Thứ tư, 26/09/2018 12:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đi đầu sản xuất giống cây trồng

24/06/2014, 08:10 (GMT+7)

Cty CP Giống cây trồng miền Nam (SSC) là một trong số ít DN đầu tư mạnh vào lĩnh vực giống cây trồng.

SSC tự nghiên cứu SX hạt giống lúa, rau màu, ngô các loại, cho "ra lò" một seri ngô nếp, từ MX2 đến MX10; dưa hấu An Tiêm, đậu cô ve, mướp đắng (khổ qua), cà chua…

Để cạnh tranh và phát triển, hệ thống nghiên cứu của SSC đã đầu tư tiền bạc, công sức cho công tác lai tạo, chọn lọc giống từ nhiều năm qua. Sau khi SX thử nghiệm sẽ được “Key Farmer” - những nông dân trực tiếp đánh giá để quyết định đưa sản phẩm vào SXKD.

Chúng tôi gặp ông Trần Văn Quế, Chủ nhiệm HTXNN Đại Lan, xã Duyên Hà (Thanh Trì, Hà Nội) và ông Nguyễn Văn Toản, xã Văn Đức (Gia Lâm, Hà Nội) là 2 "chuyên gia" đánh giá chất lượng giống rau màu. Hai ông mỗi tháng được nhận vài triệu tiền lương nhờ cộng tác với SSC.

Ông Quế cho biết, nhà ông có 1,6 mẫu ruộng, chỉ 2 vợ chồng làm là chính, tất cả các sản phẩm mới của SSC đều lần lượt qua tay ông gieo trồng và đánh giá trên vùng đất bãi của thôn (vùng đã được quy hoạch trồng rau an toàn).

Ông SX và đánh giá cho SSC khoảng 1,5 sào giống ngô nếp mới Max 68. Mảnh ruộng ngô đều tăm tắp, bắp đã đến độ thu hoạch. Giống ngô trên ông Quế đã làm được 3 vụ. Vụ này thương lái mua xô cả ruộng, ông thu 2,5 - 3 triệu đ/sào, cho dù mới là sản phẩm khảo nghiệm.

Cũng trên thửa ruộng này, ông Quế trồng khảo nghiệm gần 2 sào giống mướp hương của SSC lai tạo, chọn lọc và SX hạt lai F1 từ dòng thuần giống mướp hương truyền thống. Hiện mướp chưa bám kín giàn nhưng so với giống mướp của các hộ bên cạnh thì giống này ưu thế vượt trội không thể chê vào đâu được. Quả vừa phải, thon dài, chỉ 35 - 40 cm, đốt dây ngắn và cứ mỗi đốt 1 quả, mướp hương lai vừa sai quả, lại thơm.

Điều rất đặc biệt là để quá thời hạn thu hoạch thì mướp cũng không bị xơ như những giống thông thường khác. Ông Quế cho hay, bình quân 1 sào (360 m2) trồng mướp ông thu 15 - 16 triệu đồng, thương lái và người tiêu dùng rất thích loại mướp này. Từ mô hình nhà ông, giống mướp hương lai sẽ nhanh chóng được các hộ trồng rau trong khu vực mở rộng do sự hấp dẫn cao về lợi nhuận.

Chúng tôi cũng về khảo sát và đánh giá giống ớt, giống dưa leo Cúc 71, giống mướp đắng của SSC tại hộ ông Nguyễn Văn Toản. Với 1,7 mẫu ruộng chưa dồn điền đổi thửa nên ông còn 4 - 5 mảnh ruộng ở các xứ đồng khác nhau, đều là vùng đất bãi. Và ông cũng là một trong các chuyên gia khảo nghiệm, đánh giá giống rau màu của SSC.

Nhìn căn nhà 3 tầng rất bề thế của ông Toản, chả ai nghĩ ông xây nó chính từ những cây ớt, cây dưa của SSC được gieo trồng trên hơn 5.000 m2 đất bãi.

Cùng với việc coi trọng quản lý chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn ISO, xây dựng phong cách làm việc của CBCNV theo hướng chuyên nghiệp, Phòng Nghiên cứu & phát triển sản phẩm mới của SSC luôn được tăng cường những cán bộ khoa học trẻ, nhiệt huyết với nghề, lăn lộn cùng nông dân với các dòng sản phẩm mới.

Ông Nguyễn Quang Dương, GĐ Chi nhánh Hà Nội - Cty CP Giống cây trồng  miền Nam (SSC) cho hay, nhờ những nông dân là chuyên gia đánh giá nên SSC đã cho ra nhiều giống tốt, là cơ sở để cơ quan chức năng công nhận chính thức các giống rau màu. Cái mà nông dân được lợi chính là có hạt giống tốt, năng suất cao, chống chịu sâu bệnh và hơn hết là họ bán được giá, lợi nhuận cao.

Giống lúa cũng là một lĩnh vực có “tên tuổi” của SSC. Vụ xuân 2014, SSC tham gia chương trình SX hạt giống lúa lai F1 với sản phẩm Nhị ưu 838 và Bác ưu 903 đã được chuyển gen kháng bạc lá. Chưa khi nào SSC được mùa SX hạt lai như năm nay. SSC triển khai SX 2 tổ hợp lúa lai này tại tỉnh Quảng Nam và Đắk Lắk.

Th.S Dương Thành Tài, Phó TGĐ phụ trách công tác nghiên cứu của SSC cho biết: "SSC đã thu được trên 100 tấn lúa lai F1 giống Nhị ưu 838 và 400 tấn Bác ưu 903 kháng bạc lá. Mức năng suất thu được từ 3,5 - 4 tấn/ha (Nhị ưu 838) và 3,7 - 4 tấn/ha (Bác ưu 903) đều vượt dự báo trước đó. Lượng giống này đã qua kiểm định, giám sát chất lượng, đóng gói và đưa ra thị trường cung cấp cho nông dân các tỉnh phía Bắc gieo cấy vụ mùa 2014".

Là DN được lựa chọn tham gia dự án giống lúa lai với nhiệm vụ nhân duy trì dòng bố mẹ cho SX hạt lúa lai (hiện rất ít DN có hệ thống nhân và lọc thành công các dòng bố và mẹ để chủ động SX hạt lai trong nước), qua nhiều năm tích lũy kinh nghiệm, SSC đã thu được nhiều kết quả.

Cụ thể Cty đã điều chỉnh và chọn lọc được dòng Nhị 32A và BoA, nhân duy trì thành công với ngưỡng năng suất khá cao, chất lượng được kiểm định và đánh giá qua kết quả SX hạt lai F1 vụ xuân 2014 là rất tốt; thậm chí tính ổn định, độ đúng của giống còn vượt trội hơn nguồn mẹ mà một số DN phải nhập từ nước ngoài.

Những thành công của SSC góp sức cho lộ trình tái cấu trúc và chuyển đổi cơ cấu cây trồng của ngành trồng trọt.

ĐÌNH XUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận