Thứ năm, 22/11/2018 12:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đề thi "mở"

05/06/2014, 09:19 (GMT+7)

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển, Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi chia sẻ, đề thi năm nay được bảo mật an toàn tuyệt đối, ở tất cả các khâu.

“Cả nước có 11 thí sinh (TS) bị đình chỉ thi, giảm 38 TS so với năm 2013. Đặc biệt, đề thi có nhiều câu hỏi mở, không trái thuần phong mỹ tục và khắc phục tình trạng học tủ” - Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển, Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi chia sẻ tại buổi họp báo sau khi kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014 kết thúc chiều ngày 4/6.

Thứ trưởng Hiển nhận định, đề thi năm nay được bảo mật an toàn tuyệt đối, ở tất cả các khâu. Đề thi tăng cường các câu hỏi mở, yêu cầu TS sử dụng các kiến thức tổng hợp và hiểu biết xã hội để giải quyết các vấn đề trong học tập và trong thực tế. Thí sinh có thể làm theo những cách khác nhau, trình bày ý tưởng tốt, thể hiện được tư duy, không trái thuần phong mỹ tục... vẫn được chấm điểm.

Nhất là đề thi các môn Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý có câu hỏi gắn với nội dung bảo vệ chủ quyền, biển đảo là những vấn đề thời sự đang được dư luận trong nước và quốc tế quan tâm và có ý nghĩa giáo dục lòng yêu nước.

“Đề thi cũng có tác động tích cực đến quá trình dạy học, từng bước khắc phục tình trạng học tủ, mang tài liệu và sử dụng các khuôn mẫu có sẵn, qua đó góp phần hạn chế tình trạng dạy thêm, học thêm. Ban chỉ đạo thi cũng xác định, nếu chất lượng câu hỏi không có tác dụng phân hóa thì đó không phải là đề thi tốt” - Thứ trưởng Hiển nói tiếp.

Cũng theo ông Hiển, kỳ thi tốt nghiệp này, toàn quốc có 64 đơn vị tổ chức thi, thành lập 2.352 Hội đồng coi thi và gần 116.000 cán bộ, giáo viên được huy động tham gia coi thi. Tuy cả nước không có giám thị bị đình chỉ (năm 2013 có 2 giám thị bị đình chỉ coi thi) nhưng vẫn còn một số cán bộ, giáo viên chưa thuần thục trong việc thực hiện nhiệm vụ coi thi hoặc có biểu hiện thiếu sâu sát trong khi làm nhiệm vụ.

Trước câu hỏi của nhiều báo quan tâm khi thầy giáo Đỗ Việt Khoa (nguyên giáo viên Trường THPT Vân Tảo, Thường Tín, Hà Nội), người mà nhiều năm chống tiêu cực trong ngành giáo dục đã đưa lên mạng một số hình ảnh thi tốt nghiệp tại Trường THPT Nam Lương Sơn (Hòa Bình) và thông tin về ngôi trường này đã thu 300.000 đồng/học sinh để hỗ trợ thi tốt nghiệp, Thứ trưởng Hiển cho biết Bộ đã biết việc này.

Tại cuộc họp báo, Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT Nguyễn Huy Bằng cho hay, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014, đường dây nóng của Bộ đã tiếp nhận 321 cuộc gọi, tin nhắn. Đa số gọi hỏi đường đi lại, giờ thi các môn. Bộ cũng tiếp nhận lúc nửa đêm cuộc gọi của thầy giáo Đỗ Việt Khoa phản ánh về những hiện tượng tiêu cực tại Trường THPT Nam Lương Sơn.

Riêng về chuyện nhà trường thu tiền là việc làm sai quy định, vì vậy, Bộ đã chỉ đạo Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình yêu cầu nhà trường hoàn trả tiền cho học sinh trước ngày 12/6.

Còn với băn khoăn liệu Bộ có lên phương án đổi mới thi cho những năm tiếp theo, đại diện ngành Giáo dục khẳng định, đổi mới kỳ thi năm nay là đúng hướng, đặc biệt khi thực hiện phương pháp dạy học mới trong chương trình phổ thông. Ngay cả việc trong một hội đồng hàng chục giám thị coi thi cho một thí sinh, dù lãng phí nhưng vẫn phải tiến hành.

Ngoài ra, Bộ cũng cho phép các trường có thể gửi thí sinh sang thi nhờ ở hội đồng khác nếu học sinh đồng ý. 

Một số người cho rằng đề Ngữ văn vượt quá sức của thí sinh THPT, lãnh đạo Bộ cho biết mục tiêu của dạy văn là học sinh phải biết đọc, hiểu và viết luận. Ngữ liệu sử dụng có thể dùng trong và ngoài sách giáo khoa, nhưng đều yêu cầu thí sinh thể hiện được những năng lực, tránh cho học sinh không học vẹt và sẽ tiếp tục được thực hiện ở các năm sau.

"Đề thi này không bất ngờ vì Bộ đã chỉ đạo từ đầu năm học, chỉ bất ngờ với những người không theo dõi thông tin về đổi mới thi", Thứ trưởng Hiển nói và khẳng định, Bộ không đặt mục tiêu đỗ bao nhiêu phần trăm, đánh trượt bao nhiêu em, mà thi để kiểm tra chất lượng của thí sinh, từ đó tác động ngược lại đến quá trình dạy học.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận