Thứ sáu, 19/07/2019 08:24 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Để thế giới không còn nạn đói là trách nhiệm của tất cả chúng ta

16/10/2018, 15:12 (GMT+7)

Thứ trưởng Bộ NN – PTNT Lê Quốc Doanh phát biểu như vậy tại Lễ kỷ niệm 38 ngày Lương thực thế giới và 40 năm hoạt động của FAO ở Việt Nam tại Hà Nội trong sáng ngày 16/10.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh phát biểu tại buổi lễ

Ông Doanh nói, việc Liên hợp quốc lựa chọn chủ đề của Ngày Lương thực Thế giới năm nay là “Hành động hôm nay – Tương lai ngày mai. Để thế giới không còn nạn đói vào năm 2030 là điều có thể” nhằm nhấn mạnh đến việc làm thế nào để thế giới “Không còn nạn đói vào năm 2030” là trách nhiệm của tất cả chúng ta.  

Bóp méo thương mại nông sản

Lãnh đạo Bộ NN – PTNT cho rằng, quyền tiếp cận lương thực là một trong những quyền cơ bản của con người đã được nêu lần đầu tiên năm 1948 tại Tuyên ngôn Nhân quyền và năm 1966 được khẳng định tại Công ước quốc tế về Quyền kinh tế, xã hội và văn hoá. Năm 2015, tại Hội nghị Thượng đỉnh Liên hợp quốc về phát triển bền vững, 193 quốc gia thành viên đã thông qua Chương trình nghị sự toàn cầu về phát triển bền vững (SDGs), trong đó mục tiêu số 2 đã đề cập tới “Chấm dứt nạn đói, đạt được an ninh lương thực, cải thiện dinh dưỡng và thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững”.

Theo số liệu từ FAO, năm 2017 trên thế giới vẫn còn 821 triệu người thiếu đói; hơn 155 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng,chậm phát triển, thấp còi; tình trạng "đói tiềm ẩn" do thiếu các dưỡng chất thiết yếu như vitamin A, sắt và kẽm được ghi nhận trên khoảng 1,5 tỷ người.

Trong khi đó, do hậu quả của việc phát triển dựa vào thâm dụng, khai thác quá mức tài nguyên dẫn đến đất đai suy kiệt và suy giảm diện tích. Những tác động của các hiện tượng thời tiết cực đoan trong đó có những tác động của biến đổi khí hậu đã dẫn đến lũ, lụt thường xuyên hơn trong mùa mưa; hạn và xâm nhập mặn ngày một khốc liệt…. gia tăng thách thức cho việc đảm bảo an ninh lương thực cho hơn 7 tỷ người. Hơn nữa, việc đầu tư cho SXNN giảm sút, những rào cản và trợ cấp bóp méo thương mại nông sản làm trầm trọng hơn tình trạng đói nghèo và mất an ninh lương thực, an ninh dinh dưỡng của những nước nghèo, kém phát triển.

“Vấn đề lúc này là tất cả chúng ta cùng chung tay đóng góp vì mục tiêu cao cả này, thông qua việc triển khai những chính sách, thực hiện những biện pháp thu hút đầu tư mạnh mẽ hơn nhằm xây dựng hệ thống sản xuất lương thực bền vững, tăng năng suất và thu nhập cho các hộ gia đình nông nghiệp sản xuất nhỏ;  giảm thiểu tổn thất, lãng phí lương thực và hướng tới mục tiêu“không ai bị bỏ lại phía sau” và mọi người đều có đủ lương thực, không còn trẻ em dưới 2 tuổi bị suy dinh dưỡng, thấp còi…”, ông Doanh nhấn mạnh.

Các đại biểu tại buổi lễ

Tích cực hưởng ứng các sáng kiến của LHQ

Có thể nói những kết quả đạt được của ngành Nông nghiệp và PTNT trong suốt thời gian qua không thể không kể đến sự đóng góp to lớn của cộng đồng các nhà tài trợ và các tổ chức quốc tế, trong đó Tổ chức FAO có vai trò đặc biệt quan trọng trong hỗ trợ kỹ thuật, tài chính, tăng cường năng lực thể chế, chính sách và đào tạo nguồn nhân lực cho đội ngũ cán bộ nông lâm ngư nghiệp Việt Nam trong công tác nghiên cứu, quản lý và chuyển giao công nghệ.

Việt Nam là nước có diện tích đất đai không lớn với 33 triệu ha, trong đó 10,3 triệu ha có thể sử dụng trong nông nghiệp. Vào cuối những năm 1980’s, hàng năm Việt Nam phải nhập khẩu  trên 1 triệu tấn lương thực, tỷ lệ đói nghèo rất cao (gần 70%). Nhờ đổi mới, mở cửa từ 1986 và sự hỗ trợ hiệu quả của các đối tác quốc tế trong đó có FAO, Việt Nam đã không những sản xuất đủ lương thực cho tiêu dùng trong nước mà hàng năm còn xuất khẩu 5-7 triệu tấn gạo cho thị trường Thế giới.

Nông nghiệp Việt Nam có vai trò đặc biệt quan trọng, đóng góp 17% GDP cho quốc gia. Năm 2017, Việt Nam đã xuất khẩu nhiều loại nông lâm thuỷ sản với tổng kim ngạch đạt khoảng 36,5 tỷ USD.

Có thể nói phát triển SXNN là giải pháp thực hiện sáng kiến “không còn nạn đói” và “giảm nghèo” hiệu quả nhất ở Việt Nam. Việt Nam tích cực hưởng ứng sáng kiến “Không còn nạn đói” của Liên hợp quốc phát động.

Mặc dù đạt được nhiều kết quả trong phát triển kinh tế và xoá đói giảm nghèo, nhưng nông nghiệp Việt Nam đang phải đương đầu với hai thách thức lớn, đó là: khả năng cạnh tranh và tác động tiêu cực của thiên tai và biến đổi khí hậu.

Để đối phó với những thách thức trên Ngành Nông nghiệp trong bối cảnh hội nhập sâu rộng đã và đang triển khai thực hiện hai chương trình lớn về Xây dựng nông thôn mới và Tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Việt Nam cũng đã và đang sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của mình với các nước đang phát triển khác.

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm hoạt động của FAO tại Việt Nam, thay mặt Bộ NN - PTNT và hàng chục triệu nông dân Việt Nam, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh chân thành gửi lời cảm ơn tới Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế về những hỗ trợ quý báu trong suốt thời gian qua và mong tiếp tục nhận được sự hợp tác, giúp đỡ của các tổ chức quốc tế, các nhà tài trợ trong sự nghiệp phát triển KT - XH nói chung để đạt được 17 mục tiêu phát triển bền vững, cũng như trong việc thực hiện triển khai Sáng kiến “Không còn nạn đói” nói riêng.

Ông Albert Lieberg, đại diện FAO tại Việt Nam nói, nhân dân Việt Nam chính là một ví dụ về câu chuyện thành công trong xây dựng Tổ quốc và xây dựng kinh tế. Trong tương lai, FAO vẫn cam kết hỗ trợ Việt Nam thực hiện Chương trình nghị sự 2030 và SDG, đồng thời FAO cũng sẽ hoàn toàn ủng hộ các thay đổi của Việt Nam, bao gồm cả những vấn đề mang tính khu vực và toàn cầu. Ngày Lương thực thế giới đã nhắc nhở cộng đồng quốc tế cam kết – xóa bỏ mọi hình thức suy dinh dưỡng – và nâng cao nhận thức rằng có thể xây dựng được thế giới Không còn nạn đói vào năm 2030.

VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận