Thứ tư, 17/07/2019 02:20 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đến lượt Trung Quốc áp thuế lên 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ

20/09/2018, 10:30 (GMT+7)

Cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn số một và hai thế giới tiếp tục leo thang căng thẳng, khi hôm qua Bắc Kinh đã có đòn trả đũa sau quyết định đánh thuế mới của Mỹ đối với hàng hóa nước này.

Thịt lợn Mỹ nhập khẩu về bán tại siêu thị thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam (Trung Quốc)

Theo Reuters, hôm qua Trung Quốc đã công bố áp thuế thêm khoản thuế, trị giá 60 tỷ USD lên hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ. Trước đó một ngày, chính quyền của Tổng thống Donald Trump thông báo, Washington tuyên bố áp 10% thuế lên 200 tỷ USD giá trị hàng nhập khẩu từ Trung Quốc bắt đầu từ ngày 24/9 tới và mức thuế này sẽ tăng lên 25% vào cuối năm nay.

Tờ báo Hồng Kông SCMP hôm qua cho hay, sau động thái của Mỹ, phía Trung Quốc đã tuyên bố sẽ áp thuế quan lên 5.207 mặt hàng của Mỹ trị giá khoảng 60 tỷ USD. Theo đó, Trung Quốc sẽ đánh thuế 10% lên một số mặt hàng mà trước đó nước này dự kiến sẽ nâng lên mức 20%. Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, bộ này cũng đã đệ đơn phản đối động thái áp thuế của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc lên tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Còn Bộ Tài chính Trung Quốc cũng thông báo, việc đánh thuế của Bắc Kinh ở hai mức 5% và 10%, cũng sẽ có hiệu lực từ ngày 24/9 tới.

Tờ Chinadaily dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết, Bắc Kinh không thể chấp nhận "hành động đơn phương về thương mại và chủ nghĩa bảo hộ của Mỹ", và Trung Quốc sẽ công bố các biện pháp cụ thể nhằm vào hàng hóa nhập khẩu của Mỹ vào lúc thích hợp.

Theo các chuyên gia phân tích, các hành động áp đặt thuế quan mới nhất giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã phá hỏng các điều kiện để hai bên tiến hành đàm phán về thương mại tại Washington, dự kiến diễn ra vào tuần tới. Hiện phía Trung Quốc cũng đang cân nhắc lại kế hoạch sẽ cử phái đoàn nào đi Mỹ để đàm thảo vấn đề hóc búa này.

Trả lời kênh truyền hình CNBC, chuyên gia nghiên cứu của ngân hàng ANZ, bà Jo Masters, việc Trung Quốc kiến nghị lên WTO nhiều khả năng sẽ chỉ làm kích động thêm các biện pháp khác của Mỹ và thậm chí có thể đẩy căng thẳng thương mại leo thang hơn nữa, khiến tất cả hàng hóa Mỹ nhập khẩu từ Trung Quốc có thể bị đánh thuế. “Có vẻ tranh chấp thương mại sẽ kéo dài và một khi căng thăng leo thang, sẽ dẫn tới suy thoái kinh tế”, bà Masters nói.

Trước đó, ông Trump cũng đe dọa, nếu lần này Trung Quốc ra đòn trả đũa, Mỹ sẽ "lập tức theo đuổi giai đoạn ba", có nghĩa là sẽ tiếp tục đánh thuế trị giá 267 tỷ USD lên hàng hóa Trung Quốc. Điều này được hiểu là gần như mọi mặt hàng Trung Quốc xuất sang Mỹ sẽ đều bị đánh thuế.

Tính đến ngày hôm qua, thông tin từ nền kinh tế số hai trên các báo cho hay, Bộ Thương mại Trung Quốc sẽ buộc phải tiến hành "các biện pháp chống trả đồng bộ" nhằm bảo vệ lợi ích của Trung Quốc trước hành động áp thuế của Mỹ. Trong thông cáo báo chí phát đi hôm 18/9, bộ này nói khoản thuế mới mà chính quyền của ông Donald Trump công bố một ngày trước đó khiến cho các cuộc đàm phán giữa đôi bên "càng thêm bất định". Thông cáo cũng nói Bắc Kinh hy vọng Washington có thể "nhận thức được những hệ lụy tiêu cực từ hành vi tiêu cực này".

Trong khi đó, theo báo chí Mỹ, Tổng thống Donald Trump khi hay tin bị đáp trả đã bày tỏ sự tức giận trước động thái của Bắc Kinh. "Trung Quốc đã công khai cho thấy rằng, họ đang cố tác động và làm thay đổi cuộc bầu cử của chúng ta bằng cách tấn công những nông dân, người chăn nuôi và công nhân Mỹ vì lòng trung thành của họ đối với tôi", ông Trump viết trên trang cá nhân Twitter.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới diễn ra ở thành phố Thiên Tân, miền Bắc Trung Quốc hôm 19/9, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho rằng, xu hướng toàn cầu hóa là không thể ngăn chặn, thậm chí có những thiếu sót trong quá trình và nguyên tắc cơ bản của thương mại tự do nên được duy trì. Quá trình mở cửa của Trung Quốc sẽ trở nên nhanh hơn.

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Lý Khắc Cường phát biểu: “Chủ nghĩa đa phương nên được ủng hộ còn những hành động thương mại đơn phương sẽ không giải quyết được bất kỳ vấn đề gì”, hành động được ngầm hiểu nói về cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang ngày một lún sâu hơn.

KIM LONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận