Thứ năm, 25/04/2019 07:06 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đề phòng viêm não Nhật Bản bùng phát

02/07/2015, 12:31 (GMT+7)

Tháng 7, nắng nóng và mưa bất thường, là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển và lây lan các bệnh truyền nhiễm, trong đó có virus viêm não Nhật Bản.

Đề phòng viêm não Nhật Bản bùng phát
Tiêm vacxin viêm não Nhật Bản đầy đủ và đúng lịch là biện pháp phòng bệnh quan trọng và hiệu quả nhất

Thời kỳ cao điểm của dịch viêm não và viêm não Nhật Bản với những diễn biến phức tạp, số ca mắc viêm não tại miền Bắc có thể lên tới vài trăm, trong đó có khoảng 15 - 20% mắc viêm não Nhật Bản. 

Hà Nội - 11 trường hợp mắc

Đến hết tháng 6/2015, Sở Y tế Hà Nội ghi nhận đã có 11 trường hợp mắc viêm não Nhật Bản. Trong đó, BV Nhi Trung ương có 4 ca viêm não Nhật Bản.

Đối tượng mắc chủ yếu là trẻ em chưa được tiêm chủng hoặc tiêm chưa đầy đủ vacxin phòng bệnh. Do diễn biến của bệnh viêm não nói chung và viêm não Nhật Bản nói riêng khá phức tạp và dễ nhầm lẫn với các bệnh khác, nên bệnh nhân thường đến viện khi đã có biến chứng.

Viêm não Nhật Bản là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thời gian ủ bệnh từ 5 - 15 ngày. Khoảng thời gian từ 1 - 6 ngày sau khi bị virus xâm nhập, bệnh nhân có biểu hiện sốt kèm ớn lạnh, mệt mỏi, đau đầu dữ dội, buồn nôn, nôn khan...

Các bác sĩ cho biết, ở giai đoạn cấp tính với biểu hiện sốt cao liên tục 38 - 40oC, đau đầu, cứng gáy, có dấu hiệu thần kinh T.Ư bị thương tổn như co giật, run giật tự nhiên ở ngón tay, mi mắt. Sau điều trị, bệnh nhân có thể hồi phục, nhưng tỷ lệ có di chứng rất cao.

Tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch

Để chủ động phòng chống dịch viêm não Nhật Bản có khả năng bùng phát khi thời tiết nắng nóng kéo dài như hiện nay, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh.

Từ tháng 4/2015, Sở Y tế Hà Nội đã triển khai tiêm phòng vacxin viêm não Nhật Bản B hàng tháng tại 584 trung tâm y tế xã, phường, thay vì tổ chức theo chiến dịch như trước đây. Khuyến cáo của Sở Y tế Hà Nội, cách tốt nhất để đảm bảo cho trẻ không bị mắc viêm não Nhật Bản là phụ huynh chú ý đưa trẻ đi tiêm chủng đủ mũi và đúng lịch.

Cụ thể Trung tâm Y tế (TTYT) dự phòng Hà Nội tăng cường giám sát dịch tại bệnh viện và cộng đồng dân cư, kịp thời phát hiện những trường hợp mắc bệnh.

Đồng thời, hướng dẫn chuyên môn về giám sát, xử lý bệnh viêm não Nhật Bản cho TTYT quận, huyện, thị xã. Bên cạnh đó, tuyên truyền về bệnh dịch này cùng các biện pháp phòng, chống cho cộng đồng để người dân biết cách và tự bảo vệ mình.

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó GĐ Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu các bệnh viện tăng cường khám, phát hiện sớm viêm não Nhật Bản tại đơn vị. Khi phát hiện bệnh nhân cần thông báo ngay thông tin về ca bệnh cho TTYT dự phòng Hà Nội hoặc TTYT trên địa bàn để kịp thời xử lý theo quy định. Đặc biệt, cần đáp ứng đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, thuốc men, điều trị kịp thời cho người bệnh mắc viêm não Nhật Bản để hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong.

Ông Hạnh cũng khuyến cáo, đối với virus gây bệnh viêm não Nhật Bản đã có vacxin phòng bệnh. Vì vậy, thực hiện tiêm vacxin viêm não Nhật Bản đầy đủ và đúng lịch là biện pháp phòng bệnh quan trọng và hiệu quả nhất. 

Tuy nhiên, nếu chỉ tiêm 1 mũi vacxin thì không có hiệu lực bảo vệ, nếu tiêm đủ 2 mũi vacxin hiệu lực bảo vệ đạt trên 80%, tiêm đủ 3 mũi vacxin hiệu lực bảo vệ đạt 90-95% trong khoảng 3 năm, do đó trẻ em cần tiêm chủng với 3 liều cơ bản như sau: Mũi 1 lúc trẻ được 1 tuổi; mũi 2 sau mũi 1 từ 1 đến 2 tuần; mũi 3 cách mũi 2 là 1 năm. Sau đó cứ 3-4 năm tiêm nhắc lại một lần cho đến khi trẻ qua 15 tuổi.

Cùng với việc tiêm phòng đầy đủ, các bậc phụ huynh cần bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho trẻ, giữ gìn vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân cho trẻ. Việc này là rất cần thiết, đặc biệt khi thời tiết nắng nóng kéo dài đang diễn ra, là điều kiện thuận lợi cho virus viêm não phát triển và phát tán.

KIỀU KHẢI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận