Chủ nhật, 24/06/2018 12:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Delta tạo niềm tin với nông dân

28/10/2013, 11:12 (GMT+7)

Hướng vào nhu cầu và sự quan tâm lựa chọn sử dụng thuốc BVTV phù hợp, hiệu quả cao nhất, vừa qua Cty CP BVTV Delta tăng cường các hoạt động dịch vụ bán hàng chăm sóc khách hàng ở vùng nông thôn xa.

Hướng vào nhu cầu và sự quan tâm lựa chọn sử dụng thuốc BVTV phù hợp, hiệu quả cao nhất, vừa qua Cty CP BVTV Delta tăng cường các hoạt động dịch vụ bán hàng chăm sóc khách hàng ở vùng nông thôn xa.

Làm thế nào phòng trừ sâu bệnh, sử dụng thuốc BVTV giảm chi phí tới mức thấp nhất? Đâu là giải pháp hữu hiệu? Đó là nội dung cuộc hội thảo chuẩn bị trước vụ lúa ĐX 2013 - 2014, do Cty CP BVTV Delta tổ chức vừa qua, với hơn 250 nông dân tham dự tại đại lý VTNN Đăng ở xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng).

Các cán bộ kỹ thuật Cty Delta và nông dân trao đổi kinh nghiệm từ thực tế SX, kiến thức và cách sử dụng thuốc BVTV. Đây là một trong các chuyến đi về vùng nông thôn, Cty Delta đưa ra những chính sách bán hàng với giá ưu đãi từ đầu vụ cùng với các chương trình bốc thăm trúng thưởng và nhiều quà tặng hấp dẫn.

Nông dân ở Phú Mỹ được nhân viên Cty Delta hướng dẫn chọn lựa sản phẩm thuốc BVTV cho phù hợp trong mùa vụ

Đến vùng đất Phú Mỹ, một xã vùng xa cách trung tâm huyện Mỹ Tú hàng chục cây số. Trước đây Phú Mỹ từng gặp nhiều khó khăn, hệ thống thủy lợi chưa đáp ứng SX nông nghiệp. Tuy nhiên những năm qua chính quyền địa phương và ngành nông nghiệp của tỉnh quan tâm đầu tư, các công trình thủy lợi đưa vào vận hành phát huy hiệu quả.

Từ 1 vụ lúa - 1 vụ màu có thể chuyển đổi nâng lên SX 3 vụ lúa trong năm hoặc áp dụng mô hình nuôi thủy sản luân canh với lúa. Mặt khác Phú Mỹ còn có khá đông đồng bào Khmer sinh cư lâu đời bằng nghề nông. Quy mô SX nông hộ ở mức khá lớn. Hộ có đất thấp nhất 1 ha và có hộ nhiều nhất trên vài chục ha là điều kiện tạo lợi thế sản xuất nâng cao đời sống nông dân.

Ông Lý Na Rinh ở ấp Ta Biên, xã Phú Mỹ chuẩn bị xuống giống lúa vụ ĐX. Ông đến hội thảo để nghe cán bộ kỹ thuật hướng dẫn giải pháp kỹ thuật mới và tìm mua thuốc BVTV, có sản phẩm nào mới thích hợp cho cây lúa.

Ông Na Rinh thật thà nói: “Trong vụ HT vừa qua, nhà tôi có 22,5 ha lúa, lần đầu thử sử dụng các sản phẩm của Cty Delta và nhận thấy rất hiệu quả. Sâu bệnh giảm rõ rệt, lúa cứng cây, ít đổ ngã và nhất là giá bán phù hợp.

Do vậy, dù vụ lúa vừa qua tuy giá lúa không cao nhưng sau khi trừ các khoản chi phí tôi vẫn còn lãi hơn 10 triệu đồng/ha. Nhân tiện tới hội thảo tôi dự định mua thuốc trực tiếp với giá gốc từ Cty Delta để giảm bớt một phần chi phí”.

Ở cùng lối xóm trong ấp Ta Biên, ông Lâm Tưởng kể ra cặn kẽ hơn: Vụ lúa HT vừa qua tôi mua sử dụng thử thuốc của Cty Delta. Lần đầu chỉ thử phun xịt trên 5 công ruộng. Tôi nhận thấy khi dùng sản phẩm Amity Top 500SC, Bimduc 820 WG và thuốc Bộ đôi vượt trội… lá lúa xanh mướt màu bã chanh, thân cây khỏe suốt cả vụ.

Dùng loại thuốc “Bộ đôi vượt trội” (Avinduc 400 SC + Pyramos 40 SL) lúc lúa 22 ngày tuổi phun xịt 1 lần (trước khi dậm lúa), lúa đến 35 ngày tuổi xịt và cho đên khi cây lúa làm đòng phun xịt thêm lần nữa, như vậy giúp cây lúa giảm sâu bệnh và trổ bông không bị nghẹn.

Tôi có so sánh với mấy vụ HT trước đây thay vì sử dụng thuốc của Cty khác phải tăng số lần phun xịt lên 4 - 5 cữ, vô hình chung tăng thêm chi phí. Còn sử dụng thuốc Cty Delta chỉ phun 3 cữ phòng ngừa bệnh là an tâm cho đến khi lúa trổ bông.

Vào mùa thu hoạch, cây lúa không bị đổ ngã, máy gặt đập vào gặt dễ dàng. Hơn nữa hạt lúa sáng chắc, bán được giá cao hơn bên phần ruộng lúa sử dụng thuốc BVTV khác. Vụ ĐX sắp tới tôi chuyển sang sử dụng thuốc của Cty Delta trên toàn bộ phần ruộng nhà 2 ha".

Lão nông Kim Pho ở ấp Ta Biên nói: Tôi biết thuốc của Cty Delta này qua 2 năm nay rồi, thông qua đại lý Đăng ở gần nhà. Các vụ trước tôi cũng được giới thiệu và có sử dụng, tuy nhiên chưa dám mạnh tay sử dụng rộng rãi trên toàn bộ ruộng nhà. Nhưng sau khi sử dụng rồi mới thấy hiệu quả ngang bằng với các loại thuốc BVTV chất lượng cao khác và lợi ích, giá cả phù hợp.

Ông Trần Minh Đăng, chủ cửa hàng VTNN Đăng ở xã Phú Mỹ cho biết: Đa phần bà con là người Khmer, cách tiếp cận KH-KT trong SX nông nghiệp có phần hạn chế. Vì vậy tôi chọn lựa những sản phẩm tốt của các Cty có uy tín trên thị trường để khuyến cáo bà con sử dụng đạt năng suất cao.

Ngay cả những lúc giá bán lúa có xuống thấp, nông dân cũng có lời. Do đó chuẩn bị vụ ĐX tôi nhập thuốc BVTV của nhiều Cty khác nhau, trong đó sản phẩm thuốc BVTV của Cty Delta chiếm số lượng lớn khoảng 40%. Hồi vụ HT vừa qua có khoảng 80% nông dân trong xã sử dụng thuốc của Cty Delta".

+ Ông Đặng Quốc Thịnh, GĐ Cty CP BVTV Delta (TP Cần Thơ) cho biết: Vụ ĐX sắp tới Cty Delta có kế hoạch chuẩn bị lượng thuốc BVTV đầy đủ, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu SX của bà con nông dân ở khu vực ĐBSCL.

Cty Delta chú trọng các dòng sản phẩm đặc trị bệnh sâu rầy và dưỡng cây, dưỡng trái... Với tiêu chí chất lượng hàng đầu và giá cả hợp lý, góp phần giúp nông dân đạt năng suất cao, giảm chi phí SX đến mức thấp nhất.

+ Theo khuyến cáo của Phòng Nông nghiệp huyện Mỹ Tú, vụ lúa ĐX 2013 - 2014 xã Phú Mỹ có hơn 60% nông dân trồng giống lúa thơm ST5, thời gian sinh trưởng dài ngày và cho năng suất tốt. Tuy nhiên đây là giống lúa dễ bị nhiễm bệnh, nhất là bệnh VL-LXL. Do vậy nông dân cần chăm sóc và quản lý bệnh thật tốt, nhất là chọn lựa sản phẩm thuốc BVTV cho thích hợp.

LÊ HOÀNG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận