Thứ sáu, 22/06/2018 07:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đề nghị vườn quốc gia Cúc Phương cứu hộ cá thể voọc chà vá quý hiếm

14/03/2018, 08:58 (GMT+7)

Ngày 13/3, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam cho biết, vừa có công văn gửi Vườn quốc gia Cúc Phương đề nghị đơn vị này tiếp nhận và cứu hộ cá thể voọc chà vá chân nâu quý hiếm.

16-02-13_nh-1
Hộ dân Cơ Tu bàn giao cá thể voọc chà vá chân nâu quý hiếm cho lực lượng chức năng

Trước đó, chiều 9/3, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam, nhận được báo cáo của Hạt Kiểm lâm Đông Giang - Tây Giang về việc tiếp nhận và cứu hộ cá thể voọc chà vá chân nâu từ một hộ dân địa phương bàn giao. Và đề nghị triển khai các biện pháp cứu hộ theo quy định để giúp cá thể động vật ổn định sức khỏe.

Thời điểm tiếp nhận, cá thể voọc chà vá này có trọng lượng khoảng 1,5kg, giới tính đực, trong tình trạng sức khỏe rất yếu, được đưa về chăm sóc tại Trạm Kiểm lâm Dốc Kiền (xã Ba, huyện Đông Giang). Tuy nhiên, nhận thấy đây là loài động vật rừng quý hiếm thuộc nhóm IB theo Nghị định 32/2006/NĐ-CP của Chính phủ và là con non, đang trong tình trạng sức khỏe yếu, nếu thả ngay lại môi trường tự nhiên sẽ không đảm bảo sự sống; hơn nữa, Chi cục Kiểm lâm tỉnh không đủ điều kiện để tiếp tục cứu hộ cho đến khi đảm bảo thả lại môi trường tự nhiên nên đã đề nghị Trung tâm Cứu hộ linh trưởng (thuộc Vườn quốc gia Cúc Phương) tiếp nhận để cứu hộ, nhằm đảm bảo an toàn cho cá thể voọc chà vá quý hiếm này.

Được biết, đây là cá thể voọc được hộ gia đình anh Pơloong Khiếu và Kalâu Thị Lăng Ngọc (ở thôn Pà Zĩ, xã A Ting) mua lại của người dân địa phương. Sau một thời gian chăm sóc, cá thể voọc chà vá chân nâu đã được 2 hộ gia đình này tình nguyện bàn giao cho lực lượng kiểm lâm huyện.

16-02-13_nh-2
Cá thể voọc chà vá được người Cơ tu bàn giao cho lực lượng chức năng
TAM GIANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận