Thứ bảy, 22/09/2018 01:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Di dời tượng đồng Phan Bội Châu

26/03/2012, 10:09 (GMT+7)

Bảo tàng Lịch sử Cách mạng TT-Huế, đã di dời tượng đồng cụ Phan Bội Châu về đặt tại công viên Phan Bội Châu (19 Lê Lợi, bên bờ sông Hương).

Ngày 25/3, Bảo tàng Lịch sử Cách mạng TT-Huế, đã di dời tượng đồng cụ Phan Bội Châu ở Khu lưu niệm số 119 đường Phan Bội Châu, phường Trường An, TP. Huế (cạnh chùa Từ Đàm) về đặt tại công viên Phan Bội Châu (19 Lê Lợi, bên bờ sông Hương).

Tượng đồng cụ Phan Bội Châu - nhà trí thức yêu nước - là một tác phẩm của nhà điêu khắc tài hoa Lê Thành Nhơn cùng một nhóm nghệ sĩ, nghệ nhân Huế thực hiện vào năm 1973. Đây là một công trình nghệ thuật độc đáo và hoành tráng nhưng chưa hoàn thành các phù điêu. Trong thời gian sống ở Melboume (Úc), họa sĩ Lê Thành Nhơn đã kịp phác thảo các bức phù điêu cho công trình bức tượng đồng còn dang dở.

Sau khi hoàn thành các phác thảo, họa sĩ dự kiến giao cho bác sĩ Phan Thiệu Cát (cháu nội cụ Phan) cùng con cháu gia đình cụ Phan... vận động quyên góp để đúc các phù điêu này ở Canada, sau đó đưa về Huế để hoàn tất công trình tượng cụ Phan Bội Châu. Thế nhưng, dự định trên chưa kịp thực hiện thì họa sĩ qua đời.

Những phác thảo các bức phù điêu đã được bác sĩ Phan Thiệu Cát chuyển cho Bảo tàng Lịch sử Cách mạng TT-Huế hoàn thành phần dang dở của bức tượng và tôn trí tại Công viên Phan Bội Châu.

DUY PHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận