Thứ tư, 12/12/2018 08:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đề phòng dị ứng, ngộ độc thuốc

15/11/2012, 12:59 (GMT+7)

Vừa qua xảy ra ca bệnh nhi N.H.M.C, 3 tháng tuổi, bị dị ứng thuốc nhỏ mũi Rhinex, nhờ sự cấp cứu kịp thời nên đã thoát hiểm.

Bé N.H.M.C trong phòng cấp cứu

Vừa qua xảy ra ca bệnh nhi N.H.M.C, 3 tháng tuổi, bị dị ứng thuốc nhỏ mũi Rhinex, nhờ sự cấp cứu kịp thời nên đã thoát hiểm.

Bệnh nhi M.C được chuyển đến BV Nhi đồng 1 từ Bệnh viện Bình Chánh trong tình trạng thở nấc khoảng 15 lần/phút, kèm cơn ngưng thở kéo dài. Qua tìm hiểu được biết, sau khi mẹ nhỏ mũi thuốc Rhinex tự mua tại tiệm thuốc tây khoảng 2 giờ, bé khóc tím môi, được nhập viện Bình Chánh. Sau khi hút đàm, sơ cứu khẩn cấp, BV Bình Chánh chuyển bé đến Bệnh viện Nhi đồng 1. BS Nguyễn T. Hạnh Trang, khoa cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, bé được chẩn đoán là dị ứng do ngộ độc Naphazolin qua đường niêm mạc mũi. Sau 3 giờ tích cực điều trị, bé đã tự thở lại, được rút ống nội khí quản trong niềm vui của gia đình...

Từ trường hợp trên, BS Lê Long Hải chia sẻ: Dị ứng, ngộ độc thuốc không loại trừ bất cứ ai, bất cứ lứa tuổi nào và bất cứ loại thuốc nào. Tuy nhiên, với bệnh nhi càng phải thận trọng hơn. Thuốc điều trị hay kể cả thuốc bổ luôn có ghi chú chống chỉ định, giới hạn cho độ tuổi nào. Ngoài việc cơ thể mẫn cảm, dễ di ứng với một số thành phần thì ngay cả việc dùng sai chỉ định cũng gây nên ngộ độc thuốc hết sức nguy hiểm.

BS Lê Long Hải cũng lưu ý: Cần phân biệt dị ứng, ngộ độc thuốc với tác dụng phụ của thuốc. Tác dụng phụ đã được nghiên cứu trên số đông. Ngộ độc thuốc là do dùng sai chỉ định. Còn dị ứng thì không thể nghiên cứu. Khi bệnh nhân có cơ địa dị ứng thì BS cần được biết để tránh. Người nhà không nên nghĩ lần trước dị ứng nhưng lần này thử xem sao. Điểm quan trọng của dị ứng không phụ thuộc vào liều lượng thuốc ít hay nhiều mà phụ thuộc vào sự mẫn cảm của từng cơ thể. Khi một người hay bị dị ứng, khi dùng toa thuốc mới, lần uống thuốc đầu tiên nên uống riêng từng loại cách nhau ít nhất 30 phút. Sau đó, nếu không thấy bị dị ứng mới được uống chung liều thuốc 4 - 5 loại một lần.

Nhân trường hợp trên, các bác sĩ Tai - Mũi - Họng khuyến cáo các bậc phụ huynh phải hết sức cẩn thận trong việc sử dụng thuốc ở trẻ em. Không nên tự ý mua thuốc, dù là thuốc nhỏ mũi cho trẻ, khi sử dụng thuốc phải có chỉ định của bác sĩ điều trị chuyên khoa để bảo đảm sức khỏe và sự an toàn cho trẻ. Khi bị dị ứng, ngộ độc thuốc phải nhanh chóng đi cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời, mang theo hết các thuốc sử dụng để BS tìm chất đối kháng phù hợp.

LÂM THỤY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận