Chủ nhật, 18/08/2019 02:46 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đền bù cho ngư dân có tàu cá vỏ thép bị hư hỏng nằm bờ vẫn chưa có hồi kết!

12/01/2018, 19:28 (GMT+7)

Chiều 12/1, Sở NN-PTNT Bình Định tiếp tục tổ chức buổi đối thoại giữa các đơn vị đóng tàu và ngư dân có tàu cá vỏ thép 67 mới đóng đã bị hư hỏng nhằm bàn bạc cụ thể mức hỗ trợ, đền bù thiệt hại cho ngư dân trong thời gian tàu nằm bờ chờ sửa chữa.

19-01-56_1
Ông Trần Văn Phúc, Phó GĐ Sở NN-PTNT Bình Định, chủ trì buổi làm việc

Tuy nhiên, tại buổi làm việc này, cả doanh nghiệp đóng tàu và ngư dân vẫn chưa thống nhất các khoản thiệt hại và số tiền đền bù.

Tại buổi làm việc, 14 ngư dân yêu cầu Cty TNHH MTV Nam Triệu (viết tắt là Cty Nam Triệu) đền bù và hỗ trợ trên 36,5 tỉ đồng tiền tiền thuê thuyền viên; lãi ngân hàng; thuê tàu lai dắt; chi phí sinh hoạt, đi lại trong thời gian tàu bị hư hỏng, chi phí tàu neo đậu…

Trong khi đó, ông Bùi Hữu Hùng, Phó Tổng Giám đốc Cty Nam Triệu cho rằng, quan điểm của Cty là đồng ý đền bù và hỗ trợ cho ngư dân một cách hợp tình, hợp lý, trên cơ sở căn cứ vào hợp đồng. Tuy nhiên, ngư dân kê khai nhiều hạng mục và số tiền yêu cầu đền bù quá lớn. “Chúng tôi chỉ đền bù và hỗ trợ các chi phí hợp lý, có hồ sơ, hóa đơn chứng từ theo đúng quy định”, ông Hùng nói.

Còn các ngư dân thì cho rằng, các khoản chi phí trong thời gian tàu cá nằm bờ đều có sở sở, ngư dân cũng đã thống nhất giảm bớt chi phí các khoản: Tổn thất do tàu cá không đi khai thác thủy sản được, tiền thuê thuyền viên, thuê phương tiện lai dắt, khoản lợi nhuận… mà ngư dân đã kê khai.

19-01-56_2
Ngư dân đề nghị Cty Nam Triệu đền bù thiệt hại

Lãnh đạo các huyện Phù Mỹ, Phù Cát và đại diện Hội Luật gia tỉnh Bình Định cũng yêu cầu ngư dân nhanh chóng thống kê chi tiết các thiệt hai, cung cấp đầy đủ hóa đơn, chứng từ, hồ sơ có liên quan cho doanh nghiệp. Đề nghị Cty Nam Triệu nhanh chóng kiểm tra, rà soát các khoản ngư dân đã thống kê, có hóa đơn, chứng từ hợp lệ, tiến hành đền bù hỗ trợ cho ngư dân, không kéo dài thêm thời gian.

Kết luận buổi làm việc, ông Trần Văn Phúc, Phó GĐ Sở NN-PTNT Bình Định yêu cầu ngư dân tiếp tục rà soát lại, kê khai cụ thể các thiệt hại phù hợp với thực tế; chuẩn bị các hồ sơ, hóa đơn, chứng tờ có liên quan gửi UBND các huyện, thành phố báo cáo Sở NN-PTNT, để ngày 15/1 Sở NN-PTNT Bình Định tổng hợp gửi Cty Nam Triệu bằng văn bản. Sau đó, Sở NN-PTNT sẽ tổ chức thêm 1 cuộc họp để giải quyết dứt điểm việc đền bù thiệt hại cho ngư dân.

Ông Bùi Hữu Hùng, Phó Tổng GĐ Cty Nam Triệu trả lời yêu cầu của ngư dân
ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận