Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thứ ba 22/09/2020 - 14:14

Xã hội

Để xây dựng trái phép do sự buông lỏng quản lý của các cấp chính quyền

Thứ Tư 10/04/2019 - 19:44

Tại kỳ họp bất thường của HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa khóa VI (nhiệm kỳ 2016-2021) tổ chức sáng 10/4, các đại biểu chất vấn về trách nhiệm của chính quyền để xảy ra cư trú tự phát và xây dựng trái phép tại nhiều xã trên địa bàn TP Nha Trang.

Khu vực sạt lở ở xóm Núi, thôn Thành Phát, xã Phước Đồng, hầu hết người dân xây dựng trái phép

Tình trạng này phổ biến nhất tại thôn Thành Phát, xã Phước Đồng, có đến 348 hộ với 1.300 nhân khẩu xây dựng và cư trú bất hợp pháp.

Điều đáng nói, có khu vực cư trú, xây dựng trái phép đã kéo dài nhiều năm qua, rất nhiều nhiệm kỳ lãnh đạo trước đây, nhưng chưa xử lý dứt điểm?

Ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã trả lời chất vấn rằng: “Để tình trạng xảy ra như vậy chúng tôi thấy đây là sự buông lỏng quản lý của chính quyền từ cấp cơ sở, đến cấp huyện, kể cả cấp tỉnh trong suốt thời quan dài. Xã khi phát hiện thì không xử lý kịp thời, từ một vài căn nhà để hình thành khối lượng lớn, không tiến hành tổ chức tháo dỡ. Rồi đến UBND cấp huyện thông qua các phòng ban chuyên môn như phòng Quản lý đô thị, phòng TN-MT cũng không tham mưu TP Nha Trang xử lý triệt để vấn đề này, dẫn đến tình trạng kéo dài. Cấp tỉnh là Sở XD và Sở TN-MT với cơ quản lý nhà nước về mặt chuyên môn cũng không tham mưu một cách đầy đủ, thiếu trách nhiệm kiểm tra, giám sát để báo cáo UBND tỉnh. Về phía UBND tỉnh cũng chưa kịp thời xử lý dứt điểm, triệt để và xử lý các cán bộ có trách nhiệm liên quan để chấm dứt tình trạng này”.

Ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa trả lời chất vất tại kỳ họp bất thường sáng 10/4

Ông Vinh cho biết: UBND tỉnh sẽ chỉ đạo, kiểm tra xử lý trách nhiệm Chủ tịch UBND cấp huyện, Chủ tịch UBND cấp xã, cũng như các sở ngành liên quan trong việc thiếu trách nhiệm thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh trong thời gian tới, để làm sao trật tự xây dựng trên địa bàn ngày càng tốt hơn.

Về việc xử lý các trường hợp xây dựng trái phép gần đây của UBND TP Nha Trang, ông Vinh đánh giá có tích cực, song việc xử lý như vậy chưa kịp thời và triệt để.

Do đó, Chủ tịch tỉnh đề nghị UBND TP Nha Trang trong tháng 4-5 tới, những trường hợp xây cất trái phép tại khu vực xã Vĩnh Thái, khu vực đô thị trung tâm hành chính của tỉnh đã lập biên bản và đã quyết định tháo dỡ rồi thì phải tiến hành tổ chức cưỡng chế, để đảm bảo tính thực thi của pháp luật và răng đe những trường hợp lợi dụng sự lỏng lẻo của địa phương mà xây dựng trái phép.  Sau đó tiếp tục thực hiện cưỡng chế xây dựng trái phép tại các khu vực xã Phước Đồng, Vĩnh Thạnh, Vĩnh Phương để đảm bảo pháp luật được thực hiện nghiêm minh.

Khu vực xóm Núi, thôn Thành Phát, xã Phước Đồng, người dân cứ trú và xây dựng trái phép năm ngoái bị sạt lở kinh hoàng

Bên cạnh đó, Chủ tịch tỉnh yêu cầu Cty cấp thoát nước Khánh Hòa, cũng như Cty CP điện lực Khánh Hòa  không được hợp đồng cung cấp điện, nước đối với trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng, xây dựng trái phép, xây dựng không phù hợp quy hoạch và kể cả trường hợp là các hộ cho đấu nối cũng phải xử lý, nhằm tránh trường hợp các hộ vi phạm trật tự xây dựng lại đậu nối điện, nước các hộ này.

TP Nha Trang cũng chỉ đạo Phòng quản lý đô thị cảnh báo, thông tin nhưng khu vực không được xây dựng nằm trong vùng dự án. Đồng thời cung cấp rõ, thông tin rõ về các khu vực này để người dân biết và không mua bán đất, mà xây dựng trái phép. Ngoài ra cũng thông tin các trường hợp xây dựng trái phép trong khu vực quy hoạch thì không vận dụng các chính sách hỗ trợ, cũng như đền bù tái định cư, nhằm tránh tình trạng đối tượng bị xúi giục “cứ xây đi rồi thế nào cũng tái định cư".

Đối với Sở XD, KH-ĐT, TN-MT, Chủ tịch tỉnh giao Sở KH-ĐT chủ trì rà soát lại dự án chậm tiến độ, không đảm bảo tác động môi trường, không đảm bảo an toàn môi trường, không đảm bảo sạt lở thì chúng ta không công nhận báo cáo đánh giá tác động môi trường, làm cơ sở xem xét, không cho dự án triển khai.

“Vấn đề này Sở TN-MT tiến hành thực hiện. Còn Sở KH-ĐT tiến hành rà soát các dự án không đủ điều kiện thực hiện, thì cho chấm dứt thu hồi dự án, nhằm đảm bảo dự án triển khai theo đúng quy hoạch, tránh trường hợp dự án kéo dài, ảnh hưởng đời sống của nhân dân”, ông Vinh lưu ý. 

Chủ tịch tỉnh cũng đề nghị đối với cơ quan chức năng, trong đó có ngành Công an phải quản lý cho tốt theo luật cư trú, không cho việc cư trú bất hợp pháp mà dẫn đến trường hợp xây cất bất hợp pháp.

Liên quan vấn đề xây dựng trái phép, ông Nguyễn Sỹ Khánh, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang cho biết, TP Nha Trang đã ban hành kế hoạch và phê duyệt kế hoạch cưỡng chế. Trước mặt từ ngày 24-25/4 tới, TP sẽ cưỡng chế 45 trường hợp xây dựng trái phép tại khu trung tâm hành chính tỉnh.

Sau đó, TP sẽ cuốn chiếu tổ chức cưỡng chế tiếp các trường khác tại các khu vực xây dựng trái phép, để thể hiện quyết tâm cũng như cảnh báo các đối tượng các khu vực khác hạn chế xây dựng trái phép trong thời gian tới.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/de-xay-dung-trai-phep-do-su-buong-long-quan-ly-cua-cac-cap-chinh-quyen-d239985.html