Thứ tư, 24/07/2019 03:48 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đẹp là một tai ách nếu người sở hữu nhan sắc bất cẩn, thiếu kỹ năng sống

27/02/2019, 06:50 (GMT+7)

Nếu nhà có con gái đẹp là phải biết giữ. Hình như lỗi ở gia đình. Ban đêm, được mua số lượng gà nhiều nên ham chăng? Quá mất cảnh giác, đường núi, con gái đi một mình. Sao thế? Cháu cứ hỏi sao thế và muốn uất nghẹn...

Cô kính mến!

Cháu là cô gái đã có lá thư tâm sự về bất an của cháu và con người nói chung với các hiện tượng hung ác, bạo lực gần đây.

Cháu muốn nói thêm về sự việc qua vụ cô gái giao gà ở Điện Biên cô ạ. Không phải mình bàn luận là muốn khoét sâu nỗi đau của ai cả, cháu nghĩ, gia đình, người thân của cô gái ấy chưa chắc đọc báo hay vào mạng xã hội để buồn vì dư luận đã bàn tán nhiều. Ở đây cháu muốn bàn khía cạnh khác, có ích cho những gia đình có con, nhất là có con gái.

Cháu thấy cô sinh viên ấy đẹp, quá đẹp. Cháu không thích báo chí cứ nói cô ấy là nữ sinh, cháu nghĩ, nữ sinh dành cho những em còn học PTTH, đúng không cô? Nói thẳng cô ấy là sinh viên để mình soi xét sâu hơn vấn đề nhằm mình rút kinh nghiệm và ngăn ngừa.

Cháu không biết con gái vùng núi ấy đẹp phổ biến hay cô gái này đẹp cá biệt. Mà đẹp quá, nhất là da và dáng. Nhất da nhì dáng, đúng không cô? Cô ấy từ một huyện của Điện Biên đi đại học ở Thái Nguyên, nghĩa là cũng cứng cáp rồi, quen tự lập rồi. Vì vậy mà cô ấy đã phụ mẹ bán gà trong dịp Tết.

Bọn ác quỷ kia đã đưa cô sinh viên này vào tầm ngắm. Chắc chắc vì cô ấy đẹp. Phải là cô ấy chứ không ai khác. Đẹp không có tội, đẹp là món quà của trời cho. Và là sinh viên nhưng cũng đã ăn mặc khá mốt, ăn mặc thế cũng không phải lỗi. Bây giờ quần áo rẻ và đẹp, giày dép cũng rẻ và đẹp, một người đã đẹp càng dễ đẹp hơn.

Nếu nhà có con gái đẹp là phải biết giữ. Hình như lỗi ở gia đình. Ban đêm, được mua số lượng gà nhiều nên ham chăng? Quá mất cảnh giác, đường núi, con gái đi một mình. Sao thế? Cháu cứ hỏi sao thế và muốn uất nghẹn. Sao mẹ không giành đi, sao không có ai đi kèm, sao thế? Biết vùng ấy nhiều kẻ nghiện, đêm hôm, cái lồng gà nặng, con gái mới mười chín hai mươi tuổi yếu mềm. Cô ơi, cháu cứ nghĩ như thế mãi.

Suy nghĩ của cháu có đúng không cô, có ích cho xã hội không cô? Cầu trời cho linh hồn người xấu số an nghỉ, cháu không có ý định “khai quật” nguyên do nào nữa, chỉ biết là viết ra để đánh động những gia đình có con ở lứa tuổi cần phải canh giữ, bảo về và cảnh giác. Nói chung là kỹ năng sống đó cô.

---------------------

Cháu thân mến!

Lá thư hay lắm, vấn đề còn nóng lắm cháu ạ. Cô nhất trí với cháu là người đã chết, tai ương khủng khiếp như vậy, vết thương của gia đình sâu hoắm như vậy mình không nói nhiều. Nhưng nhân lá thư bứt rứt của cháu, cô cũng muốn nói thêm về sự kiện đó.

Chính xác, cô ấy là nữ sinh năm thứ nhất của trường đại học Thái Nguyên. Có thể đã qua một học kỳ và đang nghỉ Tết. Gia đình lao động, nhưng phải công nhận nhan sắc của cô gái là món quà. Nói chung gái Thái Nguyên và vùng lân cận nức tiếng đẹp cháu ạ. Nhất là da, sáng trắng suối nguồn. Và dáng gái của vùng núi hay cao ráo, đi bộ đèo dốc nhiều, chân thon, mảnh, đẹp.

Chắc chắn vụ án chưa kết thúc. Chắc chắn bọn trời đánh kia đã tia cô gái đẹp này. Bọn yêu râu xanh nghiện ngập, nói tục xem phim bậy, suốt ngày nghĩ chuyện hành sự ác ôn. Làm sao cảnh giác nổi khi mình đẹp mà nhà mình nghèo, neo đơn như thế? Cô cũng dám chắc mình giữ nổi con hay không nếu mình lâm vào hoàn cảnh nghèo lam lũ kiếm sống mà con mình đẹp lộng lên như thế?

Có câu hồng nhan bạc phận. Đẹp là một tai ách nếu người sở hữu nhan sắc bất cẩn. Rõ ràng chính cô ấy bất cẩn. Lý ra, đã đại học rồi, đã đủ thông minh, thì phải có kỹ năng của đô thị. Tức là linh cảm, cảnh giác, cẩn trọng. Mẹ mình có thể không có thời giờ xem ti-vi, đọc báo, không biết gì về smartphone nhưng mình là tín đồ công nghệ điện tử mình phải bình tĩnh thu nhận thông tin, tự quyết định và cân nhắc. Đêm hôm, không an toàn, không đi nữa.

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, đêm 30 Tết, không khí buôn bán ở đâu cũng náo nhiệt, ai cũng muốn bán được nhiều, bán được hết hàng. Tóm lại, bọn ra tay đúng là bọn quỷ. Chỉ nên nhắc cháu và tiện thể nhắc luôn các gia đình có con nhỏ, thiếu nữ và cả con gái đã trưởng thành rằng, phải có kỹ năng sống: biết hoài nghi, biết tự vệ, biết xem trước đoán sau. Vì sao phải dạy trẻ kỹ năng thoát hiểm khi nhà cháy, hay khi nhà bị trộm, nhà có cướp? Và không quên dạy con gái cẩn thận, không tin ai nếu mình gợn nghi ngờ. Nhiều người thay vì cho con ăn chơi, họ cho con đi học võ để phòng thân. Và, cũng nên nhớ, diện quá thì như mời gọi, ăn mặc đúng với hoàn cảnh mình, không hở, không trang sức, không phô phang.

Bao nhiêu vụ đau lòng nói sao cho xiết. Hy vọng mọi gia đình sống cảnh giác, sống kỹ và cả may mắn nữa.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận