Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Đi công chứng tư: Không bị "hành", không yên tâm

Thứ Tư 03/09/2008 , 12:12 (GMT+7)

Đến phòng công chứng tư, không ít người dân vẫn giữ thói quen kẹp “phong bì” trong hồ sơ...

Đến phòng công chứng tư, không ít người dân vẫn giữ thói quen kẹp “phong bì” trong hồ sơ. Cũng có những người dân quan niệm, công chứng tư là có thể làm được... mọi việc!

Tiền “boa” kẹp trong hồ sơ

Sau hơn 1 tháng vận hành, cả khách hàng và nhân viên văn phòng công chứng tư vẫn bỡ ngỡ với nhiều “lệ” mới. TS. Lê Quốc Hùng - trưởng văn phòng công chứng Hà Nội cho biết, dù đã có quy định dán công khai, nhưng có những người dân vẫn có “thói quen” để tiền “boa” trong hồ sơ công chứng. Khi được trả lại, không ít người thắc mắc về việc “phá lệ”.

Cũng về vấn đề phong bì, phong bao, trưởng văn phòng công chứng Việt xác nhận là “vẫn có”. Trong đó, có những trường hợp sau khi được văn phòng công chứng giải quyết công việc nhanh gọn đã muốn được “cảm ơn”, khiến nhân viên phải mất rất nhiều thời gian thuyết phục.

Tuy nhiên, tỷ lệ lớn hơn rơi vào trường hợp hồ sơ không đủ thủ tục. Theo ông Phạm Quang Hưng, một bộ phận người dân có ý nghĩ, công chứng tư là có thể làm mọi việc, kể cả việc thiếu thủ tục, hồ sơ không đủ điều kiện.

Hơn 1 tháng hoạt động, không ít lần công chứng Việt nhận được yêu cầu chứng nhận giao dịch từ những khách hàng đã đến các văn phòng công chứng nhà nước, được trả lời không làm được, hồ sơ bị trả về mới quay qua công chứng tư như một cửa… “đi tắt”.

Về lâu dài, việc đưa phong bì sẽ... tự mất?!

Ông Hưng minh hoạ luôn trường hợp gần nhất vừa xảy ra, khách hàng yêu cầu công chứng việc tách “sổ đỏ” nhà dưới 30m2 (trường hợp “cấm” tách theo quy định). Nhân viên văn phòng giải thích không thể công chứng giao dịch này được, vị khách vẫn một mực đề nghị “làm tới” vì thực tế việc mua bán, tách đất đã xong xuôi, người mua cũng đã xây nhà xong xuôi cả rồi, chỉ làm cho…chuẩn thủ tục. 

Trưởng văn phòng công chứng Hà Nội, Lê Quốc Hùng khẳng định, muốn làm lâu dài, không thể “gật đầu” với tiền boa. Tất cả các phòng làm việc tại văn phòng đều lắp camera để theo dõi, giám sát. “Không được nuôi tư tưởng nhận tiền boa và lấy đó làm cách thức hoạt động lâu dài. Nếu cũng nhận tiền như cũ thì sớm muộn khách sẽ không đến đây vì cũng phải “đi vòng” như thế thì tội gì không tới công chứng nhà nước” - ông Hùng quả quyết.

Trưởng văn phòng công chứng Việt, Phạm Quang Hưng nhận định, về lâu dài, với thái độ tiếp đón, phục vụ niềm nở thì “không đời nào người ta đưa phong bì vì có bị làm khó dễ, có nhiêu khê người ta mới muốn muốn chi tiền để được làm nhanh hơn”. Ông Hưng cho rằng đây là một cơ chế điều chỉnh tự nhiên.

Không bị “hành”, không yên tâm!

Trong điều kiện hiện nay, các văn phòng công chứng tư không thể hoàn toàn chắc chắn trong mọi hoạt động do vẫn còn những vướng mắc nhất định. Khó khăn nhất của công chứng tư là thiếu nguồn thông tin ngăn chặn. Đơn cử, nhà đất bị kê biên vẫn đem bán, văn phòng công chứng rất khó để xác minh, đòi hỏi phải rất thận trọng.

Dẫu vậy, Trưởng Văn phòng Công chứng Hà Nội, Lê Quốc Hùng “nhắn nhủ”, đừng mong lợi dụng công chứng tư để làm sai. Bởi lẽ, nếu Công chứng tư có nhầm lẫn, kể cả do trình độ thì nhà nước cũng sẽ “xử” mạnh tay hơn công chứng nhà nước. “Chúng tôi sẽ phải lo bị dẹp hoạt động, nếu để xảy ra sai sót nhiều”, ông Hùng phân tích.

Minh chứng cho sự thận trọng là đã có những văn bản đã được công chứng bởi công chứng nhà nước, nhưng đến văn phòng công chứng của ông Hùng đã bị... khước từ. Văn phòng đã phát hiện những sai sót, bất ổn nên không thể công chứng tiếp.

Dẫu vậy, đứng ở phía các cơ quan nhà nước, vẫn còn những “dè dặt” nhất định đối với giao dịch do công chứng tư xác nhận. Thực tế, có những cơ quan nhà nước vẫn yêu cầu, trình hồ sơ pháp lí đối với những hoạt động giao dịch do công chứng tư làm. Thậm chí, còn đòi xem hồ sơ công chứng như sợ công chứng tư làm sai.

Ông Phạm Quang Hưng cho biết, có đến 30% các cơ quan cấp quận đưa ra những yêu cầu như trên. Trong khi đó, các sở, các cơ quan cấp thành phố lại có nhiều “niềm tin” hơn hẳn so với các cơ quan bên dưới.

Về phía người dân, Ông Hưng cũng phân trần, không khỏi không có những “lăn tăn” với phong cách phục vụ mới công chứng tư đang xây dựng. Nhiều người dân vẫn giữ tâm lí, không bị “hành” thì không yên tâm, được phục vụ tận tình, thủ tục nhanh gọn thì có cảm giác không đủ giá trị.

Việt Nam viện trợ 100.000 khẩu trang, thiết bị y tế cho Lào và Campuchia

Việt Nam viện trợ 100.000 khẩu trang, thiết bị y tế cho Lào và Campuchia

Xã hội 04/04/2020 - 20:51

Số hàng hóa này được đưa từ TP.HCM ra Hà Nội, sau đó từ Hà Nội vận chuyển đến Viêng Chăn vào tối 3/4.

2 nữ sinh mải selfie ngã vào đoàn tàu hỏa tử vong

2 nữ sinh mải selfie ngã vào đoàn tàu hỏa tử vong

Xã hội 04/04/2020 - 18:46

Đang mải mê đứng chụp hình khi đoàn tàu chạy qua, lực hút của đoàn tàu khiến 2 em mất thăng bằng ngã vào đường ray tử vong.

Bị lập biên bản vì lén mở cửa hàng bán xe đạp

Bị lập biên bản vì lén mở cửa hàng bán xe đạp

Xã hội 04/04/2020 - 16:23

Ngày 4/4, một cửa hàng kinh doanh đã bị lực lượng chức năng lập biên bản do không chấp hành quy định đóng cửa phòng dịch Covid-19 của thành phố Hà Nội.

TP.HCM lập 62 chốt, trạm kiểm tra phòng chống dịch Covid-19

TP.HCM lập 62 chốt, trạm kiểm tra phòng chống dịch Covid-19

Xã hội 04/04/2020 - 16:05

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã ký Quyết định thành lập 62 chốt, trạm kiểm dịch phòng, chống dịch Covid-19 tại các cửa ngõ ra, vào thành phố từ ngày 3/4.

1 Chỉ thị, 1 con đò, 2 tỉnh chỉ đạo khác nhau

1 Chỉ thị, 1 con đò, 2 tỉnh chỉ đạo khác nhau

Xã hội 04/04/2020 - 15:33

Thực hiện cùng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về cách ly toàn xã hội nhưng nhiều địa phương tại ĐBSCL áp dụng khác nhau vô tình gây khó cho người dân.

Phòng chống Covid-19 tại Hải Phòng: Trên ‘thông, dưới không ‘thoáng’

Phòng chống Covid-19 tại Hải Phòng: Trên ‘thông, dưới không ‘thoáng’

Xã hội 04/04/2020 - 10:13

Quan điểm của TP Hải Phòng về phòng chống dịch Covid-19 đã rõ và rất quyết liệt. Tuy nhiên quá trình thực hiện 1 số nơi vẫn “máy móc”.

Quảng Bình: Gần 700 người hoàn thành thời hạn cách ly tập trung

Quảng Bình: Gần 700 người hoàn thành thời hạn cách ly tập trung

Xã hội 04/04/2020 - 09:37

Đến ngày 4/4, tại Quảng Bình đã có gần 700 người thực hiện cách ly tập trung trên 14 ngày được về với gia đình.

Nén nỗi đau mất người thân để làm nhiệm vụ chống Covid-19

Nén nỗi đau mất người thân để làm nhiệm vụ chống Covid-19

Xã hội 04/04/2020 - 09:31

Hiện nay, có hàng chục chiến sỹ biên phòng đang làm nhiệm vụ chống Covid-19 phải gác lại việc riêng như cưới hỏi, vợ mới sinh con hay đặc biệt là người thân qua đời.

Cụ ông 104 tuổi ủng hộ tiền chống dịch Covid-19

Cụ ông 104 tuổi ủng hộ tiền chống dịch Covid-19

Xã hội 04/04/2020 - 08:22

Cụ ông 104 tuổi còn khỏe mạnh đến Ủy ban Trung ương MTTQ huyện Minh Hóa (Quảng Bình) ủng hộ 2 triệu đồng chống dịch Covid-19 khiến nhiều người xúc động.

Người không có hộ khẩu Lai Châu được 'tư vấn' quay về nơi xuất phát

Người không có hộ khẩu Lai Châu được 'tư vấn' quay về nơi xuất phát

Xã hội 03/04/2020 - 23:05

Ngày 3/4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Lai Châu họp triển khai các nhiệm vụ qua phần mềm họp qua video.

200 taxi hỗ trợ miễn phí người dân TP.HCM những ngày cách ly toàn xã hội

200 taxi hỗ trợ miễn phí người dân TP.HCM những ngày cách ly toàn xã hội

Xã hội 03/04/2020 - 22:35

Những trường hợp cấp cứu cần thiết do tai nạn, sản phụ, bệnh nhi, người xuất viện trên địa bàn TP.HCM sẽ được hỗ trợ miễn phí từ ngày 3/4 đến hết ngày 15/4

Miền Bắc sắp đón đợt rét mới

Miền Bắc sắp đón đợt rét mới

Xã hội 03/04/2020 - 22:34

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay, bộ phận không khí lạnh đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng yêu cầu bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm đi lại

Thủ tướng yêu cầu bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm đi lại

Thủ tướng yêu cầu các địa phương bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm người và phương tiện qua lại địa phương mình không đúng với Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Tuyên Quang: Phát hiện ổ cúm gia cầm đầu tiên

Tuyên Quang: Phát hiện ổ cúm gia cầm đầu tiên

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tuyên Quang vừa công bố tỉnh này mới phát hiện ổ cúm gia cầm type A/H5N6 đầu tiên trong năm tại xã Minh Dân, huyện Hàm Yên.

Nông thôn đảo lộn vì Covid-19

Nông thôn đảo lộn vì Covid-191

Sóng ngầm Covid-19 đang loang ra khắp các vùng nông thôn, gây bao hệ lụy dở khóc dở cười, làm đảo lộn tất tật công việc và đời sống của bà con nông dân…