Thứ ba, 25/09/2018 02:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dekalb C919 lên với đồng bào

01/10/2010, 10:02 (GMT+7)

Mới đây, Trung tâm KN- KN tỉnh Bình Thuận đã tổ chức hội thảo đầu bờ đánh giá hiệu quả mô hình trồng giống bắp lai DEKALB C919 của Công ty Monsanto tại xã Phan Lâm.

Mới đây, Trung tâm KN- KN tỉnh Bình Thuận đã tổ chức hội thảo đầu bờ đánh giá hiệu quả mô hình trồng giống bắp lai DEKALB C919 của Công ty Monsanto tại xã Phan Lâm.

Đây là một xã miền núi, thuộc vùng sâu vùng xa của huyện Bắc Bình - Bình Thuận, điều kiện giao thông đi lại rất khó khăn, tuy chỉ cách thị trấn Lương Sơn chừng 35 km nhưng chúng tôi phải mất một tiếng rưỡi đi xe ôtô mới vào đến trung tâm của xã.

Người dân xã Phan Lâm sống chủ yếu dựa vào nương rẫy, trồng bắp, mè, đậu xanh...Riêng diện tích trồng bắp lai của xã khoảng 365 ha, người dân trồng các giống bắp truyền thống như CP888, LVN10, nhưng do đây là những giống bắp dài ngày nên chỉ trồng được 1 vụ/năm. Hàng năm, Trung tâm Dịch vụ Dân tộc Miền núi Bình Thuận đầu tư cho bà con về giống, phân bón, thuốc BVTV, sau đó bao tiêu sản phẩm. Thế nhưng, do người dân là trồng rất thưa (trung bình 1 ha chỉ trồng khoảng 8-9 kg giống), lại ít đầu tư thâm canh nên năng suất bắp thu hoạch trung bình chỉ đạt 4,5–5 tấn/ha.

“Giống DEKALB C919 có khả năng thích nghi rất rộng trên mọi chân đất và điều kiện canh tác khác nhau. Đặc biệt, do có bộ lá gọn nên rất thích hợp trồng ở mật độ dày, vụ hè thu bà con nông dân có thể trồng ở mật độ hàng cách hàng 65–70 cm và cây cách cây 20 cm với một hốc một hạt, tương ứng khoảng 20 kg hạt giống/ha thì năng suất có thể đạt 10–11 tấn/ha” (Nguồn: Cty Monsanto)
Sau khi tham quan ruộng trình diễn DEKALB C919, bà con tỏ ra phấn khởi bởi năng suất trung bình đạt 7,5–8 tấn/ha, đây là mức cao nhất từ trước đến nay tại địa phương. Do vậy, bà con mong muốn những năm tiếp theo Trung tâm Dịch vụ Dân tộc Miền núi Bình Thuận sẽ đưa giống DEKALB C919 về đây cung ứng. Theo bà Đào Thị Bá (thôn 1), bà tham gia trồng 0,5 ha giống DEKALB C919 trong vụ hè thu, giống chịu hạn rất tốt, ít bị đổ ngã, không bị bệnh chết cây và ngắn ngày hơn các giống mà bà đã trồng trước đây, riêng năng suất thì cao hơn khoảng 2,5–3 tạ/sào.

Theo ông Nguyễn Tám, PGĐ TTKN- KN tỉnh, Trung tâm đã triển khai 5 ha mô hình trồng bắp lai trong vụ hè thu ở xã này. Mặc dù, có rất nhiều giống trên thị trường nhưng Trung tâm chỉ chọn giống DEKALB C919 làm mô hình. Qua đánh giá cho thấy, giống có thời gian sinh trưởng ngắn nên có thể trồng được 2 vụ. Đây cũng là một trong những mô hình hiệu quả và thiết thực ở khu vực miền núi nhằm giúp đồng bào dân tộc thiểu số tiếp cận sản phẩm và kỹ thuật canh tác mới, ngõ hầu đem lại năng suất và hiệu quả kinh tế trong SXNN.

PHÚ LỘC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận