Thứ năm, 15/11/2018 08:06 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

ĐH Quy Nhơn tuyển sinh bất chấp quy chế

01/10/2010, 09:43 (GMT+7)

Sau khi Trường ĐH Quy Nhơn công bố kết quả xét tuyển hệ dự bị đại học, nhiều cán bộ Phòng Đào tạo của trường này đã “tá hỏa” trước những sai phạm rành rành.

Danh sách 13 học sinh DBĐH khối A được xét tuyển vào Trường ĐHQN có nhiều “bất thường”

Sau khi Trường ĐH Quy Nhơn công bố kết quả xét tuyển hệ dự bị đại học, nhiều cán bộ Phòng Đào tạo của trường này đã “tá hỏa” trước những sai phạm rành rành.

Tuyển sinh tréo cẳng ngỗng

Danh sách cử tuyển học sinh dự bị đại học năm học 2009- 2010 của Trường Đại học Quy Nhơn (ĐHQN) có 49 học sinh các khối A và C. Đến năm 2010, trong 49 học nói trên có 13 thí sinh khối A và 17 thí sinh khối B được tuyển vào học hệ ĐH tại Trường ĐHQN.

Tuy nhiên, trong “Danh sách học sinh DBĐH được xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ, THCN năm học 2010-2010” có 9 thí sinh DBĐH vào học ĐH không đúng khối đã chọn từ đầu! Trong đó, có 4 thí sinh dự bị khối A được tuyển vào khối T (ngành SP Giáo dục Thể chất- Quốc phòng), 2 thí sinh khối A tuyển vào khối C (ngành SP Ngữ Văn và SP Giáo dục chính trị), 1 thí sinh dự bị khối A tuyển vào khối B (ngành Nông học), 2 thí sinh khối A và C tuyển vào khối M (ngành SP Giáo dục mầm non).

Đơn cử: thí sinh Rơ Mah Huyih (1990- xã Ia O, huyện Ia Grai, Gia Lai) vào học DBĐH khối A tại Trường ĐHQN năm học 2009-2010 nhưng lại được tuyển vào học ngành ngành SP Giáo dục Thể chất- Quốc phòng (khối T). Tương tự, học sinh Triệu Thị Ngân (1989- xã Ea Bia, huyện Sông Hinh, Phú Yên) học DBĐH khối A nhưng được tuyển vào học ngành SP Giáo dục mầm non (khối M). Trong khi đó, học sinh Nguyễn Đức Thông (1991- xã Đăk Nang, Krông Nô, Đăk Nông) học DBĐH khối A tuyển vào ngành Nông học (khối B)…

Trong năm học 2009-2010 cũng có 3 thí sinh đã nhận được quyết định trúng tuyển vào hệ DBĐH khối A nhưng khi vào học lại được chuyển sang học khối C. Theo ông Lê Văn Phước, cán bộ phòng Đào tạo Trường ĐHQN, việc nhà trường chuyển đổi học sinh vào học ĐH các ngành khác khối được đào tạo ở DBĐH đã vi phạm Điều 9, Điều 10 Chương IV của Quy chế tuyển chọn, tổ chức đào tạo học sinh hệ DBĐH và xét tuyển vào ĐH, CĐ, THCN đối với học sinh hệ DBĐH (ban hành kèm theo Quyết định số 09/2005/QĐ-BGD&ĐT ngày 29/3/2005 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT).

Tự “sáng chế” chương trình đào tạo

Cũng theo ông Lê Văn Phước, việc đào tạo hệ DBĐH tại Trường ĐHQN cũng có nhiều bất cập do cố ý làm sai quy chế tuyển chọn, tổ chức đào tạo học sinh hệ DBĐH của Bộ GD&ĐT. Theo quy chế, điều kiện xét tuyển vào học ĐH đối với tất cả các học sinh hệ DBĐH phải bảo đảm 2 tiêu chí: xếp loại hạnh kiểm cả năm đạt khá trở lên và điểm tổng kết cuối năm của môn chính khoá đạt từ 5,0 trở lên. Tuy nhiên cả 30 học sinh của 2 lớp DBĐH năm học 2009-2010 đều không có xếp loại hạnh kiểm (?). Thí sinh dự bị khối A Alăng Thị Crít (1998- xã Cà Dăng, huyện Đông Giang, Quảng Nam) có điểm tổng kết cuối năm môn toán là 4,9 và Nguyễn Đức Lộc (1990- xã Ia Krêng, Đăk Pơ, Gia Lai) có điểm tổng kết môn toán là 4,6 nhưng vẫn được xét tuyển vào ĐH là hoàn toàn sai quy chế. Mặc dù có nhiều điểm sai quy chế nhưng danh sách học sinh DBĐH trúng tuyển vào ĐH vẫn được Hiệu trưởng Trường ĐHQN ký duyệt.

Đối với môn Tiếng Việt hệ DBĐH khối A, cả lớp bị thiếu 3/ 4 lần phải kiểm tra môn viết theo quy chế nhưng vẫn có điểm tổng kết cuối môn học. Trong khi đó, DBĐH khối C có các môn học chính khoá là Văn-Tiếng Việt, Sử, Địa, Tin học nhưng trong dách sách học sinh DBĐH được xét tuyển vào Trường ĐHQN năm 2010, môn Tiếng Việt được tách thành một môn độc lập để xét tuyển. Ông Lê Văn Phước cho rằng: “Phòng Đào tạo tự ý thêm vào môn Tiếng Việt là bắt học sinh hệ DBĐH học quá sức. Trong môn Văn-Tiếng Việt đã có Tiếng Việt nên quy chế quy định số tiết học môn này là 9 tiết/tuần, số tiết học cao nhất trong tất cả các môn học của 3 khối hệ DBĐH”.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận