Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Đến Cô Tiên cũng phải muộn phiền

Thứ Năm 24/10/2019 , 09:00 (GMT+7)

Có Cô Tiên không lo mất mùa, có Cô Tiên không lo sâu bệnh, có Cô Tiên không lo đổ ngã, có Cô Tiên không lo giá thấp…Đấy là những gì mà người dân quen truyền tai nhau nhưng điều đó không ứng với năm nay…

15-51-42_nh_9
Chị Xoa trên thùng xe chở thóc từ đồng về thôn.

Tôi với chị Nguyễn Thị Xoa ở thôn Cấn Hạ, xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai (Hà Nội) ngồi trong chiếc thùng xe ba bánh cùng mấy bao tải thóc Cô Tiên mới gặt cứ nảy lên nảy xuống trên con đường đất gồ ghề sống trâu chạy qua những cánh đồng bạc trắng vì sâu bệnh về nhà văn hóa thôn.

Ở đó đã có mấy người trực sẵn, kẻ cầm cân, người cầm thúng, đong đong, đổ đổ để bán cho hợp tác xã. Mặt ai cũng méo xẹo. Vài người than: “Thế nào vụ này lại quy định mỗi bao 40 kg phải đóng thành 41 kg để trừ cho cái bì chỉ khoảng 1 lạng, đúng là đã thiệt đơn lại còn thiệt kép”.

Cô Tiên là giống lúa nếp tuy chất lượng không thực sự cao nhưng mấy năm nay được người dân nhiều tỉnh thành tiếp nhận nhanh bởi năng suất khá và nhất là khả năng chống chịu sâu bệnh. Thế nhưng vụ này, ở thôn Cấn Hạ có không ít lời bàn tán về khả năng này của Cô Tiên. 8 sào lúa nhà chị Xoa nhiễm sâu đục thân khá nặng, thêm vào đó lại bị chuột bọ phá hoại (lỗi này do địa phương không tổ chức tốt việc đánh chuột) khiến cho năng suất chỉ cỡ 1 tạ/sào.

“Vụ xuân vừa rồi mỗi sào được 2 tạ, bán được 7.000đ/kg nên cũng được lãi chút ít. Vụ này đã mất mùa giá lại chỉ cân có 6.100đ/kg thóc tươi trong khi đó tiền cày bừa, máy móc, phân gio, thuốc sâu… tính ra đã hơn 600.000đ/sào. Tự làm mà còn thế chứ nếu phải thuê thì lỗ to chú ạ!”, chị Xoa nói.

Cạnh đó, ông Nguyễn Văn Liễn ở thôn Cấn Hạ đang lúi húi đóng bao, chờ cân cũng nén tiếng thở dài khi kể về 7 sào nếp năng suất trung bình khoảng 1,2 tạ. Rất nhiều hộ khác cũng chỉ đạt 1-1,3 tạ/sào như vậy.

15-51-42_nh_11
Quy cách đong 40 kg mỗi bao nhưng phải 41 kg mới được chấp nhận.

Trước sự xì xào của người dân, anh Phùng Văn Đồng, Trưởng ban kiểm soát của hợp tác xã Cấn Thượng- đơn vị bao tiêu sản phẩm cho toàn bộ diện tích nếp Cô Tiên của cả xã cho biết, xã có 3 hợp tác xã thì Cấn Hạ năng suất thấp nhất bởi nó đã mất vai trò, hai vụ nay bị dân bãi nhiệm nên không có ai chỉ đạo gì cả.

Kênh mương hỏng hóc không được sửa, nước bơm lên ai tranh được thì tranh không lại chảy xuống mương, dự tính dự báo sâu bệnh không có nên người phun đúng lứa kẻ phun trượt. Một số hộ vì sâu bệnh, chuột bọ phá hoại quá, ước tính năng suất chỉ đạt 20-30kg/sào nên không thu hoạch mà để cho chủ máy gặt được bao nhiêu thì lấy. Sản xuất như thế nên năng suất thấp là phải chứ không hẳn do giống.

Cũng theo anh Đồng đã 5 năm nay hợp tác xã hợp đồng với dân để sản xuất thóc nếp, vụ này số lượng 400 tấn tương đương với khoảng 200 mẫu. Mọi năm giá thóc Cô Tiên đều trên 7.000đ/kg nhưng nay chỉ được cỡ 6.200đ nhưng vì là thu tươi nên bà con đỡ công phơi phóng, quạt, đóng bao, trung bình vẫn có thể lãi cỡ 500.000đ/sào.

Giá thóc rẻ do thứ nhất là nhiều nơi được mùa, thứ hai là do thị trường Trung Quốc năm nay ít nhập gạo nếp. Hiện xã đã thu hoạch được hơn ½ diện tích lúa nếp và vẫn có các đầu mối nhập chứ không hề bị ế.

15-51-42_nh_12
Chờ đợi để hợp tác xã cân thóc.

Để biết thêm thông tin, tôi liên lạc với chị Nguyễn Thị Hà- một đầu mối chuyên thu mua thóc nếp ở thôn Trai Trang huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên và được biết: “Trong các năm kinh doanh gạo chưa bao giờ tôi chứng kiến giá nếp rẻ như năm nay. Nếp Cô Tiên đang được thu vào với giá 6.500đ/kg thóc tươi, các loại nếp khác ngon hơn như nếp Nhung giá cũng chỉ 7.000đ/kg thóc tươi. Lý do là bởi đâu đâu cũng cấy nhiều, thu dồn dập vào một thời điểm dẫn đến không thụ hết chứ không hẳn do Trung Quốc không nhập hàng bởi các loại nếp trên chỉ tiêu thụ trong nước còn xuất khẩu là “nếp tẻ”, hạt nhỏ hơn, năng suất cao như lúa tẻ và giá bán rẻ hơn cả nếp Cô Tiên”.

Ở thôn Trai Trang hầu như cả làng đều đi buôn thóc còn quy mô lớn, có lò sấy, có máy xay xát như chị Hà có khoảng 20 hộ. Mọi năm giá thóc cao phần cất kho phần xát luôn để đẩy bớt hàng đi nhưng năm nay mọi người để tất trong kho chờ đợi bởi với giờ giá thóc nếp Cô Tiên khô 10.800đ/kg, giá gạo 15.300đ/kg như hiện tại chỉ vừa đủ công vận chuyển, sấy, xay xát chứ không có lãi.

Từ đầu mùa đến giờ riêng gia đình chị đã thu gom được gần 1.000 tấn thóc tươi và hiện tại vẫn đang đi thu mua tiếp ở Bắc Ninh vì tỉnh này cấy muộn hơn các nơi.

Thanh Hóa: Dưa chuột sạch lãi gấp 4 lúa

Thanh Hóa: Dưa chuột sạch lãi gấp 4 lúa

Trồng trọt 10/08/2020 - 09:48

Dưa chuột sạch ở xã Hà Giang, huyện Hà Trung, Thanh Hóa là sản phẩm an toàn thực phẩm được thị trường tiêu thụ mạnh, hiệu quả gấp 4 lần trồng lúa.

Đồng Tháp: Khuyến khích trồng xoài rải vụ gắn với tiêu thụ

Đồng Tháp: Khuyến khích trồng xoài rải vụ gắn với tiêu thụ

Trồng trọt 10/08/2020 - 05:55

Hiện nay tổng diện tích xoài ở Đồng Tháp đạt trên 10.000ha, khâu cung ứng cho thị trường còn hạn chế, gây khó khăn cho việc liên kết tiêu thụ bền vững.

Dân Liên Khê trồng na bở thu hoạch suốt 6 tháng

Dân Liên Khê trồng na bở thu hoạch suốt 6 tháng

Trồng trọt 09/08/2020 - 08:32

Na bở Liên Khê ở Hải Phòng có thể cho quả suốt 6 tháng trong năm, chăm sóc tốt, trung bình mỗi ha người dân thu về từ 500-600 triệu đồng.

Nam Định: Sâu bệnh hoành hành cây lúa

Nam Định: Sâu bệnh hoành hành cây lúa

Trồng trọt 08/08/2020 - 09:22

Hiện nay, trên các cánh đồng lúa ở Nam Định, một số sâu hại đã xuất hiện. Dự báo, thời gian tới, sâu hại sẽ phát triển mạnh nếu không phun trừ kịp thời.

Phú Yên: Giải hạn cho cây mía

Phú Yên: Giải hạn cho cây mía

Trồng trọt 07/08/2020 - 11:31

Trung tâm Khuyến nông Phú Yên triển khai mô hình ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt trên vùng mía khô hạn tại xã Sơn Phước, Sơn Nguyên (huyện Sơn Hòa).

Tuyên Quang: Đẩy nhanh tiến độ trồng rừng

Tuyên Quang: Đẩy nhanh tiến độ trồng rừng

Trồng trọt 06/08/2020 - 15:00

Đầu vụ tiến độ trồng rừng ở tỉnh Tuyên Quang bị chậm do việc khai thác gỗ rừng trồng gặp khó khăn, nhưng đến khó khăn này đã được giải quyết.

Thâm canh nhãn chất lượng cao ở Hải Dương

Thâm canh nhãn chất lượng cao ở Hải Dương

Trồng trọt 06/08/2020 - 14:56

Trung tâm Thực nghiệm và Đào tạo nghề (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) đánh giá kết quả đề tài ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình thâm canh nhãn chất lượng.

Lúa giống Doseco được đánh giá cao

Lúa giống Doseco được đánh giá cao

Trồng trọt 06/08/2020 - 12:05

Giống OM 6976 và OM 18 kháng được bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá, kháng rầy, ít sâu bệnh, cứng cây, chống chịu được mưa to, ít bị đổ ngã, bông to, đều hạt.

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng trọt 06/08/2020 - 06:40

Nghề trồng rong nho đang được phường Ninh Hải, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) khuyến khích phát triển vì độ rủi ro ít, lợi nhuận cao.

Nam Định: Chinh phục đất cằn, trồng trọt kết hợp chăn nuôi thu tiền tỷ

Nam Định: Chinh phục đất cằn, trồng trọt kết hợp chăn nuôi thu tiền tỷ

Trồng trọt 05/08/2020 - 08:26

Với diện tích khoảng 3ha, trồng trọt kết hợp chăn nuôi; mỗi năm anh “đút túi” hàng trăm triệu đồng, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 6 lao động địa phương.

Thấy gì qua các giao dịch lan đột biến?

Thấy gì qua các giao dịch lan đột biến?1

Trồng trọt 05/08/2020 - 06:30

Hiện nay trên cộng đồng mạng xuất hiện khá nhiều giao dịch lan đột biến với giá trên “trời” khiến cả giới chơi lan lẫn giới nghiên cứu lan trong nước đều thấy “sốc”.

Bình Định: Sản xuất lúa '5 giảm, 3 tăng'

Bình Định: Sản xuất lúa '5 giảm, 3 tăng'

Trồng trọt 04/08/2020 - 09:16

Mô hình “Quản lý cây trồng tổng hợp (ICM), áp dụng "5 giảm, 3 tăng" trong thâm canh cây lúa chất lượng” ở Bình Định đem lại kết quả tích cực...

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Sau khi xuất ngũ về địa phương nhiều cựu chiến binh của HTX Nuôi hươu Trọng Hùng Tân Hòa đã cùng nhau phát triển kinh tế từ nuôi hươu.

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen (BĐG) đang ngày càng được chấp nhận rộng rãi và đầy triển vọng tại Kenya và Bangladesh. Đó là những thông tin mới nhất từ CropLife Việt Nam.