Chủ nhật, 21/10/2018 09:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Để su su ra nhiều quả

11/11/2010, 10:55 (GMT+7)

Sau đây là vài phương pháp giúp bà con nông dân trồng su su cho năng suất cao nhất:

Su su ưa lạnh, hoa đơn tính, thụ phấn đậu quả nhờ ong bướm, nếu trồng không đúng thời vụ, chăm sóc không đúng cách năng suất quả sẽ không cao. Sau đây là vài phương pháp giúp bà con nông dân trồng su su cho năng suất cao nhất.

Thời vụ trồng: Tốt nhất là trồng su su vào tháng 9 âm lịch để cho thu hoạch quả từ tháng 12 đến đầu tháng 3 năm sau. Nếu trồng sớm quá (tháng 8) hoặc trồng muộn quá (tháng 10, 11) thời tiết bất lợi cho su su ra và đậu quả, năng suất quả sẽ không cao.

 Chọn quả giống: Chọn quả to, vừa, mầm to khỏe mới nhú, đã ra rễ mới là quả giống tốt.

 Cách trồng: Đào hố rộng 60 cm, sâu 40-50 cm, cho nhiều phân chuồng, mùn rác, 0,3 kg phân lân, 0,1 kg kali sau đó dùng đất bột lấp kín quả chỉ để hở mầm.

 Chăm sóc:

- Che nắng cho quả lúc mới trồng để bảo vệ quả.

- Khi cây mọc 1-1,5m cắm dóc cho cây lên giàn.

- Khi cây lên giàn dùng phân urê hoặc nước giải pha loãng tưới quanh gốc.

- Khi cây ra quả dùng phân NPK bỏ quanh gốc, hòa phân kali tưới gốc để chống rụng quả non và làm cho quả chóng lớn, sáng mã.

 Phòng trừ sâu bệnh: Khi su su lên cao 0,5m thường bị rệp muội làm quăn ngọn cần phát hiện sớm phun trừ thì su su mới lên được, nếu không su su sẽ chùn ngọn lại và phân nhánh sớm sau này quả sẽ không nhiều. Ong chích làm hỏng quả làm giảm năng suất tới 60%, nên phải dùng nhiều biện pháp diệt ong chích mới bảo vệ được quả, giàn nên làm thấp, có thể phải dùng chế phẩm xua đuổi côn trùng để phun.

Thu hoạch: Khi su su vừa tới lứa thì thu hoạch nếu để già vỏ quả sẽ cứng và ăn không ngon.

NGUYỄN QUÁN HỒNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận