác định được nguyên nhân gây EMS/AHPNS là do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra. Vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus tồn tại và phát triển trong khoảng nhiệt độ từ 5-43 độ C (tối ưu 37 độ C), độ mặn từ 5-100‰ (tối ưu 15-30‰), và không phát triển được dưới 4 độ C.

Vì thế, tôm nhiễm EMS/AHPNS được bảo quản đông lạnh và sau khi rã đông sẽ không còn khả năng gây bệnh tới tôm khỏe. Mặt khác, tôm bị EMS/AHPNS thường chết khi còn nhỏ (giai đoạn từ 10-30 ngày tuổi) nên không đạt kích cỡ xuất khẩu, tức là sẽ không được chế biến xuất khẩu. Các chủng Vibrio parahaemolyticus được phân lập trên tôm bị bệnh không có chủng nào mang gen gây dung huyết trực tiếp đề kháng với nhiệt độ có khả năng gây bệnh cho người.

Từ kết quả nghiên cứu trên, Bộ NN-PTNT khẳng định: Việt Nam đã có các biện pháp phòng chống EMS/AHPNS giúp kiểm soát và giảm thiểu thiệt hại cho người nuôi tôm Việt Nam; tôm nuôi đã chế biến, đông lạnh hoặc sau khi rã đông không có khả năng gây EMS/AHPNS đối với tôm đang nuôi; tôm đông lạnh XK sang Mexico không có nguy cơ gây bệnh cho con người khi sử dụng làm thực phẩm. Do đó, Bộ NN-PTNT đề nghị Mexico hủy bỏ lệnh cấm NK tôm sú, tôm thẻ đông lạnh từ Việt Nam.

SƠN TRANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận