Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Dệt may Phố Nối B xử lý nước thải công nghiệp đạt quy chuẩn cột A

Thứ Tư 02/10/2019 , 08:39 (GMT+7)

Khu Công nghiệp Dệt may Phố Nối B (Hưng Yên) đã được Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN-PTNT) cấp giấy phép chất lượng nước thải công nghiệp đạt tiêu chuẩn cột A.

14-29-51_nuoc_thi_cong_nghiep_su_xu_ly_ti_khu_cn_pho_noi_b_1
Nước thải công nghiệp sau xử lý tại Khu Công nghiệp Dệt may Phố Nối B.

Cty CP Phát triển Hạ tầng Dệt may Phố Nối (Tập đoàn Dệt may Việt Nam) được thành lập và đi vào hoạt động tháng 4/2005, chuyên về đầu tư xây dựng hạ tầng khu công nghiệp, cho thuê lại đất và quản lý khai thác hạ tầng. Sau 15 năm nỗ lực phấn đấu, công ty đã xây dựng và phát triển thành công Khu công nghiệp Dệt may Phố Nối B (thuộc phường Dị Sử, thị xã Mỹ Hào và xã Liêu Xá, xã Nghĩa Hiệp, huyện Yên Mỹ, Hưng Yên).

Khu công nghiệp với diện tích trên 121ha, được lấp đầy bởi các doanh nghiệp đầu tư chủ yếu vào lĩnh vực dệt may, đã giúp giải quyết việc làm và thu nhập ổn định cho gần 10.000 lao động địa phương và các tỉnh, thành khác. Trong quá trình hoạt động, công ty luôn chấp hành tốt mọi qui định pháp luật của Nhà nước, trong đó có các qui định pháp luật về bảo vệ môi trường.

Ông Phạm Anh Tuấn, Phó phòng Đầu tư hạ tầng của công ty cho biết: Khu công nghiệp Dệt may Phố Nối B đã được xây dựng hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật đồng bộ. Về công tác bảo vệ môi trường, công ty luôn ý thức và chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật và chủ trương của chính quyền địa phương nhằm đảm bảo phát triển kinh tế đi đôi với công tác bảo vệ môi trường.

Một trong những việc làm của công ty trong thời gian vừa qua được chính quyền địa phương ghi nhận, là việc tiếp nhận, cải tạo, nâng cấp nhà máy xử lý nước thải Khu công nghiệp Dệt may Phố Nối đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng theo yêu cầu của các cơ quan chức năng.

Cụ thể tháng 3/2017, nhà máy xử lý nước thải có công suất thiết kế 10.000 m3/ngày, đêm được công ty tiếp nhận lại từ Tập đoàn Dệt may Việt Nam. Đến tháng 5/2017, sau 2 tháng tiếp nhận, công ty đã tiến hành cải tạo hệ thống đảm bảo nước thải sau xử lý đạt tiêu chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT, cột B.

Sau đó công ty tiếp tục nâng cấp hệ thống, đến tháng 12/2018, đã hoàn thành đảm bảo nước thải sau xử lý đạt QCVN 40:2011/BTNMT, cột A và được các cơ quan chức năng xác nhận. Trong đó tháng 4/2019, UBND tỉnh Hưng Yên quyết định đưa nhà máy xử lý nước thải Khu công nghiệp Dệt may Phố Nối ra khỏi danh sách cơ sở gây ô nhiêm trên địa bàn tỉnh. Tháng 7/2019, Tổng cục Thủy lợi đã cấp giấy phép xả thải mới cho nhà máy với lưu lượng xả thải 10.000 m3/ngày, đêm.

Công ty cũng đã hoàn thiện hồ sơ xin xác nhận hoàn thành Dự án nâng cấp nhà máy xử lý nước thải, được Bộ Tài nguyên- Môi trường kiểm tra xong, đang chờ xác nhận. Hiện tại, nhà máy đang hoạt động với công suất trung bình khoảng 7.500- 8.5000m3/ngày, đêm, nước thải sau xử lý đạt QCVN 40:2011/BTNMT, cột A. Công ty cũng đã đầu tư và lắp đặt trạm quan trắc tự động theo yêu cầu, kết nối dữ liệu, hình ảnh về Chi cục Môi trường tỉnh để theo dõi, giám sát 24/24h.

14-29-51_so_do_he_thong_xu_ly_nuoc_thi_khu_cong_nghiep_pho_noi_b_2
Sơ đồ hệ thống xử lý nước thải công nghiệp tại Khu Công nghiệp Dệt may Phố Nối B.

Theo ông Tuấn, trong xử lý nước thải công nghiệp dệt may, khó nhất là xử lý độ màu nước thải dệt nhuộm. Để xử lý chỉ tiêu độ màu và một số chỉ tiêu khác đạt tiêu chuẩn từ cột B lên cột A, công ty đã phải đầu tư trên 70 tỷ đồng, xây dựng thêm các hạng mục kỹ thuật, đường ống công nghệ để nâng cấp qui trình xử lý.

Có được các kết quả nổi bật nói trên là do công ty đã nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ lãnh đạo Tập đoàn Dệt may Việt Nam, sự ủng hộ nhiệt tình từ các cấp chính quyền địa phương và các doanh nghiệp đầu tư trong Khu công nghiệp.

“Để hoạt động xử lý nước thải công nghiệp ngày càng tốt hơn, Cty CP Phát triển Hạ tầng Dệt may Phố Nối rất mong được UBND tỉnh Hưng Yên, tạo thuận lợi về quĩ đất để xây dựng hồ điều hòa kết hợp hồ sự cố nước thải khu công nghiệp; ngành chức năng và các đơn vị liên quan, có biện pháp xử lý các đơn vị trong Khu công nghiệp vi phạm các quy định về thỏa thuận đấu nối hạ tầng, không chấp hành đầy đủ các quy định theo Báo cáo đánh giá tác động môi trường, kế hoạch, cam kết bảo vệ môi trường đã được phê duyệt, nhằm đảm bảo môi trường luôn xanh, sạch”, ông Phạm Anh Tuấn kiến nghị.

Ông Ngô Xuân Hiếu, Phó Chi cục trưởng Chi cục Môi trường (Sở TN-MT Hưng Yên) đã đồng ý với báo cáo của ông Tuấn và nhấn mạnh thêm, Công ty cổ phần Phát triển Hạ tầng Dệt may Phố Nối đã thực hiện đầy đủ các qui định pháp luật về bảo vệ môi trường; chủ động phối hợp cùng các cấp, các ngành, địa phương kiểm tra giám sát quá trình thực hiện xử lý nước thải tại công ty; các thông số về chất lượng nước sau xử lý đều đạt yêu cầu.

Quan sát nước sau xử lý từ Cty CP Phát triển Hạ tầng Dệt may Phố Nối xả ra hệ thống Thủy nông Bắc Hưng Hải chúng tôi thấy, nguồn nước lưu chứa dưới kênh bình thường, không có màu hay mùi khác lạ, tôm cá, rong tảo và các loài nhuyễn thể phát triển tốt...

Có thể nói nước thải sau xử lý từ công ty đã thân thiện với môi trường, an toàn với cây trồng và vật nuôi, góp phần thúc đẩy ngành dệt may nước ta phát triển bền vững.

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch vẫn ở mức thấp

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch vẫn ở mức thấp

Khoa học - Công nghệ 31/07/2020 - 06:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 30/7.

Người quản đốc làm... nhà sư phạm

Người quản đốc làm... nhà sư phạm

Khoa học - Công nghệ 24/07/2020 - 08:14

Nhắc đến anh Phan Tấn Đề có lẽ phải nhắc đến mô hình đào tạo mà anh là người xây dựng, triển khai, mang lại những hiệu quả rất tích cực trong nhiều năm qua.

Phát triển dự án điện gió ngoài khơi trị giá 10 tỷ USD

Phát triển dự án điện gió ngoài khơi trị giá 10 tỷ USD

Khoa học - Công nghệ 22/07/2020 - 15:02

Sáng 22/7, Biên bản ghi nhớ (MOU) phát triển dự án điện gió ngoài khơi La Gàn, tỉnh Bình Thuận trị giá tới 10 tỷ USD chính thức được ký kết tại Hà Nội.

Việt Nam tăng cường nhập khẩu điện từ Lào, Campuchia và Trung Quốc

Việt Nam tăng cường nhập khẩu điện từ Lào, Campuchia và Trung Quốc

Khoa học - Công nghệ 22/07/2020 - 10:59

Để đảm bảo cung cấp điện cho nhu cầu sản xuất và sinh hoạt trong nước, Việt Nam đang gia tăng nhập khẩu điện từ Trung Quốc và Lào và Trung Quốc.

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Khoa học - Công nghệ 20/07/2020 - 10:32

Cây trồng biến đổi gen (BĐG) đang ngày càng được chấp nhận rộng rãi và đầy triển vọng tại Kenya và Bangladesh. Đó là những thông tin mới nhất từ CropLife Việt Nam.

Nam Định: Đảm bảo an toàn đê điều trong mùa mưa bão

Nam Định: Đảm bảo an toàn đê điều trong mùa mưa bão

Khoa học - Công nghệ 19/07/2020 - 09:26

Để đảm bảo an toàn hệ thống đê điều trong mùa mưa bão, tỉnh Nam Định đã tập trung đánh giá hiện trạng đê điều và lên phương án hộ đê, bảo vệ trọng điểm.

Nhiều quan điểm khác biệt về giống cây trồng chỉnh sửa gen

Nhiều quan điểm khác biệt về giống cây trồng chỉnh sửa gen

Khoa học - Công nghệ 17/07/2020 - 20:40

Một số quốc gia đã xếp công nghệ chỉnh sửa gen vào cùng nhóm các công nghệ và cây trồng thông thường khác, tuy nhiên EU lại xem đây là phẩm biến đổi gen (GMO).

Lộc Trời ra mắt chương trình liên kết phát triển HTX kiểu mới ở ĐBSCL

Lộc Trời ra mắt chương trình liên kết phát triển HTX kiểu mới ở ĐBSCL

Khoa học - Công nghệ 17/07/2020 - 08:40

Với mô hình HTX kiểu mới, Lộc Trời sẽ hỗ trợ đầy đủ các dịch vụ bao gồm tài chính, nhân sự, máy móc cơ giới, vật tư nông nghiệp, dịch vụ kỹ thuật cao…

Chất lượng nước hệ thống thủy lợi An Trạch đảm bảo cho sản xuất nông nghiệp

Chất lượng nước hệ thống thủy lợi An Trạch đảm bảo cho sản xuất nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 17/07/2020 - 06:10

Độ mặn trên các sông tiếp tục giảm, đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 16/7.

Lão nông 'biến' vườn sầu riêng thường thành sầu riêng Thái

Lão nông 'biến' vườn sầu riêng thường thành sầu riêng Thái

Khoa học - Công nghệ 16/07/2020 - 06:01

Sầu riêng là loại cây trồng khó tính, nhưng một lão nông tại tỉnh Đăk Nông đã cải tạo được vườn sầu riêng thường thành sầu riêng Thái, mang lại hiệu quả kinh tế cao...

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 09:04

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.

Cần cải thiện chất lượng giống thanh long vàng

Cần cải thiện chất lượng giống thanh long vàng

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 06:01

Mô hình trồng thanh long vỏ vàng ruột trắng của anh Lê Huy Bình, 42 tuổi, ở ấp Hòa Phú, xã Hòa Tịnh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang cho hiệu quả kinh tế cao.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Sau khi xuất ngũ về địa phương nhiều cựu chiến binh của HTX Nuôi hươu Trọng Hùng Tân Hòa đã cùng nhau phát triển kinh tế từ nuôi hươu.

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Nghề trồng rong nho đang được phường Ninh Hải, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) khuyến khích phát triển vì độ rủi ro ít, lợi nhuận cao.