Chủ nhật, 21/10/2018 09:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đến tận nhà mua lúa giá cao

17/11/2010, 11:14 (GMT+7)

Mấy ngày qua, giá lúa liên tục tăng, dao động từ 5.500 đồng-6.300 đồng/kg. Lúa thu hoạch tới đâu là có thương lái đến mua sạch không còn một hạt.

Mấy ngày qua, giá lúa liên tục tăng, dao động từ 5.500 đồng-6.300 đồng/kg. Lúa thu hoạch tới đâu là có thương lái đến mua sạch không còn một hạt.

Hiện nay đang vào độ thu hoạch rộ lúa vụ 3, chạy dọc theo bờ kênh Vĩnh Tế thuộc thị xã Châu Đốc đến xã An Nông, huyện Tịnh Biên (An Giang), không khí ngày mùa diễn ra thật sự sôi động. Những chiếc máy suốt, máy gặt đập liên hợp nổ phành phạch ngoài đồng, nông dân khẩn trương hứng lúa vô bao chuyển ra bờ kênh, mặt lộ cân bán cho thương lái.

Anh Trần Văn Hòa, ở Vĩnh Khánh 1, xã Vĩnh Tế phấn khởi cho hay, mùa này tôi sản xuất 15 công lúa OM 2517 hạt dài cho năng suất và giá cả đều cao. Mấy ngày qua trời có mưa lác đác nên lúa bị ướt chút ít, tôi đem lên bờ đê hong nắng cho ráo để bán cho mấy bạn hàng. Nếu bán lúa ướt chỉ có giá 5.500 đồng/kg, vì vậy chịu khó phơi khô chỉ một nắng mà bán được giá 6.300 đồng/kg. Với giá như hiện giờ, lời khoảng 1,5 triệu đồng/công.

Tại khu vực xã An Nông, ông Trịnh Tấn Phát cũng hồ hởi cho biết, lúa vụ 3 năm nay gặp thời tiết tương đối thuận lợi nên ít đổ ngã, màu lúa vàng óng, khi thu hoạch vừa xong rất dễ bán nên được giá cao. Với diện tích 20 công tầm cắt lúa vụ 3 (khoảng 1.300 m2/công) trên cánh đồng ấp Tân Biên, xã An Nông, ông Phát sạ toàn bộ giống lúa IR50404 cho năng suất 7 tấn/ha.

 Ông Phát khoe rằng: Tôi vừa thu hoạch lúa xong, thương lái tới tận ruộng mua lúa tươi với giá 5.400 đồng/kg, sau khi trừ đi các khoản chi phí, còn lời khoảng 2.000 đồng/kg lúa. Vụ này, dễ mần và năng suất có phần nhỉnh hơn so với lúa vụ hè thu khoảng 5 giạ/công nên cũng gỡ gạc phần nào thua lỗ của vụ hè thu trước.

Ông Nguyễn Văn Cuộc, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tịnh Biên cho biết, toàn huyện có gần 3.000 ha sản lúa vụ 3, đến nay thu hoạch được khoảng 800 ha ven các xã An Nông, Vĩnh Trung, An Cư, đạt năng suất từ 5-6 tấn/ha, giá lúa trung bình 6.000 đồng/kg. Vụ lúa thu đông năm nay, nông dân đã gặp thắng lợi lớn, qua đó giúp cải thiện cuộc sống của từng hộ nông dân.

Cũng theo ông Cuộc, nếu đem so sánh với vụ hè thu thì sản xuất vụ thu đông, nông dân khỏe hơn nhiều. Mùa hè thu thời tiết mưa dầm kéo dài, dịch bệnh bùng phát trên diện rộng, khi thu hoạch lúa ướt nhèm nhẹp mất màu, gây ảnh hưởng đến năng suất lẫn giá cả nên nông dân sản xuất không có lãi. Do đó, mấy năm gần đây huyện Tịnh Biên đã khuyến khích, vận động bà con mở rộng diện tích gieo sạ lúa vụ 3, nhất là các cánh đồng giáp biên và nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số Khơ-me.

Theo thống kê, toàn tỉnh An Giang có 115.037 ha sản xuất lúa thu đông, đến nay đã thu hoạch được hơn 6.000 ha, năng suất bình quân 5,5 tấn/ha, đạt 5% diện tích xuống giống tập trung nhiều ở các huyện, thị: Châu Đốc, An Phú, Châu Phú, Tịnh Biên, Tri Tôn, Châu Thành, Thoại Sơn.
Còn tại các cánh đồng lúa đang trong giai đoạn chín vàng, nhiều nơi đã thu hoạch rộ như: Cần Đăng, Vĩnh Hanh, Vĩnh Bình (Châu Thành); Tây Phú, Vọng Đông, Vọng Thê (Thoại Sơn); Lê Trì, Châu Lăng, An Tức (Tri Tôn). Khi hỏi về tình hình sản xuất của bà con trong vụ này, ai nấy cũng đều cười tươi: “Năng suất cũng khá, giá cả tăng, kiếm ăn được…”.

Ông Nguyễn Văn Trung, sản xuất 30 chục công lúa cao sản Jasmine vừa thu hoạch xong đã có thương lái tấp ghe lại hỏi mua với giá 6.500 đồng/kg mà ông chưa chịu bán. Ông nói: Lúa ngang hiện nay còn có giá 5.800 đồng/kg nếu bán lúa Jasmin ở thời điểm này thì uổng lắm, đợi vài nữa nhóng giá mới bán.

Theo thương lái Tạ Thanh Phương chuyên đi thu mua lúa cho biết, hiện tại, lúa chất lượng như: OM 21527, OM 4218, Jasmin, giá dao động từ 6.000-6.500 đồng/kg, kể cả lúa chất lượng thấp IR50404 cũng dễ bán. Các NM xay xát và những doanh nghiệp xuất khẩu gạo đang thu mua lúa tạm trữ mạnh. Tại vùng biên giới, mỗi ngày có trên 20 chục hàng xáo chạy ghe chành đến thu mua lúa của nông dân.

THANH VÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận