Chủ nhật, 23/09/2018 12:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đề nghị Nhật Bản xem lại MRL của Ethoxyquin với tôm bột đông lạnh

09/10/2012, 10:04 (GMT+7)

Theo NAFIQAD, hiện nay, tôm nuôi của Việt Nam XK sang Nhật Bản với nhiều dạng sản phẩm khác nhau, trong đó có tôm tẩm bột đông lạnh.

Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD) vừa có công văn gửi Cơ quan An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Xã hội Nhật Bản) về việc áp dụng quy định MRL (mức dư lượng tối đa cho phép) của Ethoxyquin đối với sản phẩm tôm tẩm bột đông lạnh.

Theo NAFIQAD, hiện nay, tôm nuôi của Việt Nam XK sang Nhật Bản với nhiều dạng sản phẩm khác nhau, trong đó có tôm tẩm bột đông lạnh. Tùy theo yêu cầu của nhà NK Nhật Bản, thành phần của bột có thể gồm bột mỳ, bột ngô, bột đậu nành, bột trứng gà, gia cầm và các gia vị khác. Trong khi đó, theo quy định của Nhật Bản, mức MRL của Ethoxyquin trong các thành phần nói trên rất khác nhau.

Cụ thể: lúa mỳ, ngô, đậu nành là 0,05 ppm; trứng gà và trứng gia cầm khác là 0,5 ppm; đối với tôm áp dụng mức mặc định là 0,01 ppm. Bởi vậy, khi cơ quan thẩm quyền Nhật Bản lấy mẫu kiểm nghiệm chỉ tiêu Ethoxyquin đối với sản phẩm tôm tẩm bột đông lạnh (hoặc các sản phẩm tôm phối trộn với nguyên liệu khác) có khả năng sẽ phát hiện dư lượng Ethoxyquin cao hơn ngưỡng 0,01 ppm.

Vì thế, NAFIQAD đề nghị phía Nhật Bản xem xét lại cách thức xử lý mẫu và phương pháp xác định Ethoxyquin đối với sản phẩm tôm bột đông lạnh. Đồng thời, NAFIQAD đề nghị Cơ quan An toàn thực phẩm Nhật Bản, trong thời gian tính toán mức MRL của Ethoxyquin trong sản phẩm tôm, để phù hợp với thực tiễn, nên áp dụng MRL của Ethoxyquin đối với giáp xác nói chung cũng như đối với sản phẩm tôm tẩm bột đông lạnh là 1 ppm (tương tự như đối với sản phẩm cá).

SƠN TRANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận