Thứ năm, 21/11/2019 06:45 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đề Ngữ văn THPT 2019 được thí sinh đánh giá 'dễ thở' song không giàu chất văn

25/06/2019, 11:08 (GMT+7)

Đề Ngữ văn thi THPT 2019 có câu nghị luận xã hội đề cập sức mạnh ý chí con người và phần tự luận 5 điểm hỏi về tác phẩm "Ai đã đặt tên cho dòng sông?".

Đúng 9h35 sáng 25/6, môn đầu tiên của kỳ thi THPT Quốc gia 2019 kết thúc. Sau 120 phút làm bài, nhiều thí sinh cho rằng đề Ngữ văn không quá khó, dễ dàng qua được điểm liệt.

Thí sinh Nguyễn Văn Cương, học sinh trường THPT Văn Hiến, một trong những người ra ngoài đầu tiên tại điểm thi trường THPT Việt Đức (Hà Nội) nói: "Đề Văn không quá khó, em làm được tương đối và tâm lý thoải mái trước môn thi tiếp theo".

Nguyễn Văn Cương, một trong những thí sinh ra ngoài đầu tiên sau môn thi Ngữ Văn tại điểm thi trường THPT Việt Đức. Ảnh: Tùng Đinh.

Đánh giá về đề thi Ngữ văn năm nay, cô giáo Thùy Linh (Hải Hà – Quảng Ninh) cho biết: “Đề năm nay an toàn, không sáng tạo, không đột phá, không có tính phân loại, cũng không giàu chất văn. Học sinh giỏi văn không có đất thể hiện”.

Còn cô giáo Nguyễn Thu Hà, trường THPT Đông Kinh - Hà Nội bày tỏ: “Thứ nhất, cấu trúc đề không sát lắm với đề minh hoạ trước đó Bộ GD-ĐT đã ra cho học sinh thi thử. Đề thi năm nay giống cấu trúc đề thi năm 2017”. Theo đánh giá của cô giáo Thu Hà, đề này phù hợp với học sinh khá giỏi. “Dự đoán điểm năm nay sẽ không cao đâu. Nhất là những học sinh có học lực không tốt”, cô Thu Hà phán đoán.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019, cả nước có gần 38.050 phòng thi; 1.980 điểm thi. Trong số 887.104 thí sinh, 233.977 em chỉ đăng ký để xét tốt nghiệp THPT mà không có nhu cầu dùng kết quả thi để xét tuyển vào đại học (chiếm 26,38%); 622.925 thí sinh thi đăng ký để xét tốt nghiệp và tuyển sinh ĐH, CĐ (chiếm 70,22%); 30.202 thí sinh chỉ đăng ký để xét tuyển ĐH, CĐ (chiếm 3,04%).

Ngoài ra, có 27.066 thí sinh đăng ký cả 2 bài thi tổ hợp khoa học Tự nhiên và khoa học xã hội.

Chiều 25/6, Toán sẽ là môn thứ 2 trong kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, thời gian làm bài 90 phút, bắt đầu từ 14h30.  

Thí sinh Đà Nẵng: Học sinh không chuyên có thể đạt điểm trung bình

Đó là nhận xét của nhiều thí sinh tham dự kỳ thi THPT 2019 tại TP Đà Nẵng sau buổi thi môn Ngữ văn vào sáng nay.

Kết thúc môn thi Ngữ văn, các thí sinh ở những điểm thi trên địa bàn TP Đà Nẵng khá thoải mái khi bước ra khỏi phòng thi và đánh giá đề thi năm nay cấu trúc đề giống với mọi năm, tuy không đến mức quá khó và khả năng đạt được điểm trung bình với nhưng học sinh không chuyên sẽ có sự phân hóa.

Các thí sinh tại TP Đà Nẵng bước ra phòng thi sau khi kết thúc môn Ngữ văn với tâm lý khá thoải mái.

Em Nguyễn Gia Huy, Trường THPT Phan Chu Trinh cho biết, phần nghị luận xã hội yêu cầu thí sinh trình bày về ý chí và nghị lực chinh phục dựa theo bài thơ trích dẫn. Trong khi đó, phần nghị luận văn học có phần khó hơn, liên quan tác phẩm “Ai đã đặt tên cho dòng sông?” của Hoàng Phủ Ngọc Tường.

“Em làm được khoảng 70%. Về phần nghị luận văn học em nghĩ mình có thể đạt được từ 3-5 điểm. Những bạn không chuyên văn có thể đạt được điểm trung bình”, Huy nói.

Tương tự Nguyễn Phi Hùng, Trường THPT Nguyễn Hiền cho biết đề thi năm nay bám sát sách giáo khoa và có sự phân hóa. “Năm nay em tự tin mình làm được khoảng 70% bài thi. Nếu các bạn ôn kỹ sẽ đạt điểm cao”, Hùng cho biết.

Theo báo cáo mới nhất của Sở GD&ĐT Đà Nẵng, trong môn thi Ngữ Văn sáng nay có 31 thí sinh vắng mặt. Không xảy ra sự cố về đề thi; không có cán bộ coi thi và thí sinh vi phạm quy chế thi. Trong chiều nay các em bước vào môn thi Toán, thời gian làm bài 90 phút.

Năm nay, Đà Nẵng có 10.242 thí sinh dự thi THPT quốc gia 2019, với 24 điểm thi đặt tại 7 trường THCS, 17 trường THPT. Không có thí sinh khuyết tật cần bố trí phòng thi riêng. Trong đó có 1.295 cán bộ, giáo viên, giảng viên tham gia làm nhiệm vụ tại các điểm thi và hơn 400 nhân viên phục vụ.  

"Chảo lửa" Hương Khê, Hà Tĩnh: Nhiều thí sinh cho rằng đề thi có phần dễ hơn năm 2018

Theo đánh giá của hầu hết thí sinh tại vùng “chảo lửa” huyện Hương Khê – Hà Tĩnh, đề thi môn Ngữ văn, kỳ thi THPT Quốc gia 2019 kết thúc trưa nay là vừa sức.

Thí sinh tại "chảo lửa" Hương Khê phấn khởi vì làm bài tốt. Ảnh: Thanh Nga.

10h ngày 25/6, tại cụm thi huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh trời vẫn nắng như đổ lửa. Tuy nhiên, ngoài cổng trường THPT Hương Khê, hàng trăm phụ huynh đã đứng chờ đón thí sinh.

Tiếng trống hết giờ vang lên, từng tốp thí sinh bước ra với khuôn mặt phấn khởi. Hầu hết các em đánh giá đề thi vừa sức, thậm chí có phần dễ hơn so với các năm trước.

Đội thanh niên tình nguyện hỗ trợ thí sinh bị thương rời phòng thi. Ảnh: Thanh Nga.

Em Trần Thị Thảo, thị trấn Hương Khê nói: “Em thấy đề năm nay tương đối dễ. Các nội dung cần phân tích, bình luận không quá nhiều nên đỡ áp lực cho thí sinh”.

Năm nay, Thảo đăng ký dự thi Trường Đại học kinh tế Đà Nẵng khoa Du lịch. Thảo tự đánh giá, bài thi môn Ngữ văn của em ước đạt trên 6,5 điểm.

Nắng nóng đã ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của thí sinh và phụ huynh. Ảnh: Thanh Nga.

Còn Nguyễn Bảo Trung cho hay, mặc dù em theo khối A (Toán, Lý, Hóa), môn Ngữ văn chỉ là môn phụ nhưng với đề thi sáng nay em tự chấm cũng ước đạt trên 5,5 điểm.  

Cần Thơ: Môn Ngữ văn không quá khó, cũng không gây bất ngờ

Thí sinh làm bài thi môn Ngữ văn tại Cần Thơ.

Ngày 25/6  tại các điểm thi TP. Cần Thơ những thí sinh đầu tiên rời phòng thi nhận xét đề thi môn ngữ Văn THPT quốc gia 2019 không quá khó và cũng không gây bất ngờ.

Tại điểm thi Trường THPT Châu Văn Liêm (Cần Thơ), nhiều thí sinh bước ra khỏi phòng thi với tâm trạng vui vẻ vì làm được bài trên 80-90%.

Em Lê Minh Hưng (lớp 12A8, Trường THPT Châu Văn Liêm) nhận xét đề Ngữ văn nằm trong kiến thức em học trong trường. Còn phần đọc hiểu thì bài thơ không nằm trong chương trình học nên em làm theo những gì hiểu biết. Em ước chừng môn Ngữ văn đạt khoảng 7-7,5 điểm.

Theo báo cáo nhanh từ Hội đồng thi TP. Cần Thơ cho biết, toàn thành phố tổng số thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019 là 9.731, nhưng buổi sáng thi môn Văn chỉ có 9.665 thí sinh có mặt tham gia thi, tức là vắng 66 thí sinh. Trong đó trường có tỷ lệ thí sinh vắng cao nhất là THPT chuyên Lý Tự Trọng là 12 em.

Quảng Ninh: 49 thí sinh vắng mặt môn thi đầu tiên

Kết thúc môn thi Ngữ văn, theo thống kê của Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ninh, đã có 49 thí sinh vắng mặt không dự thi. Cụ thể, có 13964 thí sinh đi thi trong tổng số 14013 thí sinh đăng ký dự thi (chiếm 99,65%). Số lượng thí sinh vắng mặt đông nhất là tại trường THPT chuyên Hạ Long với 9 thí sinh, tiếp đó là trường THPT Uông Bí có 6 thí sinh.

Bà Vũ Liên Oanh, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ninh cho biết, đơn vị phối hợp với các sở, ban, ngành trong toàn tỉnh tang cường công tác truyền thông nhằm ngăn chặn kịp thời và tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực, gian lận trong thi cử, nhất là tiêu cực, gian lận có tổ chức. Tỉnh Quảng Ninh cũng có giải pháp không để giáo viên, cán bộ tham gia kỳ thi bị tác động bởi các yếu tố tiêu cực ảnh hưởng đến công tác tổ chức và kết quả của kỳ thi.

Bên cạnh đó, ngành giáo dục Quảng Ninh cũng chủ động nắm bắt tình hình, diễn biến tư tưởng, điều kiện hoàn cảnh của học sinh và gia đình học sinh để có hình thức hỗ trợ kịp thời.  

39 thí sinh vắng mặt môn thi đầu tiên tại Quảng Trị

Kỳ thi THPT quốc gia 2019 tại Quảng Trị có gần 7.915 thí sinh đăng ký dự thi và ở ngay buổi thi đầu tiên đã có 39 thí sinh vắng mặt vì nhiều lý do. Trong đó, điểm thi số 1 Đông Hà có số thí sinh vắng thi cao nhất là 6 thí sinh, điểm thi số 1 Đakrông vắng 5 thí sinh; 9 điểm thi có 100% thí sinh dự thi môn đầu tiên…

Các thí sinh tại điểm thi THPT Lê Lợi rời phòng thi sau khi kết thúc môn thi đầu tiên vào sáng 25/6.

Theo ghi nhận, môn Ngữ văn sáng 25/6 tại Quảng Trị diễn ra an toàn, đúng quy định. Đánh giá về đề thi môn Ngữ văn sáng nay, em Hồ Sơn Kỳ, học sinh trường THPT chuyên THPT Đông Hà, dự thi tại điểm trường THPT Lê Lợi (TP. Đông Hà) cho biết: “Đề thi môn Văn năm nay không khó nhưng đòi hỏi tư duy cao. Em làm được khoảng 80%, các bạn khác cũng khoảng 70-80%”.

Tại 25 điểm thi, đội ngũ tình nguyện viên đã có mặt kịp thời để hỗ trợ, giúp đỡ thí sinh về nước uống, hướng dẫn làm các thủ tục thi ở các điểm thi. Đặc biệt đối với các địa bàn miền núi, người dân còn hỗ trợ chỗ ở và phát cơm miễm phí cho thí sinh có nhà ở xa điểm thi nên thí sinh thoải mái khi tham gia kỳ thi.

Có mặt tại điểm thi trường THPT Lê Lợi (TP. Đông Hà), anh Nguyễn Phong, Bí thư Đoàn trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị cho biết: Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, Đoàn trường huy động gần 130 sinh viên tham công tác tình nguyện tại các điểm thi. Đội ngũ tình nguyện này sẽ tham gia tư vấn, hướng dẫn thủ tục, phát nước miễn phí cho thí sinh…

Đối với trường hợp cô giáo Trần Thị Thuý (SN 1979) giáo viên trường THPT A Túc, huyện Hướng Hoá được phân công làm nhiệm vụ thi tại điểm thi Trường THPT Lê Lợi, thành phố Đông Hà bị tử nạn giao thông chiều ngày 24/6, Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2019 tỉnh, Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị đã kịp thời bố trí cán bộ dự phòng thay cô Thúy làm công tác thi nên đã không ảnh hưởng đến kỳ thi của điểm thi này.

Ngay sau khi vụ tai nạn giao thông xảy ra, Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2019 tỉnh đến thăm hỏi, động viên gia đình cô Thúy, Công đoàn Giáo dục Việt Nam hỗ trợ 7 triệu đồng, ngành GD&ĐT tỉnh Quảng Trị hỗ trợ 5 triệu đồng để giúp đỡ gia đình cô Thuý…

KHẢI MÔNG – TÙNG ĐINH - THANH NGA - HOÀNG VŨ - CÔNG ĐIỀN - LÊ KHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận