Thứ ba, 19/06/2018 11:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Di dân khỏi vùng nguy hiểm - biện pháp hàng đầu chống thiên tai bất ngờ

17/08/2010, 09:45 (GMT+7)

* Đến 2015, di dời 110.000 hộ dân khỏi vùng nguy cơ

Hôm qua 16/8 Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác di dân, phòng tránh các thiên tai, thảm họa bất thường, với sự tham gia của các Bộ, ngành và 34 địa phương.

Bên cạnh việc ứng phó với hàng chục cơn bão có thể kèm mưa, lũ mỗi năm, Việt Nam còn luôn phải đối phó với lũ quét, lũ ống, lũ bùn đá, sạt lở đất…, những thiên tai bất ngờ, xảy ra liên tiếp, có sức tàn phá lớn, gây tổn thất nghiêm trọng về người, hạ tầng và phá hoại môi trường sinh thái ở các tỉnh miền núi. 

Các ý kiến tại Hội nghị nhất trí rằng hàng năm Chính phủ, các địa phương đã có sự quan tâm đáng kể tới việc phòng chống thiên tai bất thường. Tuy nhiên, các địa phương cũng nêu ra khá nhiều hạn chế. Cụ thể các dự án di dân ở cấp cơ sở chưa được quan tâm đúng mức, tiến độ thực hiện trong thời gian qua là khá chậm. Trong khi đó, số lượng người cần di dời khỏi vùng có nguy cơ thiên tai từ năm 2006 đến năm 2015 nhiều gấp 8 lần so với giai đoạn 2000-2005. Nguồn vốn được bố trí hàng năm chỉ đáp ứng từ 30-50% nhu cầu trên thực tế.

 

 

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh tính cấp bách của vấn đề ứng phó với các loại thiên tai bất ngờ. Vì khó cảnh báo trước, nên các cấp chính quyền phải thông suốt nguyên tắc, phương châm phòng ngừa là chính. Trong đó, việc quy hoạch, bố trí di dời dân cư khỏi các vùng nguy hiểm là nhiệm vụ trọng tâm, vừa cấp bách, vừa lâu dài. Phó Thủ tướng đặt mục tiêu từ nay đến 2015 di dời được khoảng 110.000 hộ dân vùng có nguy cơ sạt lở ven sông, ven biển và bị lũ ống, lũ quét, đồng thời bố trí lại, ổn định 250.000 hộ dân ở các vùng bán ngập chịu tác động của biến đổi khí hậu. 

Để khắc phục tình trạng chậm trễ, thiếu vốn, Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ NN- PTNT thống kê, xác định thứ tự ưu tiên của các dự án, thống nhất các dự án cấp bách, các dự án dài hạn để thực hiện cân đối đảm bảo nguồn vốn. Bộ TN- MT sớm lập bản đồ phân lũ quét và sạt lở cho các địa phương, thúc đẩy việc phân vùng cảnh báo lũ quét, sạt lở đất.

PV- ĐS

Đang được quan tâm

Gửi bình luận