Thứ ba, 23/10/2018 08:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

ĐH Thái Nguyên - Những chuyện mập mờ

30/09/2010, 10:10 (GMT+7)

Vụ việc mà chúng tôi đề cập liên quan đến ông Từ Quang Hiển, giám đốc ĐH Thái Nguyên.

Đại học Thái Nguyên
Vụ việc mà chúng tôi đề cập liên quan đến ông Từ Quang Hiển, giám đốc ĐH Thái Nguyên (ĐHTN). Ông Hiển bị cho là mập mờ về tài chính, có dấu hiệu vi phạm những quy định của Chính phủ.

Công tác cán bộ có vấn đề

Theo đơn tố cáo gửi tới báo NNVN, chúng tôi đã có dịp tiếp cận với nhiều cán bộ, đảng viên, giảng viên của các trường thành viên ĐHTN, hầu hết họ phản ứng cung cách điều hành của ông Từ Quang Hiển, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc ĐHTN. Chỉ mới đây, khi ông Hiển tự ý phân bổ số lượng đại biểu cho các Đảng bộ trực thuộc đi dự Đại hội Đảng bộ ĐHTN  như "chia quà" đã khiến nhiều đảng viên bức xúc.

Trong buổi làm việc với chúng tôi, ông Nguyễn Công Bằng, Phó Bí thư Đảng ủy ĐH Y Dược Thái Nguyên và ông Nông Ngọc Thảo, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược đã thẳng thắn rằng: Việc phân bổ số lượng đại biểu cho các trường thành viên là không hợp lý. Theo nhận định của một số lãnh đạo các trường thành viên, thì ông Hiển cố tình phân chia số đại biểu như vậy nhằm tăng phiếu bầu cho cá nhân ông trong Đại hội Đảng bộ ĐHTN.

Về công tác tổ chức cán bộ, khá nhiều người tỏ ra bức xúc khi vào cuối năm 2009, Bộ GD- ĐT có các văn bản chỉ đạo Giám đốc ĐHTN và Hiệu trưởng ĐH Kinh tế và Quản trị kinh doanh Thái Nguyên tổ chức kiểm điểm, xử lý kỷ luật theo thẩm quyền đối với 2 cán bộ của ĐH Kinh tế và Quản trị kinh doanh là Phó Hiệu trưởng và Trưởng phòng Đào tạo. Tuy nhiên, quá trình xem xét xử lý còn chưa dứt điểm thì ông Từ Quang Hiển đã có quyết định điều động, bổ nhiệm 2 ông này người giữ chức Trưởng ban Quản trị thiết bị của ĐHTN và người kia giữ chức Trưởng ban Ban Quy hoạch - Giải phóng mặt bằng của ĐHTN.

Việc điều động, bổ nhiệm này không có sự bàn bạc, thống nhất với cấp ủy Trường ĐH Kinh tế và Quản trị kinh doanh; có dấu hiệu vi phạm các quy định của Thủ tướng Chính phủ về bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, luân chuyển cán bộ, công chức lãnh đạo…  

Mập mờ tài chính

Mỗi năm, một trường thành viên của ĐHTN phải nộp từ vài trăm triệu đến tiền tỷ cho ĐHTN quản lý và sử dụng nhưng họ không biết việc thu, chi đó là dựa vào qui định nào? Chỉ biết lệnh trên xuống thì phải đem nộp. Vào trung tuần tháng 3 hằng năm, Bộ GD - ĐT đã phân bổ ngân sách Nhà nước cho ĐHTN, nhưng chẳng hiểu sao giám đốc ĐHTN Từ Quang Hiển không tổ chức phân bổ ngay cho các đơn vị thành viên biết và dựa vào đó còn lập kế hoạch chi tiêu cho phù hợp, mà cứ “găm” lại đến cuối năm mới phân bổ khiến cho các trường phải chạy ngược xuôi lo tiền lương cho giáo viên.

Đặc biệt là việc Bộ GD - ĐT phân bổ cho ĐHTN bao nhiêu tiền một năm thì không đơn vị thành viên nào nắm được, vì trong các cuộc họp phân bổ tài chính năm, ĐHTN cũng chỉ công bố phân bổ nguồn kinh phí của mỗi trường, không công khai số liệu mỗi năm trên Bộ cấp cho ĐHTN, không công khai quyết toán kinh phí của năm cũ, nên tất cả đều mù tịt thông tin.

Một điều bất thường nữa là thu 5% số học phí của hệ chính qui và 2% của hệ tại chức của mỗi trường thành viên suốt mấy năm qua, một số tiền nhiều tỷ đồng nhưng ĐHTN không cho các thành viên biết họ căn cứ vào đâu để thu và chi số tiền này, cũng không bao giờ công khai chi vào vấn đề gì, dẫn đến lãnh đạo các trường thành viên đều có phản ứng trước việc làm khó hiểu của giám đốc ĐHTN.

Còn Trung tâm Học liệu được tài trợ bởi tổ chức Đông – Tây hội ngộ (EMW) của Hoa Kỳ và Đại học RMIT của Úc tài trợ với tổng số tiền hơn 7 triệu USD và vốn đối ứng của Bộ GD - ĐT là hơn 12 tỷ đồng. Trung tâm học liệu này giúp cho sinh viên tiếp cận kiến thức phục vụ học tập và nghiên cứu, thế nhưng ĐHTN đã áp dụng việc thu bắt buộc đối với mỗi sinh viên hệ trung cấp 120.000đ, cao đẳng 180.000đ, hệ đại học 4 năm 240.000đ, hệ đại học 6 năm 300.000đ... đối với một khóa học.

Chương trình xây dựng KTX sinh viên theo nguồn vốn trái phiếu của Chính phủ chuyển đến tỉnh Thái Nguyên để phân bổ cho các trường. Thế nhưng, các thành viên của ĐHTN chẳng biết gì việc xây dựng KTX như thế nào, ngoài nhiệm vụ chính là nộp tiền đối ứng theo lệnh của giám đốc Hiển, tổng số tiền các trường thành viên đã nộp cho ĐHTN đã là 27 tỷ đồng.
Khi trao đổi với chúng tôi, các thầy cô giáo cho rằng, việc thu tiền này đáng lẽ phải có sự thỏa thuận với sinh viên, ai có nhu cầu đọc và mượn sách của Trung tâm học liệu thì tự nguyện nộp, ai không có nhu cầu thì thôi, đằng này bắt ép 100% học sinh phải nộp tiền là vô lý. Có những trường như Đại học Kỹ thuật Công nghiệp có hơn 10.000 sinh viên, ở cách trung Trung tâm Học liệu hơn 10 km, không hề có một học sinh nào lên đọc và mượn sách tại Trung tâm nhưng 100% sinh viên vẫn phải đóng phí sử dụng là 260.000 đ.

Về vấn đề nay, ông Nguyễn Duy Hoan, giám đốc Trung tâm học liệu, biện bạch: Việc thu tiền hàng năm của học sinh là để duy trì Trung tâm như: điện, nước, bảo vệ… Điều biện minh này xem ra không được hợp lý, vì số chi đó không thể lên tới hàng tỉ đồng mỗi năm. Cũng về vấn đề trên, ông Đặng Kim Vui, Hiệu trưởng Đại học Nông lâm Thái Nguyên, tỏ ra không đồng tình với việc thu thêm của sinh viên khi cho rằng “Bộ GD - ĐT chỉ qui định cho các trường thu học phí, ngoài ra không được thu thêm khoản nào khác của sinh viên”. Như vậy việc làm của ĐHTN là trái qui định của Bộ GD - ĐT?

NHÓM PVĐT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận