| Hotline: 0983.970.780

Đi 'săn' nấm mối cuối mùa

Thứ Hai 02/12/2019 , 13:15 (GMT+7)

Khi những cơn mưa dầm tạm ngớt, gió bấc se se làn da, người dâncác địa phương lại vào mùa “săn” nấm mối.

Nấm mối mọc dưới những tán lá ẩm ướt.

Mùa nấm mối năm nay ở huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) tuy đến muộn hơn so với mọi năm, nhưng nấm vẫn nhiều và ngọt ngào không kém những năm trước.

Theo kinh nghiệm của người dân địa phương thôn Hiền Sĩ, xã Phong Sơn, huyện Phong Điền nấm mối thường xuất hiện sau một vài ngày nắng hanh rồi trời lại đổ mưa, hoặc mọc vào khoảng thời gian lúc gió trở mùa, đất bốc mùi ẩm thấp.

Để “săn” được nấm, người dân thường phải dậy rất sớm và đặc biệt cần có duyên, may mắn, bởi thời gian sống của nấm mối cũng rất ngắn, đến trưa, chiều, cây đã bắt đầu tàn hoặc bị một số động vật, côn trùng ăn.Bởi thế, người ta phải tranh thủ hái thật sớm để nấm mối không bị hư hại.

Anh Nguyễn Thịnh, ở thôn Hiền Sĩ, cho biết: “Nấm mối mọc sau những ngày mưa dầm, trời rông gió bấc. Nấm mọc vài ba đợt trong mùa, từ khoảng cuối tháng 9 đến tháng 11 âm lịch. Khi mọc, nấm mối tỏa mùi hơi tanh. Đứng ngược hướng gió, sẽ nghe được mùi,đến vùng nặng mùi, nhìn kỹ nơi lớp lá mục sẽ thấy nấm”.

Theo chân anh Thịnh đi “săn” nấm mối, lúc trời còn tờ mờ sáng, chúng tôi đã bắt gặp nhiều người dân địa phương đi săn lùng nấm mối. Đi được khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ “chun bụi lủi bờ”, bất chợt anh Thịnh dừng lại, cúi mặt nhìn sát vào chân lùm cây rậm. Anh bảo: “Đây rồi!”.

Tôi nhìn sâu vào vùng ánh sáng yếu dưới chân lùm, ngỡ ngàng, lạ lẫm. Nấm mọc quanh một vùng bụi rậm. Mùi nấm mới mọc, trộn lẫn mùi lá ẩm mục xông lên nghe ngai ngái. Lớp nấm búp đội lá nhô lên. Lớp nấm mỡ trắng muốt, đội nón tròn xoe, đứng che nấm búp. Những chiếc nấm sắp tàn, đứng nghiêng nghiêng che vành nón lá, chen chúc nhau trong khoảnh đất khoảng hơn 1m2, trông thật hấp dẫn.

Chúng tôi hái không biết mỏi, mặc cho gai cào, muỗi đốt… Hái xong đám nấm được khoảng hơn 1kg, anh Thịnh tiếp tục dẫn tôi đi “săn” nấm. Đến chừng gần 7 giờ sáng, chúng tôi tạm biệt rung mà trong lòng vẫn còn nhiều tiếc nuối. "Có người tìm đến đỏ mắt không thấy, nhưng cũng có người chỉ đi vài trăm mét vẫn gặp”, anh Thịnh tâm sự.

Bà Nguyễn Thị Trà My, người dân thôn Hiền Sĩ chia sẻ: “Nấm mối có thể coi là ngon nhất trong các loại nấm mà tôi từng ăn. Xét về chất lượng, nó ngọt gấp mấy lần nấm rơm, hương vị không chê vào đâu được. Dân sành ăn thì xào thịt gà, nấu lẩu, còn đơn giản hơn là nấu canh, kho tương cũng là món ngon “bá cháy”. Tôi nay đã ngoài 50 tuổi mà mỗi lần ăn nấm mối đều thích cái vị ngọt chân chất của nó”.

Tự thân nấm mối đã chứa một chất ngọt tiềm ẩn nên khi chế biến không cần phải thêm thịt cá, bột ngọt sẽ làm mất cái hương vị đặc trưng của thứ trời cho. Nấm mối có vị ngọt đặc trưng, thơm, cọng nấm dai, khi thưởng thức khó lẫn với loại nấm khác.

Nấm mối có thể nấu nhiều món, thông thường nhất vẫn là đổ chả trứng, nấu xôi, cháo nấm mối, hoặc cũng có thể xào độc lập, xào với một số loại rau hay nấu canh...chỉ có vậy thôi mà ai ăn một lần cũng đều nhớ mãi cái mùi vị thơm ngon, ngọt béo, không chê được chỗ nào.Nếu ai thích cầu kỳ có thể dùng nấm mối làm những đổ bánh xèo, vừa ăn vừa xuýt xoa... Người dù khó tính tới đâu cũng phải thừa nhận nấm mối là món ngon “danh bất hư truyền”.

Mỗi năm nấm mối chỉ xuất hiện một đợt trong khoảng hơn một tháng, bắt đầu từ khi đến mùa lạnh. Tuy nhiên, cũng có nơi nấm mọc sớm hoặc trễ hơn do thời tiết thay đổi bất thường. Đây là món ngon quý hiếm nên năm nào cũng sốt giá, nhất là đợt nấm mọc đầu mùa.

10-36-06_nm_moi_rt_ngon_v_bo_duong
Nấm mối rất ngon và bổ dưỡng.

Chị Nguyễn Thị Hiền, cho biết: “Vào thời điểm này năm trước, tại các chợ Phù, An Lỗ... giá một ký nấm mối tươi từ 200.000 - 250.000đ (tùy nấm búp hoặc nấm nở), có khi tăng lên đến gần 300.000 đồng/kg”.

“Mặc dù giá rất cao nhưng lúc nào nấm mối cũng đắt vì cả một phiên chợ chỉ vài ba người bán, gom lại chừng năm bảy ký. Không phải ngày nào chợ cũng có nấm mối vì chúng xuất hiện nhiều hay ít hoàn toàn phụ thuộc vào thời tiết, độ ẩm và môi trường tự nhiên” chị Lê Thị Thu Hương, cho biết thêm.

Về quá trình phát sinh của nấm mối, hiện chưa có một công trình nghiên cứu khoa học nào khẳng định nấm mối là do ổ mối tạo ra. Nhưng theo suy nghiệm dân gian thì nấm mối xuất hiện hằng năm là do các ổ mối nằm sâu dưới đất tiết ra men vi sinh, khi gặp thời tiết thích hợp, nấm sẽ phát triển. Do đó mới gọi là nấm mối, nấm “trời cho”, có giá trị dinh dưỡng rất cao, có khả năng phòng ngừa ung thư, chống lão hóa…

Xem thêm
Nhiều mặt hàng nông sản ở ĐBSCL tăng giá

Giá bán nhiều nông sản đều tăng hơn so với cùng kỳ năm ngoái là nhờ thông qua sự liên kết với doanh nghiệp và các kênh tiêu thụ từ hệ thống siêu thị.

350 lao động Đồng Tháp sang Hàn Quốc làm nông nghiệp thời vụ

Đã có 350 người lao động Đồng Tháp trúng tuyển để xuất cảnh đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc trong tháng 3 và tháng 4/2024.

TH và câu chuyện xây dựng thương hiệu từ chữ 'thật'

Đối với Tập đoàn TH, chữ ‘thật’ được khẳng định bằng mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn mà doanh nghiệp đang theo đuổi, áp dụng.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm