Thứ bảy, 24/08/2019 06:04 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đề nghị mức án 14-15 năm tù đối với bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh chung thân

11/01/2018, 16:12 (GMT+7)

Chiều 11/1, phiên tòa xét xử 22 bị cáo trong vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng  và Tham ô tài sản xảy ra tại Tập đoàn dầu khí VN (PVN) và Tổng công ty cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) bước sang phần tranh luận. 

 Mức án đề nghị đối với Trịnh Xuân Thanh là Chung thân

Bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và 20 bị cáo khác đã bị Viện KSND Tối cao luận tội và đề nghị các mức án nghiêm khắc.

Viện KSND Tối cao nhận thấy đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận xã hội hết sức quan tâm. Đối với hành vi Cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng, các bị cáo hầu hết là những cán bộ chủ chốt trong tập đoàn kinh tế quan trọng hàng đầu đất nước, tuy nhiên, quá trình thực hiện dự án, lợi dụng vị thế, đặc thù, vì những động cơ khác nhau mà bao trùm lên là lợi ích nhóm, lợi ích cục bộ, các bị cáo, đứng đầu là Đinh La Thăng đã có hàng loạt hành vi sai phạm, làm trái qui định của Nhà nước, gây thiệt hại số tiền đặc biệt lớn.

Đối với bị cáo Đinh La Thăng, tại bản luận tội, đại diện Viện KSND tối cao cho rằng dù biết rõ PVC không đủ năng lực tài chính, không có kinh nghiệm nhưng bị cáo Thăng, trên cương vị Chủ tịch HĐTV PVN vẫn giao cho PVC thực hiện gói thầu EPC, làm tổng thầu thực hiện Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2, là một công trình trọng điểm quốc gia. Mặt khác, trong khi dự án chưa được phê duyệt, chưa có dự toán, thiết kế bản vẽ thi công… nhưng Đinh La thăng vẫn chỉ đạo cấp dưới ký Hợp đồng EPC số 33 ngày 28/3/2011 và Hợp đồng chuyển đổi chủ thể 4194 ngày 13/2/2011 với giá trị lên tới 1,2 tỷ USD. Thực chất việc ký kết hợp đồng này nhằm mục đích lấy tiền của PVN để chuyển cho PVC đang chìm đắm trong nợ nần. Chỉ trong vòng chưa đầy 10 ngày, từ 23 đến 31/5/2011, thông qua chủ trương tạm ứng, PVC đã rút của PVN 1.000 tỷ đồng trên tổng số hơn 1.300 tỷ và hơn 6.6 triệu USD. Sau đó PVC đã sử dụng không đúng mục đích số tiền lên tới 1.115 tỷ đồng, gây thiệt hại cho PVN 119,8 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, bị cáo Đinh La Thăng không thừa nhận trách nhiệm trong những cáo buộc. Bị cáo cho rằng, trong quá trình triển khai Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2, để xẩy ra các sai phạm trong việc ký kết hợp đồng và tạm ứng là trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân trong khi thực hiện. Bị cáo chỉ thừa nhận trách nhiệm là người đứng đầu, do sức ép tiến độ nên nôn nóng, chưa chỉ đạo kiểm tra giám sát chặt chẽ, thường xuyên…

Mặc dù vậy, căn cứ vào tài liệu thu thập được, cũng như các văn bản có chữ ký và bút tích của các bị cáo, biên bản các cuộc họp, lời khai của các bị cáo khác trong cùng vụ án, lời khai của nhân chứng, người liên quan, kết luận giám định cùng các tài liệu chứng cứ khác có đủ cơ sở khẳng định vi phạm của các bị cáo.

Bị cáo Đinh La Thăng bị đề nghị mức án 14-15 năm tù

“Đối với bị cáo Đinh La Thăng, phạm tội thuộc vào loại đặc biệt nghiêm trọng, gây tổn hại rất lớn về mặt kinh tế cũng như xã hội. Quá trình điều tra cũng như tại tòa chỉ nhận trách nhiệm người đứng đầu mà chưa nghiêm túc nhận ra hành vi trái pháp luật của mình, do vậy cần thiết phải xử lí nghiêm khắc”, Viện KSND Tối cao nêu.

Tuy nhiên, về tình tiết giảm nhẹ, xét thấy bị cáo trong quá trình công tác chưa có tiền án tiền sự, ít nhiều đã nhận một phần trách nhiệm về các sai phạm có thể xem xét.  

Đối với bị cáo Trịnh Xuân Thanh không thừa nhận việc chỉ đạo sử dụng sai mục đích nguồn vốn tạm ứng, không thừa nhận việc đề ra chủ trương, chỉ đạo việc lập khống hồ sơ thi công để rút và chiếm đoạt tiền của PVC nhưng lời khai của các bị cáo khác tại phiên tòa, lời khai của nhân chứng, tài liệu giám định chữ viết và chữ ký của của chính bị cáo trên các tài liệu hợp thức hồ sơ quyết toán khống có đủ cơ quy kết hành vi phạm tội của bị cáo. Như vậy có đủ cơ sở khẳng định, việc VKSNDTC truy tố các bị cáo về các tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo khoản 3 Điều 165 và tội Tham ô tài sản theo khoản 4, Điều 278 -BLHS năm 1999 là hoàn toàn có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Trịnh Xuân Thanh phạm 2 tội Cố ý làm trái và Tham ô tài sản, đều thuộc tội đặc biệt nghiêm trọng, gây ảnh hưởng rất xấu đến dư luận. Sau khi phạm tội bỏ trốn gây khó khăn, cản trở cho việc điều tra. Trong quá trình điều tra, xét xử, bị cáo luôn thể hiện thái độ không thành khẩn, quanh co chối tội. Bị cáo có tình tiết giảm nhẹ là gia đình đã tự nguyện nộp 2 tỷ đồng tiền khắc phục hậu quả, tuy nhiên cần phải trừng trị nghiêm khắc mới đảm tính răn đe, phòng ngừa.

Từ đó, VKS đề nghị mức án với các bị cáo như sau: Về tội Cố ý làm trái, bị cáo Đinh La Thăng bị đề nghị phạt tù từ 14-15 năm; Nguyễn Quốc Khánh 10-11 năm tù; Phùng Đình Thực 12-13 năm tù; Nguyễn Xuân Sơn 10-11 năm tù;  Ninh Văn Quỳnh 10-11 năm tù; Lê Đình Mậu 7-8 năm tù; Vũ Hồng Chương 2-3 năm tù; Trần Văn Nguyên 2-3 năm tù; Nguyễn Ngọc Quý 8-9 năm tù;  Nguyễn Mạnh Tiến 7-8 năm tù;  Phạm Tiến Đạt 6-7 năm tù; Trương Quang Dũng 17-18 tháng tù.

Về Tội Tham ô tài sản, bị cáo Nguyễn Anh Minh 18-19 năm tù; Lương Văn Hòa 13-14 năm tù; Bùi Mạnh Hiển 13-14 năm tù; Nguyễn Thanh Quỳnh 8-9 năm tù; Lê Thị Anh Hoa 30-36 tháng tù treo; Nguyễn Đức Hưng 30-36 tháng tù treo; Lê Xuân Khánh 30-36 tháng tù treo;  Nguyễn Lý Hải 30-36 tháng tù treo.

Về tội Cố ý làm trái và Tham ô tài sản, bị cáo Trịnh Xuân Thanh từ 13-14 năm tù tội Cố ý làm trái, chung thân tội Tham ô tài sản, tổng mức hình phạt đề nghị là chung thân. Cùng tội danh trên, bị cáo Vũ Đức Thuận bị đề nghị hình phạt tổng hợp chung từ 26- 28 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, các bị cáo buộc phải liên đới bồi thường cho Nhà nước mà PVN là đại diện số tiền hơn 119,8 tỷ đồng.

H.ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận