Thứ bảy, 17/11/2018 08:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đề xuất tạm trữ 300.000 tấn cà phê

24/09/2012, 09:13 (GMT+7)

Để chủ động điều tiết lượng bán ra có giá tốt, Hiệp hội Cà phê - ca cao VN (Vicofa) đang đề nghị Chính phủ và các ngân hàng sớm hỗ trợ tạm trữ 300.000 tấn cà phê.

* Sản lượng cà phê VN giảm 15-20%

Bắt đầu từ tuần tới (1/10) VN sẽ bước vào niên vụ cà phê mới 2012 – 2013. Để chủ động điều tiết lượng bán ra có giá tốt, Hiệp hội Cà phê - ca cao VN (Vicofa) đang đề nghị Chính phủ và các ngân hàng sớm hỗ trợ tạm trữ 300.000 tấn cà phê.

SẼ ĐIỀU TIẾT LƯỢNG BÁN RA

Trao đổi với NNVN ngày 23/9, ông Lương Văn Tự - Chủ tịch Vicofa cho biết, ngay đầu niên vụ mới 2012 – 2013 Vicofa sẽ làm việc với các ngân hàng đề nghị tạo điều kiện cho DN vay vốn tạm trữ. Năm ngoái, các ngân hàng như Agribank, Techcombank, MB đã có sự phối hợp rất tốt và hiệu quả cùng với Vicofa thực hiện cho vay tạm trữ và năm nay hợp tác này sẽ tiếp tục được thực hiện.

 Thứ hai, Vicofa sẽ kiến nghị Chính phủ xây dựng quỹ cho vay tạm trữ cà phê đầu niên vụ mới để điều tiết lượng bán ra hợp lý. Ngoài ra, Vicofa khuyến khích một số DN có tiềm lực tài chính tự đứng ra thu mua tạm trữ (giống như vụ 2011 – 2012 các DN đã làm rất hiệu quả); đồng thời khuyến cáo nông dân không bán ồ ạt, cùng tham gia điều tiết lượng bán theo nhu cầu thị trường, tạo sức cạnh tranh về giá có lợi cho người bán cà phê.

Vicofa cũng cho rằng, sản lượng cà phê của VN niên vụ 2012 – 2013 sẽ giảm mạnh từ 15 – 20%. Lý giải về sự sụt giảm này, ông Tự nói: “Trong lúc VN thu hoạch cà phê niên vụ 2011 – 2012 thì cây lại ra hoa và lớp hoa đầu tiên này đã bị hỏng hết, làm cây cà phê yếu đi. Các đợt ra hoa sau không nhiều và tập trung như mọi năm. Ngoài ra, hạn hán ở một số vùng cũng làm hạt cà phê nhỏ hơn, tỷ lệ cây già cỗi tăng lên (hơn 30%) làm năng suất đạt thấp. Đặc biệt, giá phân bón, vật tư, nhân công tăng mạnh khiến nông dân hạn chế đầu tư càng làm sản lượng cà phê sụt giảm”.

Theo tính toán của Vicofa, sản lượng cà phê thế giới chỉ đạt khoảng 131 triệu bao (giảm so với 134 triệu bao niên vụ trước), trong khi nhu cầu tiêu thụ cà phê trên thế giới dự báo tăng 138 triệu bao. Vụ mùa Brazil đang gặp phải mưa lớn trong thời kỳ thu hoạch đã ảnh hưởng lớn đến sản lượng và chất lượng.

Trước những diễn biến bất lợi của hai quốc gia sản xuất cà phê hàng đầu thế giới là Brazil và VN, xu hướng giá cà phê toàn cầu niên vụ 2012 – 2013 được dự báo sẽ tiếp tục ổn định và đứng ở mức cao.

Theo ông Tự, nhu cầu tiêu dùng cà phê ở VN đang tăng lên, quy mô chế biến sâu trong nước cũng phát triển sẽ tác động trực tiếp đến sản lượng XK cà phê của VN (lượng XK cà phê nhân chưa chế biến sâu sẽ giảm đi). Đồng thời, tồn kho của 5 năm nay trên phạm vi toàn cầu liên tục giảm mạnh. Ví dụ như ở VN, trước đây thường để gối vụ trên 200.000 tấn, nhưng giờ gần như đã rỗng kho. Vì thế, tổng sản lượng cà phê XK của VN vụ 2012 – 2013 được dự báo sẽ không tăng.

LIÊN KẾT ĐỂ BÁN HÀNG

Để thống nhất biện pháp kinh doanh trong mùa vụ 2012-2013, Câu lạc bộ DN XK cà phê hàng đầu VN (CLB G20) cũng vừa nhóm họp. Trong đó, đã thống nhất phương thức và kỹ thuật bán hàng hiệu quả bằng cách từng bước tiếp cận thị trường bán hàng trực tiếp cho nhà rang xay.

Theo CLB G20, tạm trữ cà phê ngay từ đầu vụ vừa qua đã có hiệu quả rõ rệt, giá cà phê tùy từng thời điểm có biến động nhưng nhìn chung được duy trì ở mức cao, tương đối ổn định (giá cà phê xô ±40.000 – 42.000đ/kg. Giá trừ lùi đã được co lại với đúng thực tế của thị trường, không quá chênh lệch như những niên vụ trước). Người nông dân đã đúc rút được nhiều kinh nghiệm trong việc tạm trữ nên đã chủ động giữ cà phê ngay từ đầu vụ.

Vì thế, CLB G20 đề nghị Chính phủ và ngân hàng hỗ trợ trực tiếp người dân để tạo điều kiện cho nông dân tạm trữ cà phê khi giá xuống. Từng bước Chính phủ và các Bộ, ngành tiến tới xây dựng quy chế tạm trữ cà phê hỗ trợ trực tiếp cho người nông dân VN.

Niên vụ vừa qua, một số DN đã trực tiếp bán hàng cho nhà rang xay ngay từ đầu vụ như Intimex HCM, Simexco, Phúc Sinh…, đều đạt được kết quả rất tốt. Ngành cà phê cũng thống nhất sẽ thực hiện hợp đồng mẫu (Vicofa đang soạn thảo), trong đó nêu ra các điều kiện hợp đồng bình đẳng giữa người mua và người bán, phù hợp với thông lệ kinh doanh quốc tế, tránh sự chi phối của nhà NK.

CLB G20 cũng thống nhất mở rộng việc tiếp cận thị trường bằng việc tăng cường liên kết xúc tiến thương mại, tham gia các hội chợ và hội thảo quốc tế về cà phê. Trước mắt, G20 đề nghị các DN trong nước nên tham gia Coffee Outlook vào tháng 12/2012 tổ chức tại TPHCM. G20 cũng khuyến khích các DN tích cực triển khai các loại hình cà phê có chứng nhận (như UTZ, 4C, đặc biệt là sản xuất theo quy trình 4C), vì đây là loại hình phổ biến nhất hiện nay, tạo điều kiện cho DN mở rộng thị trường bán hàng trong tương lai.

Đặc biệt, để giữ giá ổn định, CLB G20 khuyến cáo nông dân nên tính toán giá kỹ trước khi bán hàng (hàng xô từ 40.000đ/kg trở lên). Các DN nên bán ở mức trừ lùi 30 USD với hàng thường 5% đen bể (người mua đang chào ở mức thấp -50 và -60 USD). Đồng thời, các DN không bán trừ lùi kỳ hạn xa và từng bước tham gia phương thức kinh doanh Hedging để bảo hiểm rủi ro hàng hóa.

BÙI NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận