Thứ năm, 21/11/2019 05:48 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đề nghị xử lý 210 phụ huynh liên quan đến bê bối thi cử ở Hà Giang

23/08/2019, 12:21 (GMT+7)

Cơ quan điều tra đã xác định được 210  phụ huynh của 107 thí sinh được nâng điểm và đề nghị xử lý.

Hàng loạt càn bộ Sở GD-ĐT Hà Giang bị truy tố.

Viện KSND tỉnh Hà Giang vừa ban hành cáo trạng truy tố nhiều lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh này liên quan đến vụ gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Cơ quan này cũng đề nghị xử lý 210 phụ huynh liên quan đến vụ việc.

Cáo trạng được ban hành ngày 22/8. Trước đó, TAND tỉnh Hà Giang có quyết định trả hồ sơ để bổ sung thêm một số nội dung mới.

Theo cáo trạng, Viện KSND tỉnh Hà Giang truy tố các bị can Nguyễn Thanh Hoài (Trưởng phòng Khảo thí, Sở GD-ĐT) và Vũ Trọng Lương (Phó trưởng phòng Khảo thí) về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Bị can Phạm Văn Khuông (Phó Giám đốc Sở GD-ĐT) và Lê Thị Dung (Phó đội trưởng thuộc Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an Hà Giang) bị truy tố tội Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi, quy định tại Điều 366 Bộ luật Hình sự.

Bị can Triệu Thị Chính (Phó Giám đốc Sở GD-ĐT) bị truy tố tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi, quy định tại Điều 358 Bộ luật Hình sự.

Kết luận điều tra của Công an tỉnh Hà Giang thể hiện, kỳ thi THPT Quốc gia 2018, Nguyễn Thanh Hoài đã bàn bạc, thống nhất rồi đưa danh sách 93 thí sinh cho Vũ Trọng Lương sửa kết quả bài thi để nâng điểm. Vũ Trọng Lương còn trực tiếp nhận giúp nâng điểm cho 14 thí sinh khác bằng việc sửa kết quả 309 bài thi các môn để nâng điểm cho 107 thí sinh. Bị can Phạm Văn Khuông đã cung cấp thông tin của con mình để nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng thêm 13,3 điểm.

Phó đội trưởng thuộc Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an Hà Giang Lê Thị Dung  nhờ Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh. Còn Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang Triệu Thị Chính bị cáo buộc không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao khi chuyển danh sách 13 thí sinh cho Nguyễn Thanh Hoài nhờ nâng và xem điểm thi.

Theo Viện KSND Hà Giang, hành vi của các bị can gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu đến dư luận.

Đáng chú ý, trong vụ án này CQĐT xác định được 210 đối tượng là bố, mẹ của 107 thí sinh được nâng điểm. Căn cứ lời khai của những người liên quan, cơ quan điều tra đã đề xuất Thường trực Tỉnh ủy Hà Giang chỉ đạo xử lý những phụ huynh này theo quy định.

Liên quan đến vụ việc, ngày 18/6, Tỉnh ủy Hà Giang đã ban hành Kết luận của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh thi hành kỷ luật đảng viên bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Trần Đức Quý (Phó Chủ tịch tỉnh Hà Giang) và ông Vũ Văn Sử (nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang).

HOÀNG ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận