Thứ năm, 25/04/2019 08:59 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đề văn: Hay, sát chương trình và vừa sức

02/06/2010, 13:17 (GMT+7)

“Tụi em không trúng tủ nhưng đề hay và vừa sức,” Nguyễn Thị Vân Anh, thí sinh của Trường Trung học phổ thông (THPT) Việt Đức vui vẻ nói.

Thí sinh trong phòng thi môn văn tại hội đồng thi trường THPT Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội.
Hầu hết tại các hội đồng thi, thí sinh đều cười tươi cho biết làm tốt môn văn sáng nay. “Tụi em không trúng tủ nhưng đề hay và vừa sức,” Nguyễn Thị Vân Anh, thí sinh của Trường Trung học phổ thông (THPT) Việt Đức vui vẻ nói.

Thí sinh khen đề văn

Đề thi môn văn năm nay gồm 4 câu, trong đó có hai câu bắt buộc và hai câu tự chọn. Phần văn học nước ngoài yêu cầu thí sinh nêu những nét chính về cuộc đời và sự nghiệp văn học của nhà văn M.Sô-lô-khốp.

Văn học Việt Nam có hai đề cho thí sinh lựa chọn, hoặc phân tích nhân vật Việt trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình của nhà văn Nguyễn Thi, hoặc phân tích một đoạn trong bài thơ Sóng của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh.

Tuy nhiên, phần thí sinh tỏ ra hào hứng nhất là nghị luận với yêu cầu “trình bày suy nghĩ của anh/chị về lòng yêu thương con người của tuổi trẻ trong xã hội hiện nay”. “Chúng em có được ôn tập về vấn đề bạo lực học đường, tuy nhiên ngay cả khi chưa được làm bài về vấn đề tương tự thì đề thi này vẫn rất hấp dẫn vì cho phép học sinh có thể trình bày mọi suy nghĩ của mình,” Vân Anh chia sẻ.

Tại trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, nụ cười đã hiện diện trên môi những thí sinh khi ra khỏi phòng. Không thể kìm nén cảm xúc, Nguyễn Văn Sơn, học sinh trường Nguyễn Bỉnh Khiêm khoái chí nói to với bạn: “May mà tối hôm qua tớ 'vật vã' với Xuân Quỳnh.”

Không chỉ làm tốt, nhiều em còn hoàn thành bài thi rất sớm. Điểm thi trường THPT Nguyễn Tất Thành, từ 9 giờ 15 đã có học sinh bước ra khỏi cổng. Các học sinh này cũng cho hay, vấn đề coi thi và kỷ luật trong phòng thi cũng được chấp hành nghiêm chỉnh, không có trường hợp nào vi phạm.

Học sinh Nguyễn Vân Anh lớp 12 A1, trường THPT Phan Huy Chú, quận Đống Đa, vừa ra khỏi phòng thi đã nhắn tin ngay chia vui với cô giáo dạy văn: “Cô ơi, con làm được bài rất tốt. Con không bị chi phối bởi tin đồn nên không bị 'tủ đè'."

Theo bà Lê Thị Hồng Hạnh, Tổ trưởng bộ môn Ngữ văn của trường THPT Phan Huy Chú, quận Đống Đa, đề rất vừa sức với học sinh. "Tôi tin các học trò của mình sẽ làm tốt. Tất cả nội dung đều nằm trong chương trình. Phần nghị luận xã hội lại làm về tình yêu thương, một thứ sẵn ở trong lòng, không cần phải ôn nhưng chắn chắn nhiều em vẫn có thể suy luận và làm rất tốt,” bà Hạnh nói.

Cùng nhận định này, bà Nguyễn Bích Liên, giáo viên dạy văn trường THPT Dân lập Hà Nội cho biết: “Đề thi hay, hầu hết học sinh có thể đạt điểm trung bình trở lên."

Vẫn có những thí sinh bị... “tủ” đè

Tại điểm thi THPT Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, nhiều thí sinh kết thúc bài thi và bước ra khỏi phòng thi trong không khí trầm lắng, rất ít những nụ cười xuất hiện trên gương mặt các thí sinh.

Những ánh mắt thất vọng về bài thi môn đầu tiên bắt gặp nhau. Những tiếng lao xao bàn tán về những chiếc “tủ đè chết người” tràn lan trên mạng internet…

Theo ghi nhận ý kiến từ đa số thí sinh, đề thi văn năm nay đã lệch hướng hoàn toàn so với những kiến thức các em đặt trọng tâm. Đa số các em nói chỉ làm được một tờ giấy thi, khá lắm có em được 6 mặt giấy. “Tủ lệch hết rồi. Từ hôm trước, bạn nào cũng xôn xao về Rừng xà nu với Đất nước, em thức cả đêm qua để học kỹ. Thế mà không trúng được câu nào. Đúng là không nên tin cái tủ nào” Trâm, học sinh trường THPT Việt Nam – Ba Lan buồn rầu nói.

“Môn thi sắp tới sẽ không quan tâm chuyện tủ đề gì cả,” Ly – học sinh trường THPT Dân lập Đông Kinh chia sẻ.

Những thí sinh đầu tiên ra khỏi phòng thi với tâm lý buồn và không hài lòng với bài thi của mình khiến cho các bậc phụ huynh có con em đi thi chưa ra càng thêm hoang mang. Những tiếng thờ dài thườn thượt. Những ánh mắt chăm chăm nhìn về phía cổng trường tìm con em mình.

Chiều nay, các em sẽ tiếp tục thi môn thứ hai, môn hóa với hình thức thi trắc nghiệm. Ngay khi kết thúc môn thi văn, rất nhiều học sinh đã vội vã lên xe về nhà tranh thủ ôn môn hóa.  Vừa  cầm tờ photo bài tập môn hóa vừa được bạn "tiếp tế", Nguyễn Thị Vân Anh, học sinh trường THPT Việt Đức vừa cười nói: "Còn nước còn tát, em cố gắng vớt vát được chút nào hay chút đó."

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận