Chủ nhật, 24/06/2018 06:05 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đề thi văn cần chọn lọc

04/03/2017, 07:35 (GMT+7)

Đề thi Văn có tính thời sự, là một xu hướng được yêu thích trong vài năm gần đây. Dù không có chủ trương của ngành, nhưng quan niệm cởi mở của các giáo viên ra đề thi cũng rất đáng ủng hộ.

Đặc biệt, các đề thi Văn thường xuyên đưa các nhân vật show biz vào nội dung, mà chưa có sự đắn đo cần thiết!

Mới đây nhất, sau kỳ nghỉ Tết, học sinh lớp 11 trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc thi khảo sát chất lượng THPT quốc gia lần 3 năm học 2016-2017 môn Ngữ văn với đề thi trích dẫn lời bài hát "Lạc trôi" của Sơn Tùng. Dẫu rằng, bài hát "Lạc trôi" tương đối ăn khách, thu hút hàng chục triệu lượt xem trên mạng Youtube, nhưng không thể vội vàng xem đó như một giá trị thẩm mỹ.

09-06-43_trng-27  

Nguyên văn ca từ của “Lạc trôi” được đưa vào đề thi: "Người theo hương hoa mây mù giăng lối. Làn sương khói phôi phai đưa bước ai xa rồi. Đơn côi mình ta vấn vương hồi ức trong men say chiều mưa buồn. Ngăn giọt lệ ngừng khiến khóe mi sầu bi. Đường xưa nơi cố nhân từ giã biệt li, cánh hoa rụng rơi. Phận duyên mong manh rẽ lối trong mơ ngày tương phùng.

Tiếng khóc cuốn theo làn gió bay. Thuyền ai qua sông lỡ quên vớt ánh trăng tàn nơi này. Trống vắng bóng ai dần hao gầy. Lòng ta xin nguyện khắc ghi trong tim tình nồng mê say. Mặc cho tóc mây vương lên đôi môi cay. Bâng khuâng mình ta lạc trôi giữa đời. Ta lạc trôi giữa trời...".

Yêu cầu dành cho học sinh là: Xác định phương thức biểu đạt của đoạn trích, chỉ ra các từ Hán - Việt được sử dụng trong sáu dòng đầu, trả lời câu hỏi tại sao tác giả lại cho rằng "Bâng khuâng mình ta lạc trôi giữa đời/ Ta lạc trôi giữa đời" và nêu thông điệp đoạn trích muốn gửi gắm. Từ phần đọc hiểu này, thí sinh được yêu cầu viết một đoạn văn 200 chữ trình bày suy nghĩ về quan niệm: "Hạnh phúc không bao giờ có sẵn. Hạnh phúc do chính con người tạo nên".

Một sản phẩm âm nhạc trở thành “hit” phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó có cả sự tò mò của đám đông. Một đoạn trích trong đề thi Văn phải đảm bảo những yêu cầu tối thiểu của văn chương. Không khó khăn gì để nhận ra, ca từ của ca khúc “Lạc trôi” vừa sáo vừa sến. Toàn bộ ca từ không hề có được một ý niệm nhân văn hay tư duy hướng thiện nào. Khi đưa vào đề thi, đồng nghĩa với việc mặc định rằng đây là một loại văn bản nghệ thuật tiêu biểu, sẽ tạo ra sự lệch lạc và sự ngộ nhận cho học sinh.

Thầy cô giáo có quyền yêu thích Sơn Tùng theo cách riêng. Thế nhưng, hứng thú cá nhân không thể đưa lên thành một giá trị phổ quát trong môi trường giáo dục. Mặt khác, Sơn Tùng là ca sĩ liên tục dính đến nghi án đạo nhạc. Do vậy, dùng ca từ của Sơn Tùng để làm đề thi hoàn toàn không phải một chọn lựa đúng đắn của những người đang theo đuổi sự nghiệp chăm sóc và rèn giũa nhân cách công dân cho tương lai.

Đề thi Văn không chỉ cần yếu tố mới mẻ, mà còn cần yếu tố chọn lọc hơn!

TUY HÒA (Kiến thức gia đình số 8)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận