Thứ hai, 25/06/2018 02:05 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Để ngư dân làm chủ ngư trường

10/08/2012, 10:55 (GMT+7)

Theo báo cáo của Tổng cục Thủy sản, đội tàu cá nước ta đã phát triển nhanh chóng, đến nay đạt 126.116 tàu lớn nhỏ...

"Thực hiện tốt công tác đăng ký, đăng kiểm (ĐKĐK) tàu cá; xây dựng cơ sở pháp lý cho tổ, đội hợp tác đoàn kết SX trên biển hoạt động hiệu quả", đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 22 của Chính phủ và 1 năm phát triển tổ, đội đoàn kết SX trên biển vừa diễn ra tại Khánh Hòa.

Gần 100% tàu cá được ĐKĐK

Theo báo cáo của Tổng cục Thủy sản, đội tàu cá nước ta đã phát triển nhanh chóng, đến nay đạt 126.116 tàu lớn nhỏ, trong đó tàu cá lắp máy công suất dưới 90CV là 100.848 tàu, chiếm 80%, số lượng còn lại 25.268 tàu đánh bắt xa bờ có công suất trên 90CV. Những năm trước đây, tình hình tàu cá không được ĐKĐK, tàu không đủ các trang thiết bị an toàn diễn ra khá phổ biến.

Nếu như năm 2006 cả nước vẫn còn trên 35% tàu cá chưa được ĐKĐK thì sau 5 năm triển khai Chỉ thị 22, mặc dù toàn ngành mới có 268 đăng kiểm viên tàu cá, nhưng đến nay đã có gần 100% tàu đã được ĐKĐK và quản lý. Riêng số tàu phải đăng kiểm là 64.472 tàu, chiếm 50,1% số tàu cá, các tàu hoạt động xa bờ đều có các thiết bị thông tin liên lạc.

Cùng với công tác ĐKĐK tàu cá, Tổng cục Thủy sản đã kiện toàn các Ban chỉ huy PCLB & giảm nhẹ thiên tai, phối hợp với Bộ đội Biên phòng, chính quyền địa phương nắm chắc số lượng tàu cá hoạt động để thông tin diễn biến thời tiết cho ngư dân. Đặc biệt, Trung tâm Quan sát tàu cá (Cục Khai thác & BVNLTS) đã được thành lập, có nhiệm vụ giám sát 3.000 tàu cá hoạt động xa bờ.

Để hỗ trợ ngư dân, hệ thống thông tin nghề cá trên biển giai đoạn I cũng đang hoàn thiện, hiện đã cung cấp, lắp đặt 18 đài bờ thuộc hệ thống thông tin hàng hải và đang tổ chức bàn giao thiết bị lắp đặt 60 trạm kiểm soát cho Bộ đội Biên phòng và Chi cục Khai thác & BVNLTS các tỉnh…

Năm 2011, số lượng các tổ, đội SX trên biển ở cả nước chưa đến 2.000 thì đến hết tháng 7/2012 đã có 3.466 tổ, đội với 21.400 tàu cá, 135.000 lao động tham gia. Hình thức của các tổ, đội là liên kết các chủ tàu hoạt động cùng ngư trường, cùng nghề, cùng nơi cư trú… hợp tác trong khai thác hải sản, dịch vụ hậu cần trên biển, cứu hộ cứu nạn. Các tổ, đội hoạt động theo hình thức tự nguyện, bình đẳng cùng có lợi.

Theo đánh giá ban đầu thì tổ hợp tác, tổ đoàn kết đã mang lại hiệu quả rất cao trong SX, các tàu thay nhau vận chuyển sản phẩm về bờ để giảm chi phí đi-về, tiết kiệm nhiên liệu, tăng thời gian bám biển; nhiều tàu có sản lượng đánh bắt cao hơn 20-50% so với trước. Các tổ, đội đã phát huy được sức mạnh tập thể, hạn chế rủi ro, giúp đỡ nhau khi hoạn nạn. Sự hiện diện của các tàu cá tại vùng biển xa bờ ngày càng được tăng cường, góp phần đảm bảo an ninh chủ quyền trên biển...

Tăng cường tuyên truyền, giáo dục ngư dân

Hiệu quả là vậy, nhưng hoạt động của các tổ, đội SX trên biển đã bộc lộ một số tồn tại cần tháo gỡ, đó là thông tin liên lạc giữa tổ trưởng tổ, đội hợp tác với cơ quan quản lý nhà nước chưa thường xuyên, gây khó khăn trong việc thông báo tình hình thời tiết, phối hợp tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn.

Các tổ, đội chưa có sự phối hợp chặt chẽ trong các hoạt động khai thác hải sản, tìm kiếm cứu nạn. Sự phối hợp giữa các tổ trong việc quản lý thuyền viên chưa được quan tâm. Một số tổ, đội hợp tác được thành lập hoạt động chưa đúng theo quy ước, việc liên kết vẫn còn hạn chế do ngư dân vẫn còn tư tưởng giấu ngư trường…

"Đối với tổ chức tổ, đội SX phải xây dựng cơ sở pháp lý để từ đó có chính sách cho tổ chức này hoạt động ngày càng hiệu quả, đồng thời tiếp tục xây dựng các mô hình tổ, đội và đề xuất chính sách hỗ trợ… Bộ NN-PTNT đang tham mưu cho Chính phủ có chính sách hiện đại hóa đội tàu cá và trong thời gian tới sẽ xây dựng lực lượng kiểm ngư để hỗ trợ ngư dân", Thứ trưởng Vũ Văn Tám chỉ đạo.

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Vũ Văn Tám đánh giá cao những kết quả sau 5 năm thực hiện chỉ thị của Chính phủ, 1 năm phát triển tổ hợp tác, tổ ngư dân đoàn kết SX trên biển của ngành thủy sản; đặc biệt số vụ tai nạn tàu cá giảm qua các năm là điều đáng mừng.

"Chúng ta ngày càng có kinh nghiệm trong công tác PCLB & giảm nhẹ thiên tai, nhất là việc thông tin liên lạc về tình hình thời tiết được thông báo kịp thời đến ngư dân. Các tổ, đội SX trên biển đã chứng tỏ hiệu quả bằng việc chỉ trong thời gian ngắn đã có thêm nhiều tổ, đội đoàn kết được thành lập mới, xuất hiện nhiều mô hình mới", Thứ trưởng biểu dương.

Để an toàn cho hoạt động đánh bắt hải sản, nhất là đánh bắt xa bờ cũng như các tổ, đội liên kết SX hiệu quả hơn nữa, Thứ trưởng Vũ Văn Tám yêu cầu các địa phương tăng cường tuyên truyền, giáo dục cho ngư dân, chủ tàu hiểu rõ lợi ích về việc trang bị đầy đủ thiết bị an toàn, về Luật Biển mới được Quốc hội thông qua.

Đồng thời tiếp tục tăng cường công tác ĐKĐK tàu cá, giải quyết tồn đọng trong công tác quản lý tàu cá, không để tình trạng phát sinh tàu đóng mới mà không có sự cho phép của các cơ quan quản lý. Tăng cường công tác phối hợp với các ngành chức năng và chính quyền địa phương kiểm soát chặt chẽ tàu cá...

NGỌC KHANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận