Thứ ba, 25/09/2018 06:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đi lên từ nông nghiệp, nông thôn

22/07/2014, 08:33 (GMT+7)

Xác định thị trường là nông thôn, khách hàng là nông dân nên Agribank Bạc Liêu luôn ưu tiên vốn cho vay SX và xây dựng NTM. 

Đặc biệt, là tận dụng những chính sách ưu đãi dành cho nông dân.

Ông Vũ Đức Khoan (ảnh), Giám đốc Agribank Bạc Liêu đã có cuộc trao đổi với NNVN xung quanh vấn đề này.

07-57-44_ong-vu-duc-khon-gim-doc-nhnn-ptnn-tinh-bc-lieu

Thưa ông, Agribank Bạc Liêu được xem là con chim đầu đàn trong việc đầu tư vốn để phát triển SX trong những năm qua. Còn tình hình cụ thể năm nay như thế nào?

Agribank Bạc Liêu luôn dành ưu tiên hàng đầu cho việc phát triển NN-NT. Tính đến 31/12/2013 tổng dư nợ cho vay lĩnh vực nông nghiệp là 2.667 tỷ đồng, chiếm 87% tổng dư nợ; chiếm 22%/dư nợ cho vay toàn ngành ngân hàng trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Năm 2014, Agribank Bạc Liêu có kế hoạch đầu tư cho lĩnh vực nông nghiệp 3.330 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 90% tổng dư nợ. Nguồn vốn cho vay được rải đều trên tất cả các lĩnh vực, ngành nghề SXKD hợp pháp.

Trong lĩnh vực NN-NT, chú trọng cho vay đầu tư cho chi phí SX nông, lâm ngư, diêm nghiệp; cho vay phát triển ngành nghề nông thôn; đầu tư cơ sở hạ tầng nông thôn; chế biến tiêu thụ nông, lâm, thủy sản và muối.

Bên cạnh đó, chúng tôi còn tập trung cho vay SX công nghiệp, thương mại, dịch vụ phi nông nghiệp trên địa bàn nông thôn và cho vay vốn theo các chương trình kinh tế của Chính phủ. 6 tháng đầu năm 2014 chúng tôi đã giải ngân được 3.734 tỷ đồng, với dư nợ 2.915 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 86,1%/tổng dư nợ.

Cho vay vốn để SX các mô hình mới là thế mạnh của Agribank Bạc Liêu?

Đúng vậy. Hằng năm, bình quân cho vay vốn thực hiện chuyển đổi SX trên 1.000 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ trên 50%/tổng doanh số cho vay của chi nhánh. Chúng tôi cho vay nuôi nghêu (đối với HTX Thắng Lợi), muối trải bạt (tại huyện Đông Hải), mô hình nuôi cá sấu (huyện Phước Long), mô hình cải tạo vườn tạp tại Hồng Dân, mô hình cá - tôm, cá - lúa, mô tình tôm - lúa tại hầu hết các địa phương trong tỉnh.

Hiện nay, Agribank Bạc Liêu tiếp tục quan tâm đầu tư mô hình cánh đồng lớn.

Có thể nói ngân hàng đã góp phần vào việc hoàn thành nhiều tiêu chí xây dựng NTM?

Thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, Agribank Bạc Liêu đã xây dựng kế hoạch số 232/NHNoBL-KHKD ngày 23/4/2012 để hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”.

Tính đến nay, doanh số cho vay chương trình xây dựng NTM là trên 1.502 tỷ đồng, dự nợ còn 407 tỷ đồng (chiếm tỷ trọng 12,27%/tổng dư nợ) với 7.360 khách hàng.

Ngoài nhiệm vụ đầu tư tín dụng phát triển kinh tế địa phương, năm 2013 chi nhánh cũng đã chung tay cùng chính quyền địa phương, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội tại các địa phương làm điểm chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM. Agribank Bạc Liêu đóng góp 4,6 tỷ đồng để xây dựng trường học, xây dựng cầu GTNT và xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương.

Có thể khẳng định rằng trong xây dựng NTM, Agribank Bạc Liêu không trực tiếp hoàn thành bất kỳ tiêu chí nào, nhưng đã đóng góp phần vào đa số các tiêu chí với tinh thần “Cả nước chung sức xây dựng NTM”.

Thưa ông, thị trường hoạt động của ngân hàng chủ yếu ở nông thôn, chắc hẳn nông dân được hưởng nhiều ưu đãi?

Chúng tôi luôn xác định nông dân là bạn đồng hành, thị trường hoạt động chủ yếu của chi nhánh vẫn là thị trường nông thôn. Hơn nữa, hầu hết CBVC trong đơn vị đều xuất thân từ nông thôn nên rất thấu hiểu những khó khăn của bà con nông dân.

Vì vậy, chúng tôi luôn tranh thủ nguồn vốn với lãi suất rẻ nhất của ngân hàng và từ các nguồn khác để cho bà con nông dân vay với mức lãi suất thấp nhất.

Kịp thời tuyên truyền và thực hiện tốt các chương trình, chính sách tín dụng ưu đãi đối với khách hàng, đặc biệt là bà con nông dân. Cụ thể như chính sách tín dụng nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch, chính sách đối với hộ nuôi tôm bị thiệt hại.

Ngoài ra, khi có rủi ro xảy ra, tùy theo mức độ và tình hình thực tế, chúng tôi sẽ có những chính sách hợp lý như chủ động giảm tỷ lệ lãi vay cho khách hàng; thực hiện thu nợ gốc trước, thu lãi vay sau; xem xét miễn, giảm lãi vay cho khách hàng...

Có thể cơ cấu lại thời hạn, kỳ hạn trả nợ cho khách hàng, đồng thời xem xét cho vay bổ sung vốn để khách hàng khắc phục khó khăn. Giảm nợ, khoanh nợ đối với khách hàng gặp khó khăn trong SXKD, không có khả năng trả nợ do nguyên nhân khách quan, bất khả kháng.

Xin cảm ơn ông!

TRẦN HIẾU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận