Thứ sáu, 22/11/2019 10:43 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đến lượt ngao tự nhiên gần biển Vũng Áng cũng chết sạch

27/04/2016, 17:03 (GMT+7)

Hiện tượng ngao chết đã bắt đầu cùng thời điểm xảy ra tình trạng cá chết bất thường (ngày 6/4). Tuy nhiên, theo phản ánh của các hộ dân thời điểm ấy chủ yếu là ngao nuôi trồng bị chết, diện tích ngao tự nhiên chưa có biểu hiện gì bất thường nhưng đến ngày 27/4...

Đến lượt ngao tự nhiên gần biển Vũng Áng cũng chết sạch
Hơn 6 ha ngao khu vực cửa Vịnh đã bị “khai tử”

Sáng 27/4, PV NNVN tiếp tục nhận được điện thoại của người dân thôn Tây Hà, xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) phản ánh về việc ngao của các hộ dân tiếp tục chết trắng đầm.

Hiện tượng ngao chết đã bắt đầu cùng thời điểm xảy ra tình trạng cá chết bất thường (ngày 6/4). Tuy nhiên, theo phản ánh của các hộ dân thời điểm ấy chủ yếu là ngao nuôi trồng bị chết, diện tích ngao tự nhiên chưa có biểu hiện gì bất thường nhưng đến ngày 27/4, diện tích ngao tự nhiên của hộ anh Hà Văn Ngọc quây lưới nuôi khu vực cửa Vịnh (giáp ở biển Vũng Áng) cũng chịu chung số phận, chết la liệt, há hốc mồm.

16-14-05_716-14-05_3 Không chỉ mất vốn, các hộ nuôi trồng còn phải mất tiền thuê lao động dọn ao đầm

Ông Lê Văn Luyện, Chủ tịch UBND xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh cho hay, đợt trước có 4 hộ gồm anh Nguyễn Xuân Phương, chị Trần Thị Lụa, Đậu Thị Thành có diện tích ngao bị chết. Lúc ấy tưởng rằng diện tích ngao hộ anh Ngọc là ngao tự nhiên quây lại sẽ không sao nhưng không ngờ đến hôm nay cũng chết trắng đầm.

16-14-05_8 Diện tích ngao tự nhiên cũng chết thối đầm

Anh Nguyễn Xuân Phương là một trong những hộ dân chịu thiệt hại nặng nề nhất với tổng số tiền lên đến 720 triệu đồng. “Riêng tiền giống tôi mua về đã mất 200 triệu đồng, nếu không xảy ra sự cố chết bất thường, số ngao này bán với giá 35.000đ/kg cũng đủ để tôi xây một căn nhà. Bây giờ thì mất hết rồi”, anh Phương than vãn.

Chung cảnh ngộ, chị Đậu Thị Thành cũng có hơn 1ha ngao nuôi tại khu vực cửa Vịnh bị chết. Chị bảo, năm ngoái đã xảy ra hiện tượng ngao chết nhưng tỷ lệ chết chỉ khoảng 30%, năm nay cứ tưởng sẽ không mất trắng nào ngờ trong vài ngày 100% vốn liếng đầu tư trôi sông, trôi biển hết. “Chưa bao giờ vùng biển Vũng Áng có hiện tượng ngao chết kinh hãi như bây giờ, chúng tôi rất hoang mang. Chỉ mong cơ quan chức năng sớm tìm ra nguyên nhân, hướng dẫn, khuyến cáo để chúng tôi biết mà đầu tư thả giống”, chị Thành nói.

16-14-05_9 Bà Đậu Thị Thành khóc ròng vì hơn 500 triệu đồng tiền ngao đã mất sạch

Khu vực nuôi ngao (vòng tròn đỏ) của người dân xã Kỳ Hà (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh). Ảnh: Google map.

THANH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận