Thứ bảy, 20/07/2019 02:13 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đi đường nên nhớ

08/09/2018, 15:05 (GMT+7)

Dừng đèn đỏ không chỉ là sự tuân thủ luật pháp về giao thông mà còn để bảo vệ chính bản thân mình. Tuy nhiên, dừng đèn đỏ chưa chắc đã… an toàn...

Tuy nhiên, dừng đèn đỏ chưa chắc đã… an toàn nếu như bạn là người đầu tiên dừng xe ở vạch dừng khi đèn giao thông vừa chuyển từ vàng sang đỏ mà lại không quan sát phía sau trước khi dừng xe. Bởi ngay khi bạn vừa dừng đèn đỏ, rất có thể bị một người đi xe máy phía sau tông sầm vào sau xe bạn. Nhẹ thì bạn hơi loạng choạng, mạnh có thể ngã lăn ra cả người lẫn xe. Còn thủ phạm thì phân trần “Tôi tưởng anh/chị không dừng đèn đỏ nên không giảm ga, tính vượt qua luôn”.

Đội mũ bảo hiểm sẽ giúp bảo vệ đầu bạn khi bị ngã xuống đường, hay bị cành cây nhỏ rơi vào đầu (cành cây to thì có thể bạn phải khiếu nại với… Diêm Vương), nhưng không thể giúp bảo vệ mặt bạn khỏi nước miếng vừa được ai đó đi xe máy trước bạn phun ra hay một vỏ chai nước bất ngờ được ném ra đường từ một ngôi nhà nào đó ven đường.

Đường sá bây giờ đầy bụi bặm. Nhưng khi đi đường, chưa chắc thứ bay vào mắt bạn đã là bụi mà có thể lại là tàn thuốc lá từ một người đi xe máy trước bạn, vừa đi vừa hút thuốc.

Đi đường trời mưa, chưa chắc bạn đã bị ướt bởi mưa (nếu mặc áo mưa), nhưng lại có thể bị ướt cả người bởi ai đó phóng xe ào qua một vũng nước đọng trên đường tạt cả đống nước bẩn lên người bạn.

Đường phố luôn đầy người xe đi lại nên nguy cơ va quệt thường khá cao. Đi đường mà không may va quệt xe vào nhau là dễ ngã lăn ra đường. Nhưng nhiều khi bạn ngã xe xuống đường lại không phải vì va quệt vào xe ai đó, mà bởi vì phải vội vàng đánh tay lái hay phanh quá gấp để tránh cán phải một vỏ lon nước ngọt mà ai đó vừa đi xe vừa uống rồi hồn nhiên thả xuống mặt đường.

Thấy những gã trẻ trâu đang phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách trên đường, bạn nên cẩn thận để tránh va quệt. Nhưng nhiều khi bạn ngã xe lại không phải vì va phải trẻ trâu phóng nhanh, vượt ẩu, mà bởi đụng phải một nữ “Ninja” bất ngờ tạt ngang qua đầu xe bạn do thiếu quan sát.

Nói chung là đi đường cứ phải luôn cẩn thận, đề phòng mọi bất trắc có thể xảy ra đến với bạn bất cứ lúc nào, kể cả những tai nạn kiểu trên trời rơi xuống như trên. Chúc các bạn luôn may mắn khi tham gia giao thông.

THANH SƠN (Kiến thức gia đình số 36)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận