Chủ nhật, 27/05/2018 06:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

ĐH Nam Cần Thơ mở nhiều ngành học mới

11/04/2014, 10:01 (GMT+7)

Quyền Hiệu trưởng trường này cho biết mở thêm ngành mới là nhằm tăng thêm cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Năm 2014, ngoài những ngành đang được tiếp tục đào tạo, ĐH Nam Cần Thơ mở thêm ba ngành mới là Quan hệ Công chúng, Quản lý Tài nguyên và Môi trường, Quản lý Đất đai.

17-46-20_gsts-vo-tong-xunNhân dịp này, PV có cuộc trao đổi với NGND- GS.TS Võ Tòng Xuân (ảnh), quyền Hiệu trưởng ĐH Nam Cần Thơ quanh vấn đề này.

GS Võ Tòng Xuân cho biết: ĐH Nam Cần Thơ (NCT) đang đào tạo khóa I với 968 sinh viên (SV) và vẫn tiếp tục nhận được sự quan tâm của đông đảo thí sinh. ĐH NCT mở thêm ngành mới là nhằm tăng thêm cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Năm nay, bên cạnh 6 ngành cũ là Dược sĩ, Kế toán, Tài chính – Ngân hàng, Quản trị kinh doanh, Kiến trúc, Kỹ thuật công trình xây dựng, nhà trường mở thêm ba ngành mới là Quan hệ công chúng, Quản lý đất đai, Quản lý tài nguyên và môi trường. Đây đều là những ngành nghề mà Hội đồng Khoa học và Ban Giám hiệu nhà trường đã dựa trên thực tế khảo sát thị trường lao động và đặc điểm của nền kinh tế, nhất là ở vùng ĐBSCL.

Nói cách khác, do nhu cầu xã hội ở TP Cần Thơ cũng như khu vực ĐBSCL, đang rất cần các ngành này. Học xong ra trường, với những kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm được trang bị, SV ĐH NCT sẽ có đủ khả năng và sự tự tin để tìm được việc làm tốt, ổn định.

GS có thể nói rõ hơn về những ngành mới này?

Trường ĐH NCT thành lập theo Quyết định số 230/QĐ-TTg ngày 25-1-2013 của Thủ tướng Chính phủ và được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép hoạt động đào tạo theo Quyết định số 1335/QĐ-BGDĐT ngày 12/4/2013. Trường đã đầu tư cơ sở vật chất khang trang với trang thiết bị, tài liệu giảng dạy, dụng cụ thí nghiệm, học tập hiện đại, giáo trình tiên tiến để phục vụ cho việc đào tạo và nghiên cứu khoa học. Nhà trường còn có các sân bóng chuyền, cầu lông, sân bóng đá mini phục vụ cho việc học tập thể chất và chơi thể thao của HS, SV. Nhà trường đang xây dựng khu ký túc xá hiện đại, với nhiều loại hình dịch vụ như siêu thị mini, phòng đọc sách, phòng internet phục vụ việc học… Trường tọa lạc tại số 168 Nguyễn Văn Cừ nối dài, P.An Bình, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ; ĐT:07103798668 Website: www.nctu.edu.vn; Mã trường: DNC.

Về ngành Quan hệ công chúng, SV sẽ được trang bị nền tảng về học thuật lẫn thực hành để đạt được thành công trong ngành quan hệ công chúng ở một thị trường mới nổi như Việt Nam. Ra trường, SV có thể trở thành chuyên gia PR cho các DN; thành phát ngôn viên cho cơ quan, tổ chức phi chính phủ; thông tín viên của các cơ quan báo đài hoặc giám đốc quan hệ truyền thông.

Học Quản lý tài nguyên và môi trường, các tân kỹ sư có thể trở thành một chuyên gia tư vấn về sử dụng các nguồn tài nguyên, hay một chuyên viên quản lý tài nguyên - môi trường, góp phần khắc phục ô nhiễm môi trường, phục hồi hệ sinh thái đã suy thoái, từng bước nâng cao chất lượng môi trường. Cuộc sống và xã hội đang rất cần điều này.

Học Quản lý đất đai, SV tốt nghiệp sẽ có đầy đủ kỹ năng lập hồ sơ giao đất, cho thuê, thu hồi đất, thống kê, kiểm kê đất; có khả năng kiểm tra các vi phạm và xử lý vi phạm trong sử dụng đất. Nhu cầu nhân sự của ngành này đang có nhiều cả trong cơ quan nhà nước lẫn DN ngoài quốc doanh.

Năm nay ĐH NCT sẽ xét tuyển như thế nào?

Năm nay, trường nhận 1.400 chỉ tiêu ĐH, 500 chỉ tiêu Cao đẳng và 800 chỉ tiêu Trung cấp chuyên nghiệp. Với lượng chỉ tiêu này, ĐH NCT sẽ mở ra nhiều cơ hội học tập mới cho HS vùng ĐBSCL và cả nước.

Trường sẽ tổ chức thi tuyển nguyện vọng 1 vào bậc ĐH từ kỳ thi chung của Bộ GD-ĐT và xét tuyển nguyện vọng bổ sung các ngành ĐH, Cao đẳng. Cụ thể, các ngành ĐH trường tuyển sinh Dược sĩ (A, B), Kế toán (A, A1, D), Tài chính - Ngân hàng (A, A1, D), Quản trị kinh doanh (A, A1, D), Quản lý đất đai (A, A1, B, D), Quản lý tài nguyên và môi trường (A, A1, B, D), Quan hệ công chúng (A, A1, C, D), Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng (A, A1, D), Kiến trúc (A, A1, H, V).

Đại học Nam Cần Thơ

Ở bậc ĐH trường xét tuyển thẳng thí sinh thuộc 22 huyện vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn theo quy định của Bộ GD-ĐT. Bậc Cao đẳng, ĐH NCT sử dụng kết quả thi ĐH, CĐ 2014 để xét tuyển nguyện vọng bổ sung vào 9 ngành: Dược sĩ (A, B), Kế toán (A, A1, D), Tài chính - Ngân hàng (A, A1, D), Quản trị kinh doanh (A, A1, D), Quản lý đất đai (A, A1, B, D), Quản lý tài nguyên và môi trường (A, A1, B, D), Quan hệ công chúng (A, A1, C, D), Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng (A, A1, D), Công nghệ kỹ thuật kiến trúc (A, A1, H, V).

Năm 2014, ĐH NCT tiếp tục tuyển sinh Trung cấp chuyên nghiệp chính quy các ngành Dược sĩ trung cấp, Y sĩ, Pháp luật, Địa chính, Kế toán. Ngoài ra, nhà trường cũng đang tiến hành thủ tục liên kết với các trường đại học lớn để đào tạo thạc sĩ, đào tạo liên thông, văn bằng 2 và hệ vừa làm vừa học.

Còn đội ngũ giảng viên và phương pháp giảng dạy của nhà trường thế nào, thưa GS?

Hiện nay, ĐH NCT có 134 giảng viên, trong đó có 116 giảng viên cơ hữu, gồm 01 GS.TS, 06 PGS.TS, 11 TS, 02 Nghiên cứu sinh, 89 ThS, 04 học viên Cao học và 05 Cử nhân. Những thầy cô này đều là giảng viên giàu kinh nghiệm, có nhiều năm giảng dạy tại các trường ĐH lớn cả nước.

Bộ GD-ĐT cho phép Trường tuyển sinh chính quy đa bậc và đa ngành, một loại hình đào tạo giống như ở Hoa Kỳ là mỗi vùng lớn trong tiểu bang đều có một trường ĐH cộng đồng có đủ các chương trình đào tạo vừa dài hạn, vừa ngắn hạn, phục vụ nhu cầu đào tạo nhân lực dài hạn và cấp tốc của vùng.

 Đối với các ngành đào tạo của Trường, trước tiên Trường sẽ tập trung thiết kế các phương pháp giảng dạy. Nội dung chính trong đổi mới phương pháp giảng dạy là đổi mới phương pháp soạn giáo trình và giáo án để SV có tài liệu tham khảo và vận dụng tính sáng tạo của họ, hướng dẫn SV tự học, tự tìm tòi các tài liệu để học cho hiểu, nhớ và nhiều dịp thực tập để vận dụng được trong thực tế.

ĐH NCT sẽ có những ưu đãi nào cho SV trong năm học mới?

Trường còn có chính sách cấp học bổng, xét giảm học phí và hỗ trợ thủ tục vay vốn phục vụ học tập. Tháng 10 tới đây, ĐH NCT đưa vào hoạt động ký túc xá tiện nghi, hiện đại có sức chứa 2.000 SV và trường sẽ miễn tiền thuê ký túc xá năm thứ nhất cho 500 SV trúng tuyển và nhập học đầu tiên.

Xin cảm ơn GS!

HƯNG PHÚ - KH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận