Thứ hai, 23/07/2018 07:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đề xuất di tích Cổ Loa là di sản văn hóa thế giới

07/04/2011, 08:53 (GMT+7)

Nếu được công nhận, Cổ Loa sẽ là khu di sản thế giới thứ 5 thuộc địa phận thành phố Hà Nội.

Trung tâm bảo tồn Khu di tích Cổ Loa - Thành cổ Hà Nội vừa trình UBND thành phố và các bộ ngành về việc phê duyệt chủ trương cho phép xây dựng hồ sơ khu di tích Cổ Loa để đệ trình UNESCO.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Trung tâm cho biết, sau khi được các cấp phê duyệt, đơn vị này sẽ xây dựng bộ hồ sơ và đệ trình UNESCO công nhận Khu di tích thành Cổ Loa là di sản văn hóa thế giới. Sau khi UNESCO thẩm định, phải 18 tháng sau mới có kết quả công nhận hay không.

Theo ông Sơn, nhiều chuyên gia trong và ngoài nước đã đánh giá cao giá trị văn hóa lịch sử của Khu di tích Cổ Loa, nên nhiều khả năng đạt được danh hiệu di sản thế giới.

Cổng vào đền thờ vua An Dương Vương

Khu di tích Cổ Loa thuộc huyện Đông Anh (Hà Nội) rộng gần 500 ha, từng được phát hiện hàng loạt di chỉ khảo cổ phản ánh quá trình phát triển liên tục của dân tộc Việt từ sơ khai qua các thời kỳ đồ đồng, đá và sắt mà đỉnh cao là văn hóa Đông Sơn.

Cổ Loa từng là kinh đô của nhà nước Âu Lạc, thời kỳ An Dương Vương (thế kỷ 3 trước công nguyên) và nước Đại Việt thời Ngô Quyền (thế kỷ 10). Tòa thành được các nhà khảo cổ học đánh giá là "cổ nhất, quy mô lớn, cấu trúc độc đáo nhất trong lịch sử xây dựng thành lũy của người Việt cổ".

Hà Nội hiện có 4 di sản thế giới được UNESCO công nhận là Hoàng thành Thăng Long, bia tiến sĩ Văn Miếu, ca trù, hội Gióng.

(Theo VnExpress)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận