Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Đeo kính, có râu làm tăng nguy cơ nhiễm Covid-19?

Thứ Bảy 25/04/2020 , 05:30 (GMT+7)

Hóa ra, kính gọng tốt hơn kính áp tròng. Còn về bộ râu, điều đó phụ thuộc vào loại khẩu trang mà bạn đeo.

Ảnh minh họa: Yeah1.

Ảnh minh họa: Yeah1.

Khi nói đến cuộc chiến chống lại virus Corona, các chuyên gia không thể không nhấn mạnh tầm quan trọng của việc không chạm vào mặt.

Nhưng đối với những người đeo kính hoặc nếu bạn có nhiều râu, thật sự là “nói dễ hơn làm”.

Đầu tiên là việc đeo kính. Bạn có nên chuyển sang sử dụng kính áp tròng để tránh thường xuyên đẩy kính bị trượt trên chiếc mũi bị ra mồ hôi?

Trái lại, các chuyên gia như Tiến sĩ Daniel Ting từ Trung tâm Mắt Quốc gia Singapore khuyến khích mọi người dùng kính có gọng để giảm thiểu việc tiếp xúc bằng mắt.

"Một số nghiên cứu khoa học cho thấy virus có thể lây truyền qua tiếp xúc với bề mặt của mắt", chuyên gia tư vấn của Khoa phẫu thuật võng mạc nói.

"Nếu bạn đeo kính áp tròng, khả năng bạn chạm vào mắt thực sự cao hơn người đeo kính không áp tròng", Viện hàn lâm nhãn khoa Hoa Kỳ (AAO) phân tích.

Chưa hết, trong một số nghiên cứu trên thế giới, virus Corona có thể tồn tại trên bề mặt thủy tinh tới 5 ngày. May mắn, chúng không "tự nhảy" sang người, mà chờ có tiếp xúc.

Ảnh minh họa: Getty Images.

Ảnh minh họa: Getty Images.

“Đeo kính thay thế cho kính áp tròng có thể làm giảm kích ứng và buộc bạn phải tạm dừng trước khi chạm vào mắt”, bác sĩ Sonal Tuli từ AAO cho biết.

Tiến sĩ Ting bổ sung: "Đây là một cơ hội tuyệt vời để cho mắt nghỉ ngơi khi thời gian nhìn màn hình kỹ thuật số sẽ tăng đáng kể trong giai đoạn bùng phát dịch bệnh này".

Tuy nhiên, không cần phải chạy ra ngoài và đeo kính trong thời gian phong tỏa, Tiến sĩ Ting nói. Đeo khẩu trang và thực hành giữ khoảng cách là những điều cần thiết giúp bạn an toàn hơn, ông nói.

Làm thế nào để có thể đeo kính và kính áp tròng mà không bị virus Corona tấn công?

Trường hợp đeo kính có gọng, khác với việc lau sạch thông thường bằng vải không có xơ dể giữ cho tròng kính không bị dính mờ, Tiến sĩ Ting khuyên bạn nên khử trùng toàn bộ kính thường xuyên bằng chất khử trùng có chứa ít nhất 70% cồn hoặc chất tẩy gia dụng pha loãng (năm muỗng canh chất tẩy cho khoảng 3,78 lít nước).

"Ngoài ra, bạn có thể sử dụng khăn lau khử trùng có bán trên thị trường hoặc thuốc xịt khử trùng chuyên nghiệp," ông tư vấn.

Ảnh minh họa: Zarak Khan/Unsplash.

Ảnh minh họa: Zarak Khan/Unsplash.

Với kính áp tròng, "không cần thiết phải khử trùng thêm nữa, ngoài việc thực hành vệ sinh kính áp tròng tốt", tiến sĩ Ting nói. Điều đó có nghĩa là rửa kính bằng những dung dịch vệ sinh có bán trên thị trường và tránh dùng chung kính, bao kính hoặc dung dịch vệ sinh với các thành viên khác trong gia đình hay bạn bè.

"Làm sạch bao đựng kính áp tròng bằng xà phòng và nước là một ý tưởng tốt. Nhưng thay bao thường xuyên, hoặc đeo kính dùng một lần hàng ngày thậm chí còn là lựa chọn tốt hơn", tiến sĩ Ting nói thêm.

Đàn ông có nên cạo râu?

Cuối cùng là việc để râu. Mặc dù nhiều người đàn ông có thể từ bỏ cạo râu trong thời gian cách ly (dù sao cũng không cần gặp ai), đây là lý do tại sao bạn có thể muốn cạo sạch râu.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Singapore, để râu trên mặt có thể ảnh hưởng tới đeo khẩu trang N95.

Biện pháp phòng ngừa tương tự được Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Vương quốc Anh khẳng định lại, họ lưu ý trên trang web của mình rằng nếu có bất kỳ kẽ hở nào quanh các cạnh của khẩu trang, không khí bẩn sẽ chui qua những kẽ hở này và vào phổi của bạn.

CDC đã tiên đoán để tạo ra biểu đồ dưới đây vào năm 2017. Cần phải thừa nhận, đây là một bản tóm tắt khá thú vị về kiểu râu nhưng phù hợp với tình huống hiện tại. Đó là kiểu râu khác nhau có thể ảnh hưởng tới việc đeo khẩu trang.

 

 

Về cơ bản, nếu râu mọc trên mặt của bạn có thể nằm trọn trong khẩu trang - bao gồm nhiều kiểu ria mép khác nhau – sẽ không có kẽ hở để không khí lọt vào. Nhưng không khí có thể lọt qua kẽ hở với các loại râu khác, và râu kiểu Tony Stark không thể nằm trọn trong khẩu trang.

Vì vậy, liệu điều đó có nghĩa là đàn ông bình thường có thể bỏ qua việc cạo râu không? Nếu bạn có thể dùng khẩu trang tái sử dụng hoặc phẫu thuật, thì để râu không phải là vấn đề vì những khẩu trang loại này không cần phải dán chặt vào mặt với có hiệu quả.

Ảnh minh họa: wiseGEEK.

Ảnh minh họa: wiseGEEK.

Ngoài ra, có râu hoặc tóc trên mặt không "bẫy" virus gần mặt bạn hơn, bác sĩ da liễu tại Houston Monee Thomas nói trên ABC News: "Râu mọc nhiều trên da mặt. Do đó, hầu hết các biện pháp phòng ngừa tương tự mà chúng tôi thực hiện với khuôn mặt để giữ cho nó sạch sẽ và khỏe mạnh cũng nên áp dụng cho râu”.

(Kiến thức gia đình số 17)

Đắk Lắk ghi nhận ca bạch hầu thứ 30

Đắk Lắk ghi nhận ca bạch hầu thứ 30

Sống khỏe 06/08/2020 - 19:03

Ca bệnh bạch hầu thứ 30 vừa được ghi nhận tại Đắk Lắk là bệnh nhân N.X.Q (sinh năm 2004, người dân tộc Êđê, ở buôn Dhung Knung, xã Cư Pui).

Tái xuất hiện bệnh bạch hầu tại Quảng Trị

Tái xuất hiện bệnh bạch hầu tại Quảng Trị

Sống khỏe 06/08/2020 - 18:21

Việc công bố hết dịch tại huyện Vĩnh Linh đang được cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị chuẩn bị triển khai thì tái xuất hiện ca bệnh bạch hầu mới tại huyện Gio Linh.

Virus Bunya ở Trung Quốc là gì? Lây qua đường nào?

Virus Bunya ở Trung Quốc là gì? Lây qua đường nào?

Sống khỏe 06/08/2020 - 17:29

Thời gian gần đây, virus Bunya đã khiến 7 người Trung Quốc tử vong. Vậy virus Bunya là gì? Lây theo đường nào? Có lây từ người sang người?

Họ mang vào tâm dịch những trái tim nóng

Họ mang vào tâm dịch những trái tim nóng

Sống khỏe 06/08/2020 - 09:01

Hôm nay 6/8, 25 chiến sĩ ngành y của Bình Định lên đường đi chia lửa với tâm dịch Đà Nẵng, hành trang họ mang theo có những trái tim cháy bỏng lòng yêu nghề.

Bệnh nhân Covid-19 ở Hà Nội là nhân viên điều hành xe buýt

Bệnh nhân Covid-19 ở Hà Nội là nhân viên điều hành xe buýt

Sống khỏe 06/08/2020 - 06:05

Sáng 6/8, Bộ Y tế ghi nhận 4 ca mắc Covid-19 mới, trong đó Quảng Nam 3, Hà Nội 1 đều liên quan đến Đà Nẵng. Nâng tổng số ca mắc tại Việt Nam 717.

Trang bị kỹ năng tự vệ trước 6 chủng của Covid-19

Trang bị kỹ năng tự vệ trước 6 chủng của Covid-19

Sống khỏe 05/08/2020 - 21:38

Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam - Nguyễn Văn Kính cho biết, virus corona trên thế giới đã xác định 99 chủng, còn nước ta rất may chỉ xuất hiện 6 chủng.

Thêm 41 ca Covid-19 ở Đà Nẵng, Lạng Sơn, Bắc Giang

Thêm 41 ca Covid-19 ở Đà Nẵng, Lạng Sơn, Bắc Giang

Sống khỏe 05/08/2020 - 18:09

Chiều 5/8, Bộ Y tế ghi nhận 41 ca nhiễm Covid-19, trong đó Đà Nẵng 34, Lạng Sơn 4, Bắc Giang 2, 1 ca cách ly ngay nhập cảnh tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Hy hữu cứu sống bệnh nhân đuối nước, bùn đất lấp đầy hai phổi

Hy hữu cứu sống bệnh nhân đuối nước, bùn đất lấp đầy hai phổi

Sống khỏe 05/08/2020 - 15:11

Bệnh nhân bị bệnh động kinh lên cơn co giật bất ngờ ngã xuống ao. Người nhà phát hiện và đưa bệnh nhân lên khỏi mặt nước trong tình trạng hôn mê, suy hô hấp.

Họ đã vác ba lô lao vào tâm dịch

Họ đã vác ba lô lao vào tâm dịch

Sống khỏe 05/08/2020 - 06:49

Ngay khi xuất hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên tại Đà Nẵng ngày 25/7, ngành Y tế đã đưa lực lượng tinh nhuệ nhất từ các bệnh viện lớn đến Đà Nẵng “truy vết” Covid-19.

Quảng Nam được phép khẳng định các trường hợp SARS-CoV-2 dương tính

Quảng Nam được phép khẳng định các trường hợp SARS-CoV-2 dương tính

Sống khỏe 04/08/2020 - 20:24

Ngày 4/8, Viện Pasteur Nha Trang đã có kết luận về việc công nhận phòng xét nghiệm được phép khẳng định các trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2.

Một bác sĩ dương tính với Covid-19, số ca mắc tại Việt Nam lên 670

Một bác sĩ dương tính với Covid-19, số ca mắc tại Việt Nam lên 670

Sống khỏe 04/08/2020 - 18:06

Chiều 4/8, Bộ Y tế công bố thêm 18 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 16 ca tại Đà Nẵng, 1 ca tại Đồng Nai có liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng.

TP.HCM phát hiện 1 trường hợp tái dương tính với virus SARS-CoV-2

TP.HCM phát hiện 1 trường hợp tái dương tính với virus SARS-CoV-2

Sống khỏe 03/08/2020 - 21:23

Đó là thông tin được Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết tại buổi giao ban trực tuyến công tác phòng chống dịch diễn ra chiều 3/8.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư

Hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư

Công ty Athenex đã chuyển đổi paclitaxel - loại thuốc hóa trị thường được tiêm tĩnh mạch - thành dạng uống mà bệnh nhân có thể dùng tại nhà.

Điều trị suy tim sung huyết

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

9 loại thảo dược phổ biến nhất thế giới

9 loại thảo dược phổ biến nhất thế giới

Trong nhiều thế kỷ, các nền văn hóa trên thế giới đã dựa vào thuốc thảo dược truyền thống để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe.