Thứ hai, 20/08/2018 08:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đề nghị WWF đưa cá tra ra khỏi danh sách đỏ

09/12/2010, 10:44 (GMT+7)

Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT) khẳng định, Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) đưa cá tra Việt Nam vào danh sách đỏ là không minh bạch khi xây dựng thông tin.

Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT) sáng 8/12 khẳng định, Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) đưa cá tra Việt Nam vào danh sách đỏ là không minh bạch khi xây dựng thông tin.

Cá tra là sản phẩm chiến lược của Việt Nam, hiện đang XK đến 120 quốc gia trên thế giới.

Theo khẳng định của ông Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, cho đến thời điểm hiện tại, khi đưa cá tra vào danh mục đỏ, WWF vẫn chưa đưa ra được một tiêu chí cụ thể nào. Bản thân WWF trong cuộc hội đàm với Tổng cục Thủy sản sáng qua (8/12) cũng không cung cấp được bộ 19 tiêu chí. Điều này chứng tỏ độ tin cậy để xếp “sản phẩm chiến lược” cá tra Việt Nam vào danh mục đỏ, vàng hay xanh là không cao.

Ông Tuấn cho biết, theo thông lệ, WWF thường đưa vào danh sách đỏ sản phẩm đặc trưng của một địa phương, một khu vực nào đó để khuyến cáo người tiêu dùng cẩn trọng với sản phẩm đó. Tuy nhiên, với cá tra, sản phẩm mang tính quốc gia của Việt Nam, thì không thể xếp loại theo cách này được. “Bộ NN-PTNT đã có văn bản đề nghị WWF dỡ bỏ ngay danh mục cá tra trong danh sách đỏ vì chưa có tiêu chí cụ thể”, ông Tuấn nói.

Trả lời câu hỏi của NNVN liên quan đến việc WWF không đưa ra căn cứ tiêu chí cụ thể mà đã xếp cá tra và danh mục này, ông Tuấn cho biết, trong cuộc làm việc trước đó, đại diện WWF tại Hà Nội đã thừa nhận WWF đã không có cuộc làm việc nào với phía cơ quan quản lý Nhà nước và các địa phương của Việt Nam khi đưa cá tra vào danh mục trên. Vị đại diện này hứa sẽ chuyển kiến nghị của phía Việt Nam đến tổ chức quốc tế này và chuyển toàn bộ các tiêu chí đánh giá về cá tra cho Tổng cục Thủy sản trong thời gian sớm nhất.

Được biết, thời gian qua, WWF đã có những đóng góp đáng kể trong việc hợp tác của tổ chức này với Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực bảo tồn thiên nhiên. Tuy vậy, theo ông Tuấn, với “sự cố đáng tiếc” trên, hình ảnh và uy tín của WWF đã bị ảnh hưởng xấu. Cá tra là sản phẩm chiến lược của Việt Nam, hiện đang XK đến 120 quốc gia trên thế giới. Sản phẩm cá tra đã đạt các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Chính phủ Việt Nam hiện cũng vừa phê duyệt quy hoạch phát triển thủy sản đến năm 2020.

VĂN NGỌ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận