Thứ tư, 26/09/2018 10:45 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đền Trần hết cảnh cướp ấn

07/02/2012, 12:13 (GMT+7)

Hiện tượng chen lấn, xô đẩy, giẫm đạp lên nhau để xin ấn như lễ hội năm trước đã không còn. Thậm chí, 3 nhà Giải Vũ, nơi phát ấn, còn có phần vắng vẻ.

Không còn cảnh cướp ấn ở Đền Trần như mọi năm

7 giờ sáng 15 tháng Giêng (6/2/2012) lễ phát ấn Đền Trần (Lộc Vượng, TP Nam Định) diễn ra. Hiện tượng chen lấn, xô đẩy, giẫm đạp lên nhau để xin ấn như lễ hội năm trước đã không còn. Thậm chí, 3 nhà Giải Vũ, nơi phát ấn, còn có phần vắng vẻ.

Lộc ấn năm nay được đóng thống nhất trên một loại phôi bằng giấy thay vì bằng lụa như mọi năm. Ghi nhận ngày đầu tiên phát ấn, có thể thấy, giải pháp phát ấn Đền Trần đến hết tháng Giêng đã đáp ứng được nhu cầu xin ấn của người dân và giảm sự “thiêng hóa” lá ấn, giảm tình trạng chen lấn, xô đẩy gây mất hình ảnh đẹp của lễ hội.

Trước quang cảnh vắng người xin ấn, nhiều người dân Lộc Vượng cũng bày tỏ sự lo ngại về mùa lễ hội kém vui. Lãnh đạo tỉnh Nam Định thừa nhận: Đa số người dân vẫn muốn giữ phương án phát ấn theo nghi thức truyền thống, nhưng vì phải đảm bảo an ninh trật tự nên vẫn phải quyết định theo đề án mới.

TS Lương Hồng Quang, Phó Viện trưởng Viện Văn hóa nghệ thuật Việt Nam (Bộ VHTTDL), cho biết: “Nghi lễ phát ấn nằm trong dân, do dân vận hành, việc phát vào giờ Tý (rạng sáng 15 tháng Giêng) là nghi lễ truyền thống. Khi chọn phương án mới, chúng tôi tham vấn ý kiến người dân rất nhiều. Trong các cuộc họp xây dựng đề án, người dân vẫn kiên quyết xây dựng đề án theo phương án cũ. Song chúng tôi giải thích cho người dân rằng ở đây cần một sự công bằng. Tục lệ vẫn nên giữ, nhưng nếu không đảm bảo trật tự thì chúng ta có nên làm theo mãi hay không. Nếu cứ duy trì, xảy ra thảm họa thì có nên hay không. Khi ấy, đa phần người dân đã hiểu và thấy rằng cần sự cân bằng giữa đời và đạo (yêu cầu của cuộc sống mới và lệ tục truyền thống). Với đề án mới này, mâu thuẫn đã được giải quyết. Có thể một bộ phận người dân nào đó vẫn không đồng tình, nhưng chúng ta phải hài hòa và tìm sự đồng tình lớn nhất”.

Trong các ngày 14, 15 và 16 tháng Giêng, trong khu vực bên ngoài cổng Ngũ môn Đền Trần, BTC sẽ tổ chức các hoạt động văn hoá, nghệ thuật truyền thống như múa lân, rồng, sư tử, hát chèo, chầu văn, thi kéo cờ, đấu võ, đấu vật...

Cũng trong 3 ngày này, Công an thành phố sẽ thực hiện phân luồng giao thông đối với các phương tiện đi qua khu vực lễ hội. Lực lượng Công an, Ban Chỉ huy Quân sự thành phố Nam Định và Đội quản lý trật tự đô thị sẽ phối hợp lập hàng rào bảo vệ đoàn rước kiệu, rước ấn, khu vực hành lễ và cửa vào, cửa ra nội cung Đền Thiên Trường.

“Tỉnh Nam Định đã cố gắng nhiều, nhưng việc đảm bảo an ninh lễ hội vẫn là từ phía người dân. An ninh lễ hội đảm bảo hay không phụ thuộc rất lớn vào ý thức người dân”, ông Lương Hồng Quang chia sẻ.

Ngoài huy động 3 xe cứu thương, lực lượng y tế sẽ được bố trí 4 lều bạt dựng trong và ngoài Đền Trần để có thể cấp cứu kịp thời khi cần thiết. Hai bãi xe (chứa khoảng 3.000 ô tô) thuộc Dự án xây dựng công viên Văn hoá Trần được đưa vào sử dụng góp phần giảm bớt tình trạng ách tắc giao thông. UBND phường Lộc Vượng phối hợp với lực lượng chức năng giải quyết triệt để các trò chơi trá hình cờ bạc tại khu vực lễ hội và có biện pháp di chuyển toàn bộ người hành khất ra khỏi khu vực di tích trong thời gian tổ chức lễ hội.

Bà Cao Thị Tính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định cho biết, BTC đã phân công nhiệm vụ, giao trách nhiệm cụ thể cho các đơn vị triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, an toàn giao thông cho lễ hội năm nay với số lượng gần 2.000 người tham gia.

Nhưng dù không phát ấn vào đêm Khai ấn nhưng hiện tượng chen lấn lấy lộc vẫn diễn ra trong đêm khai ấn. Dù BTC đã mở cửa Đền để người dân vào lễ từ 7 giờ sáng 14, nhưng đến đêm 14 tháng Giêng, hàng ngàn người dân vẫn đổ về khu vực chờ giờ Khai ấn. Sau lễ Khai ấn, xuất hiện hiện tượng người dân chen nhau để lấy được lộc trên ban thờ với tâm lý không có ấn thì xin “lộc thiêng”.

Lực lượng công an, an ninh, trật tự cũng rất vất vả để ngăn chặn tình trạng này. Rất may, do lễ phát ấn được tổ chức vào sáng hôm sau, lượng người đến lễ Khai ấn năm nay không đông như năm trước nên an ninh dễ kiểm soát hơn.

TÙNG LINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận