Thứ hai, 18/06/2018 07:12 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đề Toán hay, Lý “hóc”

05/07/2013, 09:06 (GMT+7)

Đó là nhận xét của rất nhiều thí sinh sau khi kết thúc hai môn thi Toán và Lý.

Đó là nhận xét của rất nhiều thí sinh sau khi kết thúc hai môn thi Toán và Lý.

Tại Hội đồng thi của ĐH Bách khoa Hà Nội, có gần 64% thí sinh đến dự thi môn Toán. Bước ra phòng thi với gương mặt phấn khởi, thí sinh Nguyễn Huy Quang, Trường THPT Xuân Mai (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) cho biết: “Đề thi Toán hay, vừa sức với em. Trong phòng em cũng nhiều bạn làm được". Quang đoán mình được khoảng 8 điểm.

Đề thi cũng được các thí sinh dự thi vào ĐH Xây dựng đánh giá "vừa sức". Theo thí sinh Trần Văn Sơn (Trường THPT Nam Định), thì đề có cấu trúc như mọi năm, gồm 9 câu, trong đó một câu khó nhất về phần xác suất. 

Ngược lại, tại Hội đồng thi của ĐH Ngoại thương Hà Nội, hết 2/3 thời gian làm bài đã có một số thí sinh ra ngoài. Đa số những thí sinh này đều có tâm trạng khá căng thẳng, bởi đề thi khó.

Kiểm tra danh sách thí sinh tại Hội đồng thi trường ĐH Ngoại thương Hà Nội

Thí sinh Nguyễn Hoài Nam (trường THPT Thăng Long), một trong số thí sinh ra sớm cho biết: "Đề Toán có 9 câu nhưng tới 4 câu khó, chủ yếu là các câu về hình không gian, số phức, bất đẳng thức, giải hệ phương trình. Tuy nhiên, có một câu hoàn toàn mới với thí sinh khi ôn thi là về xác suất".

Theo báo cáo nhanh từ Trưởng Ban chỉ đạo tuyển sinh ĐH, CĐ 2013, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga chiều ngày 4/7, với ba khối thi A, A1, V có 133 trường tổ chức thi tại 996 điểm, gần 25.000 phòng thi với hơn 650.000 thí sinh đến dự thi (đạt tỷ lệ 77,09%).

Trong ngày thi đầu tiên, cả nước có 89 thí sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật (khiển trách: 12; cảnh cáo: 4; đình chỉ: 73); có 5 cán bộ tham gia công tác tuyển sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật dưới hình thức khiển trách. 

Cũng theo ông Ga, đề thi được bảo mật tuyệt đối trong tất cả các khâu, không có sai sót. Riêng đề thi môn Toán không khó, vừa sức, nội dung chủ yếu nằm trong chương trình.

Cùng chung nhận xét, thí sinh Trần Nam Anh, trường THPT Tô Hoàng chia sẻ: "Em thấy đề thi năm nay khá khó, trong đó câu xác suất hoàn toàn lạ”.

Đề thi Toán khá hóc, đề Lý còn hóc hơn. Ghi nhận của phóng viên, không khí căng thẳng sau khi kết thúc bài thi Lý có ở hầu hết các hội đồng thi. Tại Hội đồng thi trường ĐH Ngoại thương, dù đã hết thời gian nhưng có rất ít gương mặt tươi tắn bước ra phòng thi. Thậm chí, có nữ sinh đã không kìm được nước mắt khi kết thúc bài làm môn Vật lý.

Thí sinh Mai Thanh Hoa (THPT Thăng Long) dự thi vào khoa Tài chính Ngân hàng cho biết, đề thi có 50 câu, 10 câu nâng cao nhưng không đủ thời gian để làm trọn vẹn. Hoa cho biết, so với năm ngoái, phần bài tập tính toán phức tạp, mất nhiều thời gian. Nhiều câu hỏi bài tập với cách ra hơi lạ. Ví dụ như chọn đáp án gần đúng nhất.

Cùng đánh giá đề Lý khó như đề Toán, thí sinh Nguyễn Anh Minh (trường THPT Chu Văn An) và thí sinh Đức Toàn (trường chuyên Amsterdam, Hà Nội) đánh giá, phần lý thuyết dễ, phần bài tập khó, vẫn kiến thức trong chương trình nhưng một số câu hỏi hơi lạ, dạng bài mới khiến nhiều thí sinh lúng túng, bất ngờ bởi các câu về động cơ và điện xoay chiều.

Quán cơm 5.000đ đồng hành cùng sĩ tử

Hôm qua 4/7, trước cổng hai trường ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Kinh tế Quốc dân ấn tượng hơn bởi sự có mặt của quán cơm 5.000đ Hà Nội sẽ đồng hành cùng sĩ tử trong cả ba kỳ thi ĐH, CĐ 2013 (ngày 4-5/7; 9-10/7 và 15-16/7). Chỉ với số tiền 5.000 đồng nhưng suất ăn cũng khá ngon khi có món thịt ba chỉ rang cháy cạnh, su su xào tỏi, đậu sốt cà chua, canh chua nấu thịt và hoa quả tráng miệng.

Nhưng thích nhất là thuận tiện bởi các thí sinh, phụ huynh không phải đi xa để kiếm quán ăn trưa và có thời gian nghỉ ngơi ngay dưới tán lá cây mát rượi. Đây chính là điểm “hút” khiến cho rất nhiều thí sinh, phụ huynh xếp hàng để mua ngay sau khi môn thi kết thúc.

Như Ngọc

 

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận