Thứ hai, 24/09/2018 01:08 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Di dân, TĐC thủy điện Đồng Nai 3- Đắk Nông: Ẩn chứa nhiều bất ổn

06/10/2010, 09:58 (GMT+7)

Sau hơn nửa tháng tích nước, vẫn còn 80 hộ dân với khoảng 300 nhân khẩu của xã Đắk P’lao (H. Đắk G’long, Đắk Nông) chưa được di dời ra khỏi khu vực lòng hồ.

Tại các thôn 1, 2 và 4 nhiều ngôi nhà đã bị ngập sâu trong biển nước

NNVN số ra ngày 21/9 đã thông tin về những bất cập trong công tác di dân tái định cư thủy điện Đồng Nai 3. Sau hơn nửa tháng tích nước, tình hình càng căng thẳng hơn khi  vẫn còn 80 hộ dân với khoảng 300 nhân khẩu của xã Đắk P’lao (H. Đắk G’long, Đắk Nông) chưa được di dời ra khỏi khu vực lòng hồ.

Trở lại xã Đắk P’lao sau hơn nửa tháng kể từ ngày tích nước,  chúng tôi không khỏi bất ngờ bởi hàng trăm con người vẫn cố gắng bám trụ nơi đây, chấp nhận cuộc sống vá víu từng ngày để chờ nhận đủ tiền đền bù mới chịu di dời. Hàng chục người khác sau khi nhà bị ngập đã được di dời lên khu tái định cư mới vẫn dắt díu nhau trở lại lòng hồ thủy điện để làm nương kiếm sống và đòi… tiền đền bù. Theo Ban quản lý Dự án thủy điện 6 – chủ đầu tư cho biết: Hiện Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 3 mới chỉ tích nước giai đoạn I với cao trình 572,5m, khoảng hơn một tháng nữa, cả khu vực này sẽ bị ngập chìm trong biển nước.

Dưới căn nhà gỗ cũ nát, anh Nguyễn Văn Xá (trú thôn 3, xã Đắk P’lao) đang phụ vợ mang mấy bao cà phê đã bị mốc ra phơi trước sân nhà, đây là nguồn sống chính cho gia đình anh trong những ngày sắp tới. Gặp chúng tôi, anh than thở: “Bảng giá đền bù thay đổi xoành xoạch, không biết khi nào gia đình tôi mới lấy được tiền đền bù. Chưa đền bù đủ làm sao đi được, dù nước ngập cũng không sợ” (?!).

Bà H’ông (trú thôn 4) thì cho biết: “Nếu tính theo giá đền bù mới thì toàn bộ đất rẫy, nhà và đất ở của chị trị giá khoảng 400 triệu đồng nhưng huyện lại thông báo chỉ đền bù có 270 triệu đồng. Đền bù thiệt như thế, chúng tôi làm sao đi được”. Hơn 80 hộ dân của thôn 1 và thôn 3 nhất quyết ở lại và quyết “sống chung với lũ” như thế.

Theo báo cáo của chủ đầu tư thì tới thời điểm hiện tại, khu tái định cư mới chỉ mới xây dựng xong 320/432 căn nhà, điều đó có nghĩa là 112 hộ chuyển lên sau phải dựng nhà gỗ, lều bạt ở tạm trong khi chờ BQL dự án thủy điện 6 xây nhà tiếp.. Gia đình anh Giàng A Sáng ở thôn 5 đã lên được hơn 2 tháng, nhà có tới 9 nhân khẩu giờ vẫn phải sống chen chúc trong căn lều tạm bợ, trong khi đó nhà tái định cư chỉ mới đào xong hố móng. “Không biết đến bao giờ chúng tôi mới có nhà ở đây…” – anh Sáng than thở.

Ngoài ra, 95 hộ khác do nhập khẩu sau năm 2004 - thời điểm thành lập tỉnh Đắk Nông -  nên chỉ được hỗ trợ 400m2 đất ở/hộ. Chưa hết, hơn 100 căn nhà tái định cư ở thôn 4, thôn 5 không đảm bảo chất lượng xây dựng, đã có nhiều biểu hiện hư hỏng như sập tường rào, cổng ngõ, bể nước bị thủng, bùn đất theo mưa tràn vào nhà ...

Tuy nhiên, nhà ở chỉ là một vấn đề. Quan trọng không kém là đất sản xuất cho người dân vẫn chưa đâu vào đâu. Ông Nguyễn Cầu – Phó Chủ tịch huyện Đắk Glong cho biết: "Hiện chính quyền địa phương và chủ đầu tư đang tiến hành chia đất sản xuất cho các thôn 4 và thôn 5, theo đó mỗi hộ sẽ được 8.000m2 đất rẫy và 2.000m2 đất trồng lúa nước”. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi được biết, nhiều hộ kiên quyết không nhận vì đất quá dốc, quá xấu, không thể canh tác được.

PHƯƠNG UYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận