Thứ bảy, 22/09/2018 11:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đeo vòng chống muỗi gây viêm da

15/05/2014, 09:34 (GMT+7)

Có bé đeo tới 4 vòng mà vẫn bị muỗi đốt. Không những thế, vòng làm bằng các chất liệu hóa học, khi trẻ đeo nhiều ngày khiến gây bí da, mồ hôi, dị ứng... dẫn đến viêm da.

* Vòng chống muỗi được làm từ chất liệu gì? Việc sử dụng vòng chống muỗi có thực sự hiệu quả không?

Lê Hồng Nhung, Quận Long Biên, Hà Nội

Theo giới thiệu của các doanh nghiệp bán hàng thì vòng chống muỗi là sản phẩm của Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản...Vòng được sản xuất từ tinh dầu sả Citronella, cùng với lá mùi già và sợi bông của cây oải hương. Giá cũng bình dân, từ 15.000 - 75.000 đ/chiếc.

Vòng có tác dụng đuổi muỗi một cách tự nhiên. Đây là loại vòng có nhiều màu sắc đa dạng, thích hợp cho trẻ em khi đeo vào cổ tay, cổ chân.

Ảnh minh họa

Người ta thường khuyến cáo đeo vòng chống muỗi khi đi du lịch, đi dã ngoại hoặc treo vào giỏ đeo bên người, treo gần các nôi trẻ nhỏ (có tác dụng trong phạm vi 2-3 m2. Sau 2-3 giờ cần dùng tay chà sát vào vòng).

Các nhà sản xuất cho rằng loại vòng chống muỗi này an toàn với sức khỏe, nhưng lưu ý là không đeo quá chặt và ngưng sử dụng nếu thấy có hiện tượng dị ứng ở vùng đeo vòng hoặc với những người quá mẫn cảm với mùi của sản phẩm này.

Tuy nhiên tại phòng khám của BV Da liễu (Hà Nội), có bé gái 11 tháng đến khám với hai cổ chân bị viêm tấy đỏ, đôi chỗ đã bị loét trượt da. Vết thương gây đau nên bé luôn khóc ngằn ngặt.

Bởi sau khi đeo vòng khoảng 1 tuần thấy nổi mẩn đỏ nơi đeo vòng. Vài ngày sau xuất hiện các mụn nước rồi chảy nước vàng.

Có nhiều bà mẹ đã bày tỏ sự thất vọng về công dụng của chiếc vòng chống muỗi không như quảng cáo vì con cái đeo đến 4 chiếc vòng ở cả 2 cổ chân, 2 cổ tay mà muỗi vẫn đốt.

BS Tường Vân - BV Da liễu cho biết một số cháu bé đã bị dị ứng với chất liệu của vòng chống muỗi. Do vòng làm bằng các chất liệu hóa học, khi trẻ đeo vòng nhiều ngày khiến gây bí da, mồ hôi, dị ứng... dẫn đến viêm da. 

Các BS khuyến cáo, ngành y tế chưa hề kiểm nghiệm về tác dụng của việc vòng đeo tay, chân hoặc miếng dán có chứa hoạt chất chiết xuất từ sả hay cây bạch đàn có khả năng chống muỗi. Do vậy, các sản phẩm nói trên đều là hàng trôi nổi và có nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

GS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận