Thứ ba, 19/02/2019 10:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đi chợ đá quý ở Yangon

04/12/2013, 10:09 (GMT+7)

Đến với SEA Games 27 từ sớm, khi chưa có môn thể thao nào thi đấu, chúng tôi tranh thủ dạo một vòng Yangon và thật ấn tượng với chợ đá quý tại đây.

Đến với SEA Games 27 từ sớm, khi chưa có môn thể thao nào thi đấu, chúng tôi tranh thủ dạo một vòng Yangon và thật ấn tượng với chợ đá quý tại đây. Rubi, thạch anh, mã não, hồng ngọc… thượng vàng hạ cám với đủ các mức giá khác nhau được bán tràn lan ở nhiều cửa hạng tại Yangon. Tất cả đều là hàng thật!

Đối với những du khách đến từ VN, điều này có vẻ khó tin. Tuy nhiên, đây lại là thực tế ở Myanmar, nơi có mỏ đá quý lớn hàng đầu thế giới. Đó là điều mà thiên nhiên ưu đãi cho đất nước vốn chịu nhiều thiệt thòi vì chiến tranh này.

Trên con đường Mahabandoola, hàng loạt các cửa hàng vàng bạc, đồ trang sức san sát nhau. Tại một ngõ hẻm nhỏ, chúng tôi đếm được không dưới 30 cửa hàng bán đá quý. Nhân viên lễ tân khách sạn nơi chúng tôi ở cho biết, đá ở đây là đá thật, giá có loại chỉ khoảng vài nghìn kyat (tiền Myanmar, 1 USD khoảng 980 kyat).

Dĩ nhiên, chất lượng cũng… hên xui. Muốn có hàng chất lượng tốt, khách phải chịu khó đến Bogyoke, cách không xa Mahabandoola. Hàng tại đây giá có thể vài trăm đến vài nghìn USD, chất lượng tốt và được bảo hành. Để giúp khách né thuế, hóa đơn cửa hàng xuất được ghi giảm xuống rất thấp.

Mua đá quý ở Myanmar rất dễ dàng

“Nếu anh muốn mua hàng đảm bảo thì có thể qua cửa hàng lớn của tôi tại Bogyoke. Muốn loại hàng nào cũng có”, Roja, một người Myanmar gốc Ấn Độ tại Mahabandoola nói.

Theo lời Roja, anh sinh ra tại Myanmar, nhưng cha mẹ là người Ấn Độ. Cùng người em trai, Roja mở cửa hàng bán đá quý tại Mahabandoola và cả Bogyoke. Tại con hẻm nơi Roja đặt cửa hàng, đa phần ông chủ đều là người Trung Quốc hoặc gốc Trung Quốc. Không có nhiều người bản địa kinh doanh mặt hàng này.

Roja cho biết, trong vài năm trở lại đây, công việc kinh doanh của anh phát đạt hơn. Một phần vì lượng du khách nước ngoài đến Myanmar tăng dần đều. Sau khi thực hiện cải cách chính trị, chính quyền Myanmar đã tiến hành nhiều giải pháp để phát triển ngành du lịch trong nước. Myanmar vừa qua đã ký thỏa thuận miễn thị thực đối với du khách người VN. Số lượng du khách quốc tế, chủ yếu từ các nước châu Âu, đến Myanmar cũng ngày một nhiều hơn.

Từ chỗ còn xa lạ với những du khách phương Tây, người Myanmar, đặc biệt ở thủ đô Yangon đã không còn cảm thấy quá lạ lẫm với cảnh khách nước ngoài mang theo máy ảnh đi lại trên phố.

Chào Roja, chúng tôi chuyển qua Bogyoke. Từ Mahabandoola qua đây, nếu biết mặc cả, khách chỉ mất 1.500 kyat (khoảng 30.000 đồng) tiền taxi. Đúng như lời Roja giới thiệu, tại đây có đủ các mặt hàng đá quý, đủ khiến du khách phải cảm thấy ngỡ ngàng. Từ rubi, thạch anh, mã não… đá quý tại đây được bán với số lượng nhiều “không đếm nổi”. Ngay khi bước vào chợ, chúng tôi đã bị một số người ở bên ngoài bám theo mời chào.

Cửa hàng tại đây quy mô cũng khác nhau, có lớn có bé. Tôi chỉ vào một xâu chuỗi hạt tại một cửa hàng khá lớn hỏi giá. “200 USD”, nhân viên bán hàng trả lời. Đắt hơn, một số sản phẩm được kêu giá khoảng 500 USD. Những viên đá quý bé bằng đầu ngón tay hoặc nhỏ hơn, trong khi đó có giá chỉ khoàng vài USD, tùy loại. Một số loại đá nhỏ thậm chí được bán chỉ với giá khoảng hơn 100.000 đồng.

Đá quý ở Yangon, dù chất lượng tốt nhưng công nghệ chế tác bị cho là chưa thật sự lành nghề. Chính điều này, cộng thêm có mỏ lớn đã khiến đá ở đây không đắt như các nơi khác trên thế giới. Để mua được một viên đá quý tại Yangon với giá 250 USD, khách có thể tốn số tiền hơn gấp rưỡi, thậm chí gấp đôi.

Quý nhưng không hiếm, và lại rẻ, chỉ có thể là đá quý ở Myanmar.

AN NHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận